ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอลำได้เฮ อ.บ้านดุง ยอมผ่อนปรน รับงาน-จัดมหรสพได้ แต่ต้องมีป้องกันโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 18:42 น.
  SHARE

  คณะหมอลำอุดรฯ ประท้วงยื่นถึงนายอำเภอบ้านดุง ขอให้มีการแสดงหมอลำในงานต่างๆ ช่วงออกพรรษา หลังต้องหยุดแสดงจากพิษโควิด ชี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว อยากมีงานมีรายได้บ้าง ลำบากมา 7-8 เดือนแล้ว

  เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีคณะหมอลำจำนวนหลายคณะในพื้นที่อำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี ได้รวมตัวกันมาพร้อมด้วยรถบรรทุกหกล้อ ได้ขนเวทีลอยมาด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมหากข้อเรียกร้องที่จะมายื่นให้กับนายอำเภอบ้านดุงไม่สำเร็จ ก็พร้อมจะเปิดเวทีปราศัยตามข้อเรียกร้อง เนื่องจากว่าใกล้ออกพรรษา จะเข้าสู่การทำบุญกฐินตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ ได้ว่าจ้างคณะหมอลำไปทำการแสดง แต่ทางอำเภอได้ประกาศห้าม เนื่องจากเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ในเวลานี้การแพร่ระบาดเบาลงแล้ว เพื่อเป็นการผ่อนคลายให้อาชีพหมอลำได้ออกแสดงบ้าง เพื่อจะมีรายได้มาจุนเจือครอบครัวที่ลำบากมาถึงเจ็ดแปดเดือนแล้ว

  ในเวลาต่อมา ว่าที่ร้อยตรี พงษ์สิทธิ์ เปรยะโพธิเดช ปลัดอาวุโส ได้รับมอบหมายจากนายอำเภอให้เชิญตัวแทนคณะหมอลำเข้าห้องประชุม เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่ และหาข้อตกลงร่วมกัน พร้อมให้ตัวแทนคณะหมอลำยื่นหนังสือข้อเรียกร้อง ใช้เวลาประชุมอยู่นานเกือบชั่วโมงจึงตกลงกันได้ โดยสรุปให้แต่ละหมู่บ้านที่จะมีการทำบุญ และให้มีมหรสพครบวันได้ แต่ผู้นำชุมชนหรือเจ้าของงานต้องมาขออนุญาตกับทางอำเภอที่จะมีงานแต่ละครั้ง เพื่อทางอำเภอจะได้ออกตรวจการเฝ้าระวังป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 และจะต้องปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

  นายรุ่งอมร พรสวรรค์ ตัวแทนคณะหมอลำ กล่าวว่า ถือว่าทางอำเภอบ้านดุงเข้าใจและเห็นใจคณะหมอลำ ที่เจ้าภาพว่าจ้างไปแสดงได้แล้ว แต่ต้องปฏิบัติตนตามมาตรการเฝ้าระวัง ที่แปลกคืออำเภออื่นเข้าไม่ห้ามในการแสดง มีเพียงอำเภอบ้านดุง พวกตนจึงมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพื่อความเป็นอยู่และปัญหาปากท้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณะหมอลำจัดมหรสพงานบุญอ.บ้านดุงอุดรธานีหมอลำบ้านดุงผ่อนปรนมาตรการข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:36 น.