ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านช่อระกาจัดขบวนแห่ต้นกระธูปยิ่งใหญ่ สืบประเพณีโบราณรับออกพรรษา

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2563 13:34 น.
  SHARE

  ชาวบ้านช่อระกา ต.นาฝาย อ.เมืองชัยภูมิ จัดขบวนแห่ต้นกระธูปที่ยิ่งใหญ่สวยงาม แม้จะมีฝนตกแต่ก็ไม่ย่อท้อเคลื่อนไปรอบหมู่บ้าน ยอมลุยน้ำเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ในเทศกาลออกพรรษากันอย่างคึกคัก

  เมื่อ 2 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านช่อระกา ทั้ง 3 หมู่ คือ หมู่ 9 หมู่ 17 หมู่ที่ 18 ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ยังคงรักษาอนุรักษ์และรักษาประเพณี การจัดทำต้นกระธูปเพื่อนำไปจุดถวายเป็นพุทธบูชาไว้อย่างเหนียวแน่น โดยได้ร่วมกันสร้างต้นกระธูปแบบโบราณ แต่ละต้นที่สร้างขึ้น ล้วนประดับตกแต่ง ออกแบบเป็นรูปแบบต่างๆ ตามจินตนาการ มีการนำกระดาษสีต่างๆ มาประดับกระธูป และต้นกระธูปให้ดูสวยงามสะดุดตา ซึ่งแม้จะเกิดฝนตกอย่างหนัก ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านไม่ย่อท้อ ได้แห่ขบวนต้นกระธูปที่สร้างขึ้น 6 ต้น และขบวนฟ้อนรำจากทั้ง 3 หมู่บ้าน ไปตามถนนสายต่างๆ รอบหมู่บ้าน อย่างสวยงามและสนุกสนาน ท่ามกลางฝนตกลงมาตลอดเส้นทาง และพื้นถนนเจิ่งนองไปด้วยน้ำฝนที่ขังอยู่ตามพื้น แต่ไม่เป็นอุปสรรคของชาวบ้านที่ร่วมในขบวน ต่างออกท่าทางการเต้นตามจังหวะดนตรีอย่างสนุกสนาน

  ก่อนจะนำต้นกระธูปไปตั้งไว้ที่วัดดาวเรือง วัดประจำหมู่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านได้จุดกระธูปในช่วงกลางคืน พร้อมไต้น้ำมันในเปลือกตูมกา ตามประเพณีโบราณ และปล่อยโคมไฟ โดยต้นกระธูปที่ชาวบ้านช่อระกาทำขึ้นนี้ ชาวบ้านจะนำเปลือกมะพร้าวมาตากให้แห้ง และขยี้เอาเฉพาะผงของกาบมะพร้าว แล้วพันด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หุ้มอีกทีด้วยกระดาษสีหรือกระดาษแก้วหลากสีสัน ก่อนที่จะนำไปมัดเข้ากับก้านไม้มะพร้าว ก้านไม้ไผ่ จากนั้นจึงนำไปมัดห้อยกับก้านธูปที่เป็นเสมือนคันเบ็ด ทำไว้มากๆ เสร็จแล้วจึงจะนำเข้าไปเสียบเข้าไปรูรอบปล้องไม้ไผ่ ทำเป็นชั้นขึ้นไปเหมือนฉัตร ประดับตกแต่งงดงาม ก่อนที่จะนำออกไปจุดในวันออกพรรษา เพื่อถวายการสักการะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากโปรดพุทธมารดา

  ชาวพุทธทั้งหลายต่างเฉลิมฉลอง และจุดบูชาพระรัตนตรัย ในช่วงออกพรรษา ตั้งแต่วันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านเรียกว่าจุดไต้น้ำมันน้อย วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านเรียก จุดไต้น้ำมันใหญ่ และวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 ชาวบ้านเรียกว่า ไต้น้ำมันล้างหางประทีป เปรียบเอาต้นธูปนี้ จุดแล้วย่อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งขจรขจายไปยังทิศต่างๆ กลิ่นหอมนี้ย่อมเป็นที่ชื่นใจแก่มนุษย์ทั้งปวงที่ได้สัมผัสกลิ่น ย่อมเกิดปีติและความสุขความเบิกบาน เมื่อถึงเวลาที่จะจุดกระธูปนั้น ชาวบ้านจะทำภาชนะสำหรับจุดไฟมาใช้ในประเพณีนี้ โดยนำ "ลูกตูมกา" ที่มีลักษณะคล้ายส้ม มีเปลือกแข็ง นำมาผ่าครึ่ง เอาเนื้อออก แล้วใส่งาหรือใช้น้ำมันพืชเป็นเชื้อเพลิง ใส่ด้ายที่ควั่นเป็นรูปตีนกา เป็นชนวนในการจุดไฟ และการจุดโคมไฟปล่อยทุกปล่อยโศกออกไปในเทศกาลออกพรรษา ตามประเพณีอันดีงามที่จัดสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านช่อระกาต้นกระธูปเทศกาลออกพรรษาประเพณีโบราณชัยภูมิขบวนแห่ต้นกระธูปขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 05:09 น.