ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาได้ไง จระเข้ตัวใหญ่กำลังมุดรั้วบ้าน คนไปเจอเกือบช็อก

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 21:56 น.
  SHARE

  ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเอง สัตว์เลื้อยคลานตัวใหญ่ ซึ่งคือจระเข้ ตัวยาวกว่า 3 เมตรกำลังงุดๆ มุดรั้วบ้าน คาดจะเข้าไปขโมยกินไก่เล้า วิ่งไปบอกเจ้าของบ้านยังคิดว่าเป็นตัวเงินตัวทองหรือเปล่า คาดหลุดจากบ่อเลี้ยง แต่คงไม่มีใครรับเป็นเจ้าของ

  เวลา 16.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม ขณะที่อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ปฏิบัติหน้าที่คอยให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภ.จ.อุดรธานี ว่ามีจระเข้ขนาดใหญ่พยายามมุดรั้วตาข่ายข้างบ้านเลขที่ 99 ม.8 ชุมชนบ้านหนองใหญ่ ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี คาดว่าจะเข้าไปกินไก่ในเล้า ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 130/14 ที่อยู่ติดกัน 

  ที่เกิดเหตุพบอาสากู้ภัยฯ และชาวบ้าน ช่วยกันหาวิธีจับจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 3 เมตรเศษ น้ำหนักน่าจะไม่ต่ำกว่า 80 กิโลกรัม โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง จึงสามารถจับได้สำเร็จ เริ่มจากใช้เชือกทำเป็นบ่วงมัดปาก และลำคอ แล้วโยนผ้าปิดตาของมันไว้ จากนั้นใช้เชือกไนลอนลากตัวของมันออกมาในที่โล่ง ช่วยกันมัดขาทั้งสี่ข้างบริเวณใต้ต้นขนุน ใช้ชายฉกรรจ์ 5 คน ช่วยกันจับและหามออกมาใส่รถตู้ฉุกเฉินของมูลนิธิฯ แต่จระเข้ไม่ยอมขึ้นรถโดยง่าย พยายามดิ้นลงจากรถ เนื่องจากผ้าที่คลุมดวงตาออก ทำให้มันตกใจตามสัญชาตญาณ เมื่อเผชิญหน้ากับคนที่เข้ามาจับตัวหรือเข้าใกล้ ส่วนอาสากู้ภัยฯ ต่างพากันตกใจ เนื่องจากไม่เคยจับจระเข้ขนาดใหญ่ เคยจับแต่งูตัวเล็ก งูเหลือม และตัวเงินตัวทอง

  นางกาญจนา เสงี่ยมพงษ์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130/14 ม.8 บ้านหนองใหญ่ ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะที่น้องสาวเดินมากับสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้าน เพื่อมาให้อาหารไก่ในเล้าบริเวณหลังบ้าน เมื่อมาถึงเล้าไก่สุนัขได้เห่า และจ้องมองไปที่รั้วตาข่ายของบ้านที่อยู่ติดกัน น้องสาวจึงเดินไปดูพบว่าเป็นจระเข้ จึงรีบวิ่งไปบอกตนและสามีในบ้าน ให้ช่วยแจ้งอาสากู้ภัยฯ มาจับ ซึ่งตนและสามีไม่เชื่อ คิดว่าน่าจะเป็นตัวเงินตัวทอง หรือไม่ก็งูเหลือมที่เคยเข้ามาขโมยกินไก่ในเล้าเป็นประจำ แต่พอมาพบว่าเป็นจระเข้ตัวใหญ่ รู้สึกตกใจมาก ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีจระเข้ในชุมชนหมู่บ้านของเรา คาดว่าเป็นจระเข้เลี้ยงและคงหลุดออกมาจากบ่อเลี้ยง

  ด้านนายไพบูลย์ วงชัยยา หน.กลุ่มงานวิชาการ สน.ประมง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จระเข้ที่จับได้มีอายุมากกว่า 1 ปี ไม่มีเครื่องหมายหรืออุปกรณ์ บ่งบอกที่มาของจระเข้มาจากไหน มีความสมบูรณ์ ไม่หิว และมีความเชื่องจับง่าย การตรวจพบจระเข้ในลักษณะนี้ จะต้องถูกส่งไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ประมง จ.ขอนแก่น เพื่อรวบรวมส่งไปไว้ที่ศูนย์ฯ จ.พิจิตร ระหว่างรอประกาศหาเจ้าของ

  ทั้งนี้ ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 จระเข้น้ำเค็มและจระเข้น้ำจืด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 34 และ 35 และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่เพาะพันธุ์ได้

  "ในพื้นที่อุดรธานีมีการแจ้งเลี้ยง และครอบครองจระเข้ 13 แห่ง ที่ อ.ประจักษ์ 1 แห่ง, อ.หนองหาน 1 แห่ง, อ.ไชยวาน 1 แห่ง, อ.เพ็ญ 2 แห่ง อ.กุมภวาปี 2 แห่ง อ.เมือง 6 แห่ง โดยในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ไม่มีการแจ้งการครอบครองหรือเลี้ยงจระเข้ตัวที่จับได้ น่าจะเป็นจระเข้ที่แอบเลี้ยงโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อประกาศหาเจ้าของ คาดว่าคงไม่มีใครแสดงตัว หรือยอมรับเป็นเจ้าของ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้จับจระเข้จระเข้มุดรั้วบ้านจระเข้หลุดจับจระเข้ อุดรธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:08 น.