จับจนได้ 3 แม่-ลูกหมีควาย ส่งไปดูแลชั่วคราวก่อนปล่อยคืนป่า

ข่าว

จับจนได้ 3 แม่-ลูกหมีควาย ส่งไปดูแลชั่วคราวก่อนปล่อยคืนป่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 ต.ค. 2563 05:22 น.

เสร็จสิ้นภารกิจ 7 วัน ไล่ล่าหมีควาย 3 แม่ลูก ออกไปหากินในวัดแล้วหนีไปซ่อนตัวในไร่อ้อย เจ้าหน้าที่แบ่งพื้นที่ตรวจค้นไปแล้ว 1 ส่วน เหลือพื้นที่อีก 2 ไร่เศษ ที่หมีแม่ลูกซ่อนตัว โดยระดมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้านนับร้อยปิดล้อมไล่ต้อนออกไปจุดที่ชุดยิงยาสลบซุ่มรอยิงใส่ 2 ลูกจนสิ้นฤทธิ์ ก่อนใช้ตาข่ายล้อมจับลูกหมี 2 ตัว ส่งไปศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวดูแลชั่วคราวก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

จับได้แล้วหมีควายแม่ลูกอ่อน 3 ตัว ออกไปหากินบริเวณวัดพรมสุทธิสาร หมู่ 1 บ้านพรม ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ระดมกำลังติดตามไล่ล่าอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. จนหมีแม่ลูกอ่อนหนีเตลิดไปซ่อนตัวอยู่ในไร่อ้อยที่อยู่ใกล้เคียงเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ เจ้าหน้าที่พยายามแกะรอยเพื่อล้อมจับแต่ไม่สำเร็จ จนเมื่อวันที่ 2 ต.ค. เจ้าหน้าที่ขออนุญาตเจ้าของไร่อ้อยใช้รถไถตัดผ่ากลางไร่อ้อยแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน พร้อมตั้งหอสูงติดตามความเคลื่อนไหวของหมี และทำการตรวจค้นพื้นที่ เคลียร์พื้นที่ส่วนหนึ่งไปแล้ว ส่วนที่เหลือเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เศษ ซึ่งคาดว่าหมีควายแม่ลูกอ่อนยังซ่อนตัวอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ได้ใช้ตาข่ายล้อมกันไม่ให้หนีออกไปนอกพื้นที่

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4ต.ค. นายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ทีมสัตวแพทย์ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู เจ้าหน้าที่กู้ภัยมังกร พร้อมด้วยกำนันผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านกว่า 100 คน ร่วมกันปิดล้อมไร่อ้อยส่วนที่เหลือเนื้อที่ราว 2 ไร่เศษ เพื่อไล่ล่าจับตัวหมีควาย 3 แม่ลูกเป็นวันที่ 7 โดยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันเคาะสิ่งของส่งเสียงดังเดินเรียงหน้ากระดานเข้าไปในไร่อ้อยต้อนหมีไปยังจุดที่ทีมยิงยาสลบ 2 ทีมซ่อนตัวอยู่

หลังจากนั้นราว 1 ชั่วโมง แม่หมีควายโผล่ออกจากไร่อ้อย เจ้าหน้าที่ระดมยิงยาสลบใส่หลายดอก แต่เข้าเป้าเพียง 2 ดอก แม่หมีควายตกใจวิ่งหนีกระเสือกกระสนราว 10 นาที กระทั่งยาสลบออกฤทธิ์แม่หมีนอนแน่นิ่ง ทีมสัตวแพทย์เข้าไปตรวจอาการ แล้วใช้เปลหามนำเข้ากรงได้อย่างปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่ใช้ตาข่ายล้อมจับลูกหมีที่ยังหลบอยู่ในไร่อ้อย กระทั่งจับได้ทั้งสองตัวเป็นลูกหมีควายอายุประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นนำไปขังแยกไว้อีกกรงหนึ่งจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำกรงขังหมีขึ้นรถปิกอัพส่งไปดูแลชั่วคราวที่ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในภายหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้หมีควายจับหมีหมีหมาหมีในไร่อ้อยหมีแม่ลูกอ่อนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 00:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์