ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจรแสบชิงทองโลตัสหนีไม่รอด ไปจนมุมที่เลย เมียลาวมีเอี่ยวก็โดนรวบด้วย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ย. 2563 05:20 น.
  SHARE

  ไม่รอด โจรชิงทรัพย์ร้านทองโลตัสวังหิน โดนรวบคาบ้านแม่บุญธรรมที่ปากชม จ.เลย ขณะเตรียมเผ่นหนีข้ามโขง ส่วนเมียชาวลาวไม่รอดโดนจับพร้อมของกลางส่วนหนึ่งที่หนองคาย รอง ผบช.ภ.4 ระบุประวัติโชกโชน เป็นคนเดียวกับ 1 ใน 4 แก๊งปล้นร้านทองบิ๊กซีขอนแก่นเมื่อปีที่แล้ว โดยพวกที่ร่วมปล้นโดนจับได้หมด ส่วนผู้ต้องหาหนีข้ามไปอยู่ฝั่งลาว แฉซ้ำชื่อนามสกุลตรงกับโจรบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ร้านทอง บิ๊กซีคลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อปี 52 แต่ถูกจับกุมได้ คาดหลังออกจากคุกไม่เข็ดหลาบก่อเหตุอีก

  จากเหตุอุกอาจ คนร้ายเป็นชายสวมหมวก กันน็อก ใส่วิกผมยาวและแมสก์อำพรางใบหน้า ควงปืนบุกเดี่ยวจี้ชิงทรัพย์ร้านทองเยาวราช กรุงเทพ ภายในห้างเทสโก้ โลตัส สาขาวังหิน กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักประมาณ 200 บาท ก่อนขี่รถ จยย.ยามาฮ่า ทีทีเอ็กซ์ไม่ติดป้ายทะเบียนหลบหนี ตำรวจแกะรอยตรวจกล้องวงจรปิดพบคนร้ายนำรถไปจอดทิ้งไว้พร้อมเสื้อคลุมแขนยาวสีขาว วิกผม และรองเท้าที่บ้านกังวานอพาร์ตเมนต์ ซอยเสนานิคม 1 แขวงและ เขตลาดพร้าว ประสานกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ เก็บลายนิ้วมือแฝง เหตุเกิดช่วงสายวันที่ 27 ก.ย.63 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคนร้ายได้แล้ว โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ชุดสืบสวนนครบาล พร้อม สภ.ปากชม จ.เลย ทพ.2215 อ.ปากชม จ.เลย เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 223 หมู่ 8 บ้านโนนสวรรค์ ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม หลังสืบทราบว่า ผู้ต้องหาก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองจากห้างโลตัส วังหิน ทราบชื่อต่อมาคือนายชัยมงคล ใจบุญอุปถัมป์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.8 บ้านอ่างทอง ต.บ้านดอน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เข้ามาซ่อนตัวที่บ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านของนางสลิด ยะปัญญา อายุ 59 ปี แม่เลี้ยงนายชัยมงคล พบนายชัยมงคลอยู่ภายในบ้าน พร้อมรับสารภาพเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุและเตรียมตัวหนีข้ามแม่น้ำโขงไป สปป.ลาว ทั้งนี้ ยังได้ตรวจค้นพบสร้อยคอทองคำหนักครึ่งสลึงอยู่ในกระเป๋าเสื้อผ้า ส่วนทองรูปพรรณที่เหลืออ้างว่าฝากไว้กับญาติที่ จ.นครปฐม นำตัวมาสอบสวนที่กองร้อย ทพ.2215 โดยไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปเด็ดขาด

  ต่อมาเวลา 15.00 น. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เดินทางมาด้วยเฮลิคอปเตอร์ กองบินตำรวจ มาลงที่กองร้อย ทพ.2215 สอบปากคำผู้ต้องหาเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนคุมตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปสอบปากคำต่อที่กรุงเทพฯ

  ด้านนางสลิด ยะปัญญา อายุ 59 ปี แม่เลี้ยงคนร้าย ให้การว่า เพิ่งรู้จักกับนายชัยมงคล คนร้ายที่ จ.อุดรธานี เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะพาลูกชาย ไปหาหมอ และมาพบคนร้ายบนรถประจำทาง ได้พูดคุยกัน โดยคนร้ายอ้างว่ามาเที่ยว จ.เลย เป็นครั้งแรก ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกบุญธรรมจนกระทั่งวันที่ 28 ก.ย. นายชัยมงคลโทร.มาบอกว่ามาเที่ยวบ้านแม่ ขอให้มารับที่ บขส. ได้ขี่รถ จยย. ไปรับ และพาไปไหว้ปู่พญานาค ที่ อ.ปากชม จากนั้น กลับมาบ้านกินข้าว มีญาติและเพื่อนบ้านมานั่งกินข้าวด้วยกัน ตกดึกเข้านอน โดยคนร้ายนอนชั้นล่าง ไม่เห็นท่าทีว่ามีพิรุธ จนเมื่อตอนเช้า 10 โมง มีตำรวจมาที่บ้านและจับกุมตัว ตกใจมาก ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่รู้เรื่องมาก่อน

