น้ำท่วมโคราช น้ำจากเขาใหญ่ไหลท่วมปากช่องซ้ำรอบ 2 ระดับน้ำเพิ่มเรื่อยๆ

ข่าว

  น้ำท่วมโคราช น้ำจากเขาใหญ่ไหลท่วมปากช่องซ้ำรอบ 2 ระดับน้ำเพิ่มเรื่อยๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2563 11:52 น.

  น้ำป่าที่ไหลลงจากอุทยานฯเขาใหญ่ทำให้เกิดน้ำท่วม หมู่ 3 ต.ปากช่อง ระดับน้ำขึ้นตลอดเวลาอยู่ที่ 30-60 ซม. และสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ไหลเชี่ยว ผู้ว่าฯ สั่งเตรียมกักเก็บน้ำ เกรงกระทบผลิตประปาปากช่อง

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม 63 นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา รับรายงานจาก นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเมืองปากช่อง ว่า ขณะนี้น้ำป่าที่ไหลลงจากอุทยานฯเขาใหญ่ หลังจากฝนตกตลอด 2 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา และในพื้นที่ทุกตำบลฝนตกเต็มพื้นที่ ทำให้น้ำมารวมกันไหลล้นลำตะคอง ตั้งแต่เขตอุทยานฯเขาใหญ่ ต.หมูสี สะพานบ้านท่ามะปราง ต.ขนงพระ ต.หนองน้ำแดง และ ต.ปากช่อง ก่อนที่จะถึงเขตเทศบาลเมืองปากช่อง โดยได้จัดรถขยายเสียงเคลื่อนที่ออกประกาศให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่อยู่ริมลำตะคอง และมวลน้ำเดินทางมาถึงและเริ่มท่วมที่วัดบุกระเฉด ต.หนองน้ำแดง หมู่บ้านโป่งประทุน ซอย 10 หมู่ที่ 3 ต.ปากช่อง จนท.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปากช่อง ต้องใช้เรือพายเข้าไปตัดไฟ

  นายอสัมภิญพงษ์ โรจนะบุรานนท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บอกว่า ได้ใช้เรือเข้าไปรับผู้สูงอายุออกมาอยู่ด้านนอกหมดแล้วตั้งแต่เช้า เพราะน้ำขึ้นตลอดเวลา ยังไม่มีท่าทีจะลด มวลน้ำเข้าท่วมในหมู่บ้านเขตเทศบาลเมืองปากช่องแล้ว เริ่มท่วมชุมชนสะพานดำ ชุมชนซอยประปา ชุมชนหนองสาหร่าย ชุมชนบ้านไร่ ชุมชนบ้านน้อยทุ่งสว่าง สูง 30-60 ซม. แต่กระแสน้ำขึ้นเรื่อยๆ ไม่ไหลเชี่ยวเหมือนครั้งที่ผ่านมา

  รถกระจายเสียงเคลื่อนที่ของเทศบาลเมืองปากช่องให้ออกประกาศให้เตรียมพร้อมอพยพ นำสิ่งของขึ้นไว้ที่สูง อพยพผู้ป่วยติดเตียง คาดว่าน้ำจะท่วมสูงกว่าครั้งที่แล้ว ส่วนที่ชุมชนบ้านน้อยทุ่งสว่าง ชาวบ้านออกมาหว่านแหจับปลา แต่วันนี้มีวัดจัดงานทอดกฐิน น้ำท่วมบริเวณวัดสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ไปร่วมงานทอดกฐิน

  ส่วน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกหัวหน้าส่วนราชการ, มูลนิธิ, ปภ. นครราชสีมา, กู้ภัยฮุก 31, ทหาร, ตำรวจ, กำนัน, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา 17 ต.ค.63 หากน้ำบนเขาใหญ่ตกลงมามาก และไหลลงมาเพิ่มปริมาณเข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆ จะได้ช่วยเหลือได้ทัน ให้พร้อมตลอดทั้งคืน พร้อมให้เตรียมเก็บกักน้ำ เพราะน้ำจะต้องท่วมโรงสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคปากช่อง ไม่สามารถผลิตน้ำได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมโคราชน้ำท่วมปากช่องอ.ปากช่องโคราชน้ำป่าเขาใหญ่ฝนตกน้ำท่วมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 20:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์