ไลฟ์สไตล์
100 year

3 หมีหมาแม่ลูกอ่อนชัยภูมิยังจับไม่ได้ เร่งกระชับวงล้อม คาดพรุ่งนี้ได้ตัว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 20:45 น.
SHARE

คืบหน้าการจับหมีหมาแม่ลูกอ่อน 3 ตัวในไร่อ้อยที่ชัยภูมิ วันนี้ จนท.ใช้รถไถเปิดทางเข้ากลางไร่อ้อย พร้อมชุดยิงยาสลบ แต่หมีตื่นพาลูกหนีเข้าป่าอ้อยลึกกว่าเดิม เร่งกระชับวงล้อม คาดจับได้หมดพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

กรณีหมีหมาแม่ลูกอ่อน 3 ตัว ในไร่อ้อยที่ชัยภูมิ นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.63 ที่ผ่านมา  ได้มีพระเจ้าอาวาสและชาวบ้านไปพบว่ามีหมีที่น่าจะเป็นแม่ลูกอ่อนมาด้วยกันรวม 3 ตัว อยู่ดีๆ โผล่พากันออกมาเดินหากินอาหารอยู่ภายในวัดพรมสุทธิสาร หมู่ที่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ก่อนที่จะประสาน จนท.ป่าไม้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว มาตรวจสอบ ซึ่งพบมีรอยเท้าหมีบางส่วน ก่อนที่หมีจะหลบหายเข้าไปในป่าไร่อ้อยของชาวบ้านใกล้เคียง ที่มีพื้นที่ป่าไร่อ้อยหนาแน่นกว้างกว่า 5 ไร่ และได้มีการประสานทั้งทางเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิหน่วยต่างๆ พร้อม จนท.ป่าไม้ภูเขียว หน่วยป้องกันรักษาป่าภูเขียว สวนรุกขชาติ ของกรมป่าไม้ อีกรวมกว่า 100 นาย ออกมาช่วยกันปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยดังกล่าว และตั้งหอสูงเพื่อเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของหมีทั้ง 3 ตัว ต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.63 ความคืบหน้า ตลอดช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่พยายามใช้วิธีการดักจับหมีแม่ลูกทั้ง 3 ตัว อย่างละมุนละม่อมมากที่สุด และปลอดภัยที่สุด โดยยังไม่ใช้ชุดยิงยาสลบกับแม่หมี รอเวลาให้แม่หมีหิวอาหารเข้ากรงกับดักที่วางอาหารล่อไว้ แต่ไม่เป็นผล

ล่าสุด ทางชุดเจ้าหน้าที่จะใช้วิธีการขับรถไถปรับทางผ่ากลางไร่อ้อย พร้อมชุดซุ่มยิง ยาสลบขึ้นบนรถ หวังใช้ปืนยิงยาสลบแม่หมี แต่พลาดหลังแม่หมีได้ยินเสียงรถไถขับเข้าใกล้ แม่หมีได้พาลูกหมีทั้ง 2 ตัว หลบหนีจากจุดเดิม หนีเข้าไปซ่อนไร่อ้อยลึกกว่าเดิม จนท.ยังหาหมีแม่ลูกอ่อนพร้อมลูกทั้ง 2 ตัว ไม่เจอ และอากาศไม่เอื้ออำนวย ฟ้าปิด มีฝนตก ทาง จนท.จึงใช้ตาข่ายกั้นลดพื้นที่ของไร่อ้อยให้แคบลง และตั้งหอสังเกตการณ์เพิ่มไว้ที่กลางไร่อ้อย รอจังหวะ ถ้ามองเห็นแม่หมีชัดเจน อยู่ในรัศมีของการใช้ปืนยิงยาสลบ คาดว่าน่าจะได้ตัวหมีไม่เกินในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.).อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับหมีหมีหมาหมีในไร่อ้อยหมีแม่ลูกอ่อนอ.เกษตรสมบูรณ์ชัยภูมิเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:31 น.