จนท.ยิงยาสลบจับหมี3แม่ลูกแล้ว พบเป็นหมีควาย เร่งเอาไปดูแลก่อนส่งกลับป่า (คลิป)

ข่าว

  จนท.ยิงยาสลบจับหมี3แม่ลูกแล้ว พบเป็นหมีควาย เร่งเอาไปดูแลก่อนส่งกลับป่า (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 17:07 น.

  จนท.ปืนยาสลบบุกเข้าจู่โจมยิงจับหมีป่า 3 แม่ลูกอ่อน ในไร่อ้อยที่ จ.ชัยภูมิ ได้ทั้งหมดแล้ว พบว่าหมีทั้งหมดไม่ใช่หมีหมา แต่เป็นหมีควาย ก่อนจะนำทั้งหมดดูแลสุขภาพก่อนปล่อยคืนป่าต่อไป

  กรณีที่ จ.ชัยภูมิ หลังได้มีพระและชาวบ้านจำนวนมากพากันแตกตื่นไปทั่วหมู่บ้าน หลังทางเจ้าอาวาสและชาวบ้านไปพบว่ามีหมีที่น่าจะเป็นแม่ลูกอ่อนมาด้วยกันรวม 3 ตัว อยู่ดีๆ โผล่พากันออกมาเดินหากินอาหารอยู่ในวัดพรมสุทธิสาร ของหมู่บ้านพรม หมู่ที่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ก่อนที่ทางพระและชาวบ้านได้เร่งแจ้ง จนท.ป่าไม้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว มาตรวจสอบ ซึ่งพบมีรอยเท้าหมีบางส่วน ก่อนที่หมีจะหลบหายเข้าไปในป่าไร่อ้อยของชาวบ้านใกล้เคียง ที่มีพื้นที่ป่าไร่อ้อยหนาแน่นกว้างกว่า 5 ไร่ และได้มีการประสานทั้งทางเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิหน่วยต่างๆ พร้อมจนท.ป่าไม้ภูเขียว หน่วยป้องกันรักษาป่าภูเขียว สวนรุกขชาติ ของกรมป่าไม้ อีกร่วม กว่า 100 นาย ออกมาช่วยกันปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยดังกล่าว และตั้งหอสูงเพื่อส่อง ติดตามเฝ้าดูหมีทั้ง 3 ตัว มาต่อเนื่อง จนปัจจุบันเข้าสู่วันที่ 7 แล้วในวันนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.63 ที่ผ่านมา

  ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 4 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ชุดเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้พยายามปิดล้อมพื้นที่ใช้ตาข่ายปิดล้อมไร่อ้อยยาวกว่า 800 เมตร และติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณเตือน หากหมีเคลื่อนไหวมาเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน เพื่อให้หมีที่เป็นแม่ลูกอ่อนทั้ง 3 ตัว อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้ออกมาเป็นอันตราย หรือไล่ทำร้ายประชาชนที่มีพื้นที่บ้านเรือนอยู่ใกล้ไร่อ้อยในจุดดังกล่าว ด้วยการใช้วิธีติดตั้งกรงกับดักรอให้หมีเมื่อถึงเวลาหิวก็จะออกมาติดกับดัก

  แต่ที่เป็นวิธีแรกยังไม่ได้ผล จนท.ต้องตัดสินใจขออนุญาตทางเจ้าของไร่อ้อย ใช้รถไถปรับเป็นทางกว้าง 3 เมตร ผ่าเข้ากลางไร่อ้อย เพื่อจะให้ใกล้จุดที่หมีแม่ลูกทั้ง 3 หลบอยู่ พร้อมให้ชุดยิงยาสลบขึ้นหลังรถไถบุกเข้าไปใกล้ๆ แต่ก็ยังไม่สามารถพิชิตหมีได้เนื่องจากแม่หมีได้ยินเสียงรถไถดัง พาลูกหมีหนีเข้าไปอีกด้านของไร่อ้อย จนท.ต้องหยุดปฏิบัติการ แต่กระชับพื้นที่ของไร่อ้อยให้เล็กลง เหลือพื้นที่เพียงแค่ 2 ไร่เท่านั้น ก่อนใช้ตาข่ายล้อมไว้ และตั้งหอสูงไว้ 4 จุดสังเกตการณ์ พร้อมกรงดักทุกทิศก่อนจะตัดสินใจพิชิตหมีในวันนี้

  จนท.นำโดรนติดกล้องถ่ายภาพมุมสูง พร้อมติดปืนยิงยาสลบ ขึ้นสำรวจจุดที่หมีหลบซ่อนอยู่ให้แน่ชัด แต่ไม่สามารถยิงยาสลบจากโดรนได้ เพราะใบอ้อยขึ้นทึบบดบัง เป็นที่หลบซ่อนของหมีทั้ง 3 ตัวเป็นอย่างดี จึงกลัวจะยิงพลาดถูกลูกหมีได้ จนท.จึงเปลี่ยนแผนให้ชุดยิงยาสลบ ซุ่มตามจุดไว้ และบนหอสังเกตการณ์ด้วย ก่อนให้ จนท.อีกชุดเข้ากดดันแม่หมีให้ออกมาจากจุดหลบซ่อน โผล่ออกมาตรงที่มีชุดยิงยาสลบซุ่มอยู่

  ในที่สุดแม่หมีหนีออกมาจากที่หลบซ่อน ถูกยิงยาสลบจนแน่นิ่ง โดยมีทีมสัตวแพทย์ เข้าตรวจร่างแม่หมีก่อนว่าปลอดภัย ก่อนนำเข้ากรงและให้ จนท.อีกชุดนำตาข่ายล้อมจับลูกหมีอีก 2 ตัวที่เหลือเข้าใส่กรงที่เตรียมไว้ขึ้นรถกระบะ เร่งนำตัวหมีทั้งหมดไปตรวจรักษาดูอาการให้ปลอดภัยและแข็งแรงเสียก่อน ล่าสุด พบว่าแม่หมีและลูกหมีทั้ง 3 ตัว ไม่ใช่หมีหมาแต่อย่างใด แต่เป็นหมีควายทั้งหมด และจะนำตัวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในที่ปลอดภัย ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับหมีควายหมีแม่ลูกอ่อนยิงยาสลบหมี3ตัวอ.เกษตรสมบูรณ์ชัยภูมิเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์