ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มอุดรฯซื้อประทัด เล็งฉลองออกพรรษา ประเดิมจุดบึม นิ้วขาด-มือเละสยอง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 02:35 น.
SHARE

หนุ่มอุดรฯซื้อประทัด เตรียมฉลอง "ออกพรรษา" ประเดิมจุดเล่น โยนโดนเสา กระเด้งกลับ มือจับบึมเละนิ้วขาดสยอง พิการทันที จังหวัดสั่งเข้ม จำหน่าย "ประทัด-ดอกไม้ไฟ" อันตราย      

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี มีชายอายุ 24 ปี เป็นชาวบ้านโนนทองหลาง หมู่ 2 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกประทัดลูกบอลระเบิดใส่มือ มีแผลฉีกขาดรุนแรง นิ้วชี้-นิ้วกลางฉีกขาด นิ้วนางหลุด และกระดูกมือแตก  

ข่าวแนะนำ

โดยผู้บาดเจ็บเล่าว่า ตนตกงานจากพิษโควิดฯ เห็นใกล้ออกพรรษาในวันที่ 3 ต.ค.นี้ ในพื้นที่จะมีการเล่นประทัดและดอกไม้ไฟ จึงไปเลือกซื้อที่ตลาด โดยเลือกซื้อประทัดลูกบอลนำกลับมาเล่นที่บ้านด้วยวิธีการจุดแล้วโยน แต่เกิดโยนไปถูกเสา ประทัดกระเด้งกลับมา จึงใช้มือซ้ายปัดป้อง แต่เกิดระเบิดขึ้นพอดีจนได้รับบาดเจ็บหนัก ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาล 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ 1 วัน นายณฐพล วิถี นายอำเภอ ได้มอบหมาย นายกนิษฐ์พงษ์ พันธ์ชมภู ปลัดงานป้องกันตรวจตราประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาตจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ ไม่ให้จำหน่ายประทัดชนิดลูกบอล  ปิงปอง และสามเหลี่ยม โดยที่ร้านชำที่บ้านคอนสวรรค์ หมู่ 5 ต.เตาไห ได้จับกุมตรวจยึดประทัดลูกบอล 38 ถุง รวม 3,800 ลูก สอบสวนเจ้าของ้รานยอมรับว่าซื้อมาจากตลาดในเขตเทศบาลเมืองบ้านดุง 

ด้านประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุข จ.อุดรธานี แจ้งว่า ได้เก็บสถิติผู้บาดเจ็บและพิการจากประทัดดอกไม้ไฟ มาตั้งแต่ปี 2552 เพื่อนำข้อมูลมาใช้แก้ปัญหา พบว่ามีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สูงสุดในปี 2558 มีผู้บาดเจ็บ 158 ราย เสียชีวิต 2 ราย พิการนิ้วขาด 15 ราย จากนั้นมีสถิติลดลงแต่ยังทรงตัว ล่าสุดปี 2562 บาดเจ็บ 455 ราย พิการมือขาด 1 ราย และนิ้วขาดอีก 3 ราย 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในภาคอีสานจังหวัดนิยมเล่นประทัด-ดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลออกพรรษา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและพิการทุกปี โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน จ.อุดรธานี เคยรณรงค์ทั้งงดการเล่น-ขาย ประทัดในกลุ่มรุนแรง แต่ก็ทำให้สถิติลดลงเล็กน้อยเท่านั้น จึงมีแนวทางการแก้ไขด้วยการออกใบอนุญาตจำหน่ายของที่ว่าการอำเภอนั้นๆ จะกำหนดว่าจำหน่ายได้ แต่ห้ามจำหน่ายประทัดลูกบอล ปิงปอง สามเหลี่ยม และประทัดที่รุนแรงอื่นๆ จึงทำให้ในเขตเมืองอุดรธานีจะไม่มีประทัดและดอกไม้ไฟรุนแรงชนิดดังกล่าวจำหน่าย แต่จะมีจำหน่ายในต่างอำเภอ ตำบล และหมู่บ้านแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิ้วขาดประทัดระเบิดนิ้วขาดประทัดลูกบอลประทัดระเบิดประทัดระเบิดใส่มืออุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:06 น.