  ขณะที่ พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสภ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า นายชัยมงคล ใจบุญอุปถัมภ์ ผู้ต้องหารายนี้ เคยร่วมกับพวกก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองแม่ทองพูล สาขาบิ๊กซี ขอนแก่น เมื่อวันที่ 26 ก.ค.62 ได้ทองคำรูปพรรณน้ำหนัก 431 บาท มูลค่า 7 ล้านบาท ส่วนเพื่อนที่ร่วมก่อเหตุ 3 คน ถูกจับกุมทั้งหมดไปก่อนหน้า ยกเว้นนายชัยมงคลที่หลบหนีไปยังประเทศลาว ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ในห้างสรรพสินค้าย่านวังหิน จากแผนประทุษกรรมคนร้าย เชื่อว่าต้องเป็นคนที่เคยผ่านการก่อเหตุมาแล้ว ได้สืบสวนหาตัวจนทราบว่าคนร้ายคือนายชัยมงคล เมื่อก่อเหตุแล้วจะต้องหลบหนีออกจากประเทศไทยไป สปป.ลาวเหมือนทุกๆครั้ง เพราะมีครอบครัวอยู่ที่นั่น ได้วางกำลังไว้ตามแนวชายแดนกระทั่งจับกุมได้ อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยัง สภ.เมืองขอนแก่น เพื่ออายัดตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีที่ จ.ขอนแก่นอีกคดีด้วย

  มีรายงานอีกว่า นายชัยมงคลคนร้ายรายนี้ยังมีชื่อและนามสกุลตรงกับคนร้ายที่ก่อเหตุสวมชุดดำใช้ปืนชิงทองรูปพรรณเกือบ 100 บาท ที่ร้าน ทองกิมโต๊ะกังเยาวราช ชั้น 2 ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ย่านนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ถนนพหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พื้นที่ สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 25 มี.ค.52 ตำรวจจับกุมได้ เมื่อวันที่ 2 เม.ย.52 พร้อมสร้อยคอทองคำ 20 เส้น น้ำหนักประมาณ 64 บาท และปืนปลอม 1 กระบอก คาดออกมาจากคุกแล้วมาก่อเหตุซ้ำ ขณะนี้รอตรวจสอบและยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่

  มีรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ บก.สส.บช.น.จับกุมภรรยานายชัยมงคล ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งร่วมกันก่อเหตุและแยกย้ายกันหลบหนี พร้อมทองรูปพรรณของกลางส่วนหนึ่งได้ที่ จ.หนองคาย ขณะเตรียมหนี ออกนอกประเทศ

  ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนตำรวจนครบาลควบคุมคนร้ายได้แล้ว 1 คนในพื้นที่ต่างจังหวัด ส่วนผู้ร่วมขบวนการหรือทองที่ถูกคนร้ายชิงไป อยู่ระหว่างตรวจสอบในรายละเอียด สำหรับพฤติกรรมคนร้ายจะเชื่อมโยงกับคดีชิงทองที่ห้างสรรพสินค้าย่าน พระราม 4 หรือไม่ อยู่ระหว่างขยายผล โดยจะแถลงข่าวในวันที่ 30 ก.ย. ด้วยตนเอง ส่วนจะเป็นการทำหน้าที่ ครั้งสุดท้ายก่อนเกษียณหรือไม่ ยืนยันจะต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

  ต่อมาเวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น.คุมตัวนายชัยมงคล ใจบุญอุปถัมภ์ อายุ38ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองเยาวราชกรุงเทพภายในห้างเทสโก้ โลตัส สาขาวังหิน พร้อมภรรยาชาวลาว ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ มาลงที่กองบินตำรวจแขวงท่าแร้ง เขตบางเขน คุมตัวมาควบคุมไว้ที่ สน.โชคชัย ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาติดตามความคืบหน้ากันอย่างคับคั่ง ท่ามกลางตำรวจหน่วยอรินทราช พร้อมอาวุธครบมือคอยดูแลความเรียบร้อย ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดการสอบสวน รอคุมตัวไปให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ก.ย.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้โจรชิงทองบุกเดี่ยวชิงทองชิงทองชิงทอง 221 บาทชิงทองโลตัส วังหินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:25 น.