ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ล่าหมีป่า 3 ตัวหลุดจากป่าภูเขียว โผล่วัด จ.ชัยภูมิ คาดหิวโซหาอาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 19:09 น.
  SHARE

  พบหมีป่า 3 แม่ลูกหิวโซออกหาอาหาร เดินเข้ามาในวัด จ.ชัยภูมิ เจ้าอาวาส ชาวบ้านพบเห็นเกิดหวาดกลัว แจ้งป่าภูเขียวระดม จนท.ออกตามล่า หลังหลบหนีเข้าไร่อ้อยชาวบ้าน เพื่อไม่ให้ทำร้ายชาวบ้าน และนำจับปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านจำนวนมากพากันแตกตื่น หลังเจ้าอาวาสวัดพรมสุทธิสาร และชาวบ้าน พบหมีแม่ลูก 3 ตัว โผล่เดินออกมาหาอาหารกินในวัด หมู่ที่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ

  โดย หลวงพ่อสนาม จักกวโร เจ้าอาวาสวัด เป็นผู้พบหมีดังกล่าว เล่าว่า ได้พบกลุ่มหมีรวม 3 ตัว ที่คาดว่าจะเป็นหมีแม่ลูกอ่อน ตัวแม่ขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่น่าจะน้อยกว่า 100 กิโลกรัม ส่วนลูกที่เดินตามมาอีก 2 ตัว น่าจะมีขนาดน้ำหนักไม่น้อยกว่า 30 กิโลกรัม มาในช่วงเวลา 07.30 น. เดินเข้ามาภายในวัด ไปยังหน้ากุฏิ ก่อนที่เจ้าอาวาสจะรีบหลบไม่ให้หมีเห็น เพราะกลัวถูกหมีทำร้าย และแอบดูว่าหมีทั้ง 3 ตัว เดินตามกันออกจากวัดไปยังไร่อ้อยของชาวบ้าน

  ก่อนที่จะแจ้งให้ชาวบ้านที่มาวัดได้บอกผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้เร่งประสาน จนท.ป่าไม้ จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว มาตรวจสอบ ซึ่งพบมีรอยเท้าหมีบางส่วน ก่อนที่หมีจะหลบหายเข้าไปในป่าอ้อยของชาวบ้านใกล้เคียง ที่มีพื้นที่ป่าไร่อ้อยหนาแน่น กว้างกว่า 8 ไร่ จึงได้มีการประสานทั้งทางเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิหน่วยต่างๆ พร้อม จนท.ป่าไม้ภูเขียว หน่วยป้องกันรักษาป่าภูเขียว สวนรุกขชาติของกรมป่าไม้อีก รวมกว่า 100 คน พร้อมชาวบ้านอีกส่วนหนึ่ง ออกมาช่วยกันปิดล้อมพื้นที่ป่าอ้อยดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อรอให้ทาง จนท.ชุดยิงยาสลบ เดินทางมาจากศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จัด จนท.ที่เชี่ยวชาญในการจับหมีมาช่วยจับกลุ่มหมีทั้งหมด ที่ยังหลบอยู่ในป่าอ้อยของชาวบ้าน เพื่อนำตัวไปอยู่ในที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อประชาชนในพื้นที่

  ล่าสุด จนท.ชุดยิงยาสลบ ระดมเข้าพื้นที่เพื่อเร่งติดตามตัวหมีทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง โดยมี นายสมพงษ์ บุญสนอง หน.สถานีเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้ประชุมหาแนวทางในการจับหมีครั้งนี้ไว้เบื้องต้น 3 แนวทาง เพื่อความปลอดภัยทั้งคนและหมี ซึ่งพบว่าเบื้องต้นหมีกลุ่มนี้เป็นหมีหมา หรือเรียกว่าหมีคน ที่มีขนาดตัวไม่ใหญ่เหมือนหมีชนิดอื่น

  อย่างไรก็ตาม หมีทั้ง 3 ตัวที่หลบเข้าไปในไร่อ้อยชาวบ้าน ในรอยต่อ 2 อำเภอของ อ.เกษตรสมบูรณ์ และ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ จนท.คาดว่ายังหลบอยู่ในรอยต่อป่าอ้อยของชาวบ้านบ้านพรม หมู่ 1 อยู่ไม่ไกล และหากชาวบ้านคนใดที่พบเห็นร่องรอยหมีดังกล่าว ขอให้ช่วยกันรีบแจ้ง จนท. ผู้นำชุมชน ได้ทันที เพื่อที่จะได้ช่วยกันผลักดันให้หมีแม่ลูกอ่อน 3 ตัวนี้กลับคืนสู่ธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ในที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อคนในชุมชนใกล้เคียงโดยเร็วต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมีป่าหมีป่า3แม่ลูกหมีป่าโผล่วัดวัดพรมสุทธิสารหลวงพ่อสนาม จักกวโรป่าภูเขียวชัยภูมิข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:43 น.