ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลพวง “พายุโนอึล”

  เพลิงพยัคฆ์30 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  คนเขียนเล่าว่า หลังจากที่พายุ “โนอึล” พัดผ่านมาตั้งแต่วันที่ 18-20 กันยายนที่ผ่านมาทำให้เกิดมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่างๆหลายจังหวัดและบางส่วนได้ไหลลงสู่ท้องนาที่พี่น้องชาวอีสานทุกคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานมาร่วม 2 เดือน กว่าข้าวกล้าที่หว่านเอาไว้ ส่อเค้าตายกลับฟื้นคืนชีพ

  จังหวัดสุรินทร์ประกอบไปด้วย 17 อำเภอ 158 ตำบล 2,122 หมู่บ้าน 1 เทศบาลเมือง 27 เทศบาลตำบล 144 องค์การบริหารส่วนตำบล ประชากร 1,397,857 คน ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ที่เสี่ยงภัยแล้ง ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 17 อำเภอ 158 ตำบล จำนวนกว่า 2,122 หมู่บ้าน

  สาเหตุเนื่องจากมีฝนตกน้อย

  เริ่มส่งผลกระทบในกรณีขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมมาถึงเดือนกันยายนรวมถึง 2 เดือนเต็มๆ จนข้าวกล้าพี่น้องเกษตรกรที่ลงมือหว่านและลงมือดำทำนามีผลกระทบข้าวกล้าเหี่ยวเฉาที่ลงมือทำเอาไว้

  เมื่อวันที่ 18-20 กันยายนที่ผ่านมา ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศผ่านตามสื่อต่างๆ จนกระทั่งในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองสุรินทร์ก็ดี วงแหวนรอบนอกก็ดี

  ข้าวกล้าในเขตพื้นที่ตำบลและอำเภอต่างๆ ได้มีน้ำท่วมขังประกอบกับข้าวกล้าที่ลงมือหว่านและดำลงไปมีผลงอกเงยขึ้นมาได้กับน้ำสายฝนที่มีชื่อว่า “โนอึล” พัดผ่านเข้ามา 3 วันมีน้ำท่วมนาและขังต้นข้าวที่กำลังจะตายพอมีกำลังเขียวชอุ่มขึ้นมาทันที

  คนสุรินทร์ลืมตาอ้าปากได้

  บริเวณตลาดร้านค้าจำหน่ายปุ๋ยเคมียาฆ่าแมลงที่ซบเซามานานลืมตาอ้าปากได้ ในเมื่อพายุมาชาวนาก็พากันนำรถอีแต๋นตลอดจนรถบรรทุกต่างๆ วิ่งเข้าตลาดเพื่อที่จะมาหาจับจ่ายซื้อสินค้าทางการเกษตรลงไปหว่านในนาข้าวเพื่อให้ทันเหตุการณ์

  และเวลาที่ข้าวดอกหอมมะลิ ก ข 105 ที่มีรสชาติหอมหวลชวนกินของ “คนสุรินทร์”

  สิ้นเดือนย่างเข้าเดือนตุลาคม ข้าวเริ่มตั้งท้องพี่น้องรอเก็บเกี่ยวหน้าตาที่เคยแห้งเหี่ยวมานานนับเดือน คงจะมีเรี่ยวแรงออกมาเห็นรอยยิ้มได้บ้าง

  หักค่าใช้จ่ายได้ผลมากน้อยเพียงใด แต่ก็ยังมีความภาคภูมิใจที่มี “พายุโนอึล” เข้ามาช่วยเหลือให้กับพี่น้องชาวนาคนสุรินทร์พอได้มีอยู่มีกินในปีข้างหน้า

  ถือว่า “เป็นบุญวาสนาของคนสุรินทร์”.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์พายุพายุโนอึลพายุเข้าไทยกรมอุตุนิยมวิทยาพายุใต้ฝุ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08:50 น.