ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ โคราช เตรียมแผนรับมืออพยพ ปชช. หลังน้ำลำตะคองเพิ่มสูง

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 21:02 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ โคราช ประกาศแจ้งเตือนประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ริมตลิ่งติดลำน้ำลำตะคอง เตรียมความพร้อมอพยพ หลังพบว่ามีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พร้อมจัดเวรเฝ้าระวังตามจุดรับเผชิญเหตุตลอด 24 ชม. เนื่องจากยังมีฝนตกและปริมาณน้ำหลาก

  เมื่อเย็นวันที่ 18 ต.ค.63 ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา ได้ออกหนังสือประกาศแจ้งเตือนภัยลุ่มน้ำลำตะคอง หลังพบว่ามีปริมาณน้ำระดับกักเก็บอยู่ที่ 314.49 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 303.249 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 96.43% ซึ่งยังคงสามารถรองรับปริมาณน้ำจากอำเภอปากช่องได้ และยังคงไม่มีการระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง ประกอบกับพบว่าในพื้นที่อำเภอสีคิ้ว และอำเภอสูงเนิน มีฝนตกเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ปริมาณน้ำได้ไหลหลากลงลำตะคอง อาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง จึงให้ดำเนินการ ดังนี้

  1. แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมตลิ่งติดลำน้ำลำตะคอง ลำบริบูรณ์ ลำเชิงไกร ลำน้ำมูล และพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ เตรียมความพร้อมอพยพ กรณีเกิดสถานการณ์น้ำไหลหลาก 

  2. ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จัดรถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์ และ ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางการสื่อสารทุกระบบ เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ เตรียมการเก็บของขึ้นที่สูง พร้อมอพยพหากเกิดสถานการณ์

  3. ติดตามสถานการณ์น้ำ และจัดเวรเฝ้าระวังประจำตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อประเมินสถานการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ กรณีประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ให้สั่งอพยพประชาชนไปยังจุดอพยพที่ได้จัดเตรียมไว้ทันที

  4. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมเผชิญเหตุ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องมือ ไว้ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์ปกติ

  5. รายงานสถานการณ์ และผลการดำเนินการ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาทราบโดยตรง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชลำตะคองเตรียมอพยพปริมาณน้ำสูงสุดผู้ว่าฯโคราชนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 00:21 น.