รพ.อุดรฯ เผยต่อแขนน้องแมนยูเป็นไปด้วยดีไม่มีติดเชื้อ ใช้สิทธิ์บัตรทอง (คลิป)

ข่าว

  รพ.อุดรฯ เผยต่อแขนน้องแมนยูเป็นไปด้วยดีไม่มีติดเชื้อ ใช้สิทธิ์บัตรทอง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 18:30 น.

  รพ.อุดรธานี แจงให้การรักษา "น้องแมนยู" ตามสิทธิ์บัตรทองครอบคลุมไม่ต้องจ่ายเพิ่มอีก ขณะที่ ต่อแขนสำเร็จด้วยดี ยังไม่พบภาวะติดเชื้อ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน 3 เดือนกระดูกติด แล้วค่อยมาฟื้นฟูทีหลัง

  กรณี ด.ช.ธีรศักดิ์ วรรณไชย “น้องแมนยู” เด็กชาย 9 ขวบ ชาว ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย พิการตาข้างซ้ายบอด เด็กดี กตัญญู แต่ฐานะยากจน แม่พิการตาบอด ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์พี่ชายไปตลาดซื้อกับข้าวให้แม่ แต่รถเกิดอุบัติเหตุชนท้ายรถเก๋ง ทำให้กระเด็นตกรถ ไปกระแทกกับรั้วเหล็กฉากแขนขาด เมื่อเย็นวันที่ 2 ตุลาคม 2563 พลเมืองดีเก็บแขนที่ขาด และนำน้องแมนยูส่งโรงพยาบาลเมืองเลย และส่งมาต่อแขนที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี แต่ไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล ญาติได้โพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้มีผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือน้องแมนยู 1,195,710.50 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 7 ตึกอำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นพ.วิเชียร รุ่งธิติธรรม รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นพ.ศมภู นรานันท์ หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรมออร์โธปิกดิกส์ นพ.ภิญโญ ศุภรัตนชาติพันธ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ดร.กิตตยา เตชะไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล แถลงข่าวกรณีอาการน้องแมนยู และสิทธิการรักษาพยาบาล โดย นพ.วิเชียร เปิดเผยว่า เวลา 18.30 น. วันที่ 2 ตุลาคม โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้รับการประสานจากโรงพยาบาลเมืองเลย ว่ามีคนไข้อุบัติเหตุแขนขาด ส่งต่อมารักษา จึงได้ประสานแพทย์หลายฝ่าย พยาบาล เจ้าหน้าที่และห้องผ่าตัดไว้รอ เวลา 20.40 น. เมื่อคนไข้มาถึงก็ได้นำเข้าห้องผ่าตัดทันที ซึ่งโดยรวมมีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง

  "ส่วนกรณีสิทธิการรักษา โรงพยาบาลสอบถามแล้วทราบว่า รถจักรยานยนต์ไม่มี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จึงต้องจ่ายค่ารักษา 30,000 บาทเอง โดยจ่ายโรงพยาบาลเมืองเลย 7,698 บาท โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี 22,302 บาท จากนั้นได้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกแล้ว ส่วนผู้ที่ไปโพสต์อาจเข้าใจผิด ก็ขอให้เข้าใจใหม่ และให้ลบโพสต์ เพราะจะทำให้เข้าใจผิด ทั้งนี้ การมี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จะได้สิทธิรักษาเบื้องต้น แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ" รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี กล่าว

  ด้าน นพ.ศมภู นรานันท์ หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรมออร์โธปิกดิกส์ เปิดเผยอาการน้องแมนยู เมื่อผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาล ต้องรักษาเร่งด่วน นำเข้าห้องผ่าตัดทันที โดยรักษาตามมาตรฐาน ซึ่งหลังจากนี้ต้องติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด อาจเกิดภาวะเนื้อเยื่อตายตามมา ซึ่ง 3 วันหลังผ่าตัด ได้ผลดีเกินคาด ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน 3 เดือนกระดูกติด แล้วมาฟื้นฟูภายหลัง

  ขณะที่ นพ.ภิญโญ ศุภรัตนชาติพันธ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า ขอขอบคุณผู้ที่ช่วยเหลือน้องแมนยู และเก็บอวัยวะที่ขาดรักษาสภาพไว้ได้ตามมาตรฐาน และนำส่งต่อไม่เสียเวลาในการต่อแขน ต่อหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ เส้นประสาท เส้นเอ็น ขณะผ่าตัดมีเลือดออกเล็กน้อย หลังผ่าตัดไม่มีอาการติดเชื้อ ปลายนิ้วมืออุ่น แสดงว่าไม่เสียนิ้ว กล้ามเนื้อทุกมัดไม่ติดเชื้อ ผิวคล้ำเนื่องจากแรงกระแทก ไม่มีภาวะแทรกซ้อน 7 วัน ถึงจะบอกอาการได้ว่าได้ผลแค่ไหน แต่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดประมาณ 1 เดือน

  ส่วน ดร.กิตตยา เตชะไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล กล่าวว่า การรักษาทางด้านจิตใจ ให้ผู้ป่วยออกจากห้องไอซียู ก่อน จะได้ให้ญาติเข้าเยี่ยมและดูแล และจะมีนักสังคมสงเคราะห์เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อผู้ป่วยพ้นภาวะวิกฤติจะเข้าบำบัด และมีเจ้าหน้าที่จาก พมจ.อุดรธานี เข้ามาให้ความช่วยเหลือ

  จากนั้น น.ส.กิริตากร มะระครอง อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่ธุรการ รพ.สต.นาดินดำ ผู้ช่วยเหลือน้องแมนยู และโพสต์เฟซบุ๊กจนมีผู้เข้ามาช่วยเหลือน้องแมนยู ได้เข้ามาขอโทษและเล่าสาเหตุที่โพสต์เรื่องน้องแมนยูลงในเฟซบุ๊ก เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คิดเพียงแค่จะหาเงินจากไหนมาจ่ายค่ารักษาให้น้องแมนยูเท่านั้น ซึ่ง นพ.วิเชียร รุ่งธิติธรรม รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้ให้อภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ติดใจเอาความแต่ประการใด 

  จากนั้น นางสิริวิมล ภู่หริย์วงศ์สุข พจม.อุดรธานี ได้เดินทางไปที่ห้องผู้ป่วยไอซียูเด็ก อาคาร 69 ปี รพ.อุดรธานี เพื่อเป็นตัวแทนนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี มอบกระเช้าเยี่ยมให้กำลังใจ มอบให้นางคำหล้า แม่น้องแมนยู.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องแมนยูน้องแมนยูแขนขาดรถชนแขนขาดผ่าตัดต่อแขนโรงพยาบาลอุดรธานีธีรศักดิ์ วรรณไชสิทธิ์บัตรทองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์