ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อ่างเก็บน้ำหินตะโง่ที่โคราชแตก น้ำทะลักท่วม 2 หมู่บ้านเสียหาย 60 หลัง

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 01:28 น.
  SHARE

  อ่างเก็บน้ำเจอฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ก่อนรับมวลน้ำไม่ไหว ทำให้ฝายพังทลายยาวกว่า 10 เมตร ส่งผลมวลน้ำกว่า 7 แสนลบ.ม. ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านในโคราชเสียหายหลายสิบหลัง

  เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 17 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายภัสน์นนท์ สิทธิ์หิรัญ กำนัน ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย ว่าเกิดเหตุอ่างเก็บน้ำหินตะโง่ ซึ่งเก็บกักน้ำได้ราว 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร บริเวณบ้านลำประโคน ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา คันกั้นน้ำแตกพัง ความยาวกว่า 10 ม. ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วม 2 หมู่บ้านคือ บ้านลำประโคนเหนือ ม.5 และบ้านลำประโคน ม.3 อย่างรวดเร็ว ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายกว่า 60 หลังคาเรือน เบื้องต้น นายภัสน์นนท์ ได้ระดมชาวบ้านและกู้ภัยเข้าทำการช่วยเหลือผู้สูงอายุออกมายังที่ปลอดภัย รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยงขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย

  ด้านนายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย, พ.ต.อ.ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผกก.สภ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา หลังจากทราบข่าวได้ลงพื้นที่ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตำรวจ ทหาร และกู้ภัยลงพื้นที่เข้าทำการช่วยเหลือและอพยพชาวบ้าน นำสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นเก็บบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากน้ำท่วมสูงราว 80 ซม.

  ส่วนสาเหตุที่ทำให้อ่างเก็บน้ำลำตะโง่แตกพัง นายบัลลังก์กล่าวว่า เป็นผลจากปริมาณน้ำฝนจากพายุที่ตกหนักต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงฝายเป็นปริมาณมากจนล้นคันกั้นน้ำ และด้านข้างของคันกั้นน้ำของฝายดังกล่าวถูกน้ำกัดเซาะจนทำให้คันกั้นน้ำแตกพัง ปริมาณน้ำที่ทะลักออกมาคาดว่ามีจำนวนประมาณน้ำ 7 แสนลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะไหลลงไปรวมกับน้ำในคลองลำพระเพลิง ที่ขณะนี้กำลังไหลล้นตลิ่งเนื่องจากปริมาณที่ล้นจากทางระบายน้ำฉุกเฉินของเขื่อนลำพระเพลิง จะทำให้บ้านกลางและชุมชุนบ้านทุ่งเอื้องถูกน้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้านสูงขึ้นอีก โดยได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านเฝ้าระวัง และเก็บสิ่งของขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว

  ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน ทางการไฟฟ้าปักธงชัยได้เข้าทำการตัดกระแสไฟของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมไว้ก่อน จนกว่าน้ำจะลดลงและเข้าสู่ภาวะปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมโคราชอ่างเก็บน้ำอ่างเก็บน้ำหินตะโง่อ่างเก็บน้ำแตกน้ำท่วมฝนตกหนักโคราชข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:32 น.