ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "โรม" จี้ "บิ๊กตู่" ปิดสวิชต์ ส.ว."อานนท์" ปลุกม็อบลงถนน ต.ค.บี้ รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2563 23:27 น.
  SHARE

  "กลุ่มดาวดิน-กลุ่มขอนแก่นพอกันที" จัดกิจกรรม "ตามหา HowTo สู่รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน" ปชช.นับพันแห่ร่วมคึกคัก "โรม" จี้ นายกฯปิดสวิตช์ ส.ว. ด้าน "ทนายอานนท์" ปลุกมวลชนลงถนน ต.ค.นี้ สู้ศึกสุดท้าย กดดัน รบ.

  เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ จ.ขอนแก่น นายอนุสรณ์ อุณโณ ตัวแทนคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พร้อมด้วย นายรังสิมันต์ โรม ตัวแทนพรรคก้าวไกล และนายอานนท์ นำพา (ทนายอานนท์) ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม ที่เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวบนเวทีปราศรัย โดยมีประชาชนชาว จ.ขอนแก่นเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวกว่า 1 พันคน  

  โดย นายรังสิมันต์ โรม กล่าวปราศรัยว่า ขอโทษประชาชนที่ไปร่วมชุมนุมในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 23-24 ก.ย.ที่ผ่านมา ในฐานะ ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่รับใช้ประชาชน รู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงและแก้ไขรัฐธรรมมนูญได้ โดยส่วนตัวได้พิจารณาจากคำพูดของรัฐมนตรีท่านหนึ่งที่พูดว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา ซึ่งหมายถึงพวกเขาที่ไม่ใช่ประชาชน ปัญหาข้อที่สอง คือ เมื่อรัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเขา พวกเขาจะได้อยู่กันยาวๆ ข้อที่สาม รัฐธรรมนูญแก้ยากและแก้ไม่ได้ 

  นายรังสิมันต์ โรม กล่าวต่อว่า ช่วงที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่มีการสอบถามความคิดเห็นจากประชาชน ทุกอย่างรัฐบาลจัดการกันเอง ขณะเดียวกันก็จะเห็นการจิ้มแต่งตั้ง ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ถูกแต่งตั้งโดย คสช. จึงทำให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามากมายเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ กสม.ก็ไม่เห็นออกมาปกป้องประชาชน จึงขอให้ประชาชนรวมตัวกัน เพื่อจะได้แก้ไขรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะการว่า เรื่องใด ประเด็นใด รวมถึงการยกเลิก ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. ซึ่งทุกวันนี้ประชาชนส่วนมากเบื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประชาชนหลายคนอยากออกมาไล่ ฉะนั้นถ้านายกฯไม่อยากถูกไล่ นายกฯต้องปิดสวิตช์ ส.ว.เท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นประชาชนจะเดินหน้าออกมาเรียกร้อง เพื่อให้ประเทศมีการเปลี่ยนแปลง 

  ต่อมา ทนายอานนท์ กล่าวปราศรัยว่า เริ่มจากการพูดถึงเรื่องราวขณะที่ถูกคุมขังในคุกจำนวน 5 วัน ในที่สุดก็ปล่อยตัวออกมา โดยไม่มีการประกันตัวแต่อย่างใด และการเดินทางมาปราศรัยที่ จ.ขอนแก่น ครั้งนี้ เป็นครั้งแรก สิ่งที่ชอบที่สุด คือ ก้อยเนื้ออร่อยมาก วันนี้มาพูดเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จริงๆแล้วเตรียมไว้พูดช่วงเหตุการณ์วันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่มีการจะลงมติว่าจะรับหรือไม่รับร่างฯ เพราะตอนแรกก็คาดหวังว่าทางสภาฯจะมีมติรับร่าง ไม่ว่าร่างใดก็ร่างหนึ่งของรัฐธรรมนูญ แต่พอวันที่ 24 ก.ย.เป็นอันว่าไม่รับแม้แต่ร่างเดียว ฉะนั้นกลาง ต.ค.ที่จะถึงนี้ เป็นเวลาของพวกเราแล้ว หมดหน้าฝนต่อไปก็เป็นหน้าหนาว การชุมนุมขนาดใหญ่การชุมนุมแบบต่อเนื่อง เป็นทางเดียวที่จะกดดันและให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะว่าเวลาของพวกเรานั้นมีไม่มาก ถ้าเราไม่แก้รัฐธรรมนูญและไม่เคลื่อนไหวในช่วงนี้ ภาคประชาชนอาจจะถูกทำให้กระแสมันเบาลง สุดท้ายก็สูญเปล่า ซึ่งการชุมนุมครั้งต่อไปเป็นการชุมนุมที่ยิ่งใหญ่ยืดเยื้อ ถ้าไม่ชนะเราก็แพ้แค่นั้น เป็นการลงทุนครั้งสุดท้ายของหลายๆคน

  "ความหวังเราที่จะเห็นการแก้รัฐธรรมนูญตามครรลองธรรมของรัฐสภา มันแทบหมดไปแล้ว ฉะนั้นการที่จะพูดเรื่องนี้ ผมคิดว่ามันเป็นหนทางเดียว ได้คือต้องลงถนน แล้วก็ใช้กระบวนการทางประชาชนในการแก้ เราต้องเรียกร้องให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมจำนวนมาก เพื่อที่จะกดดันให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ต้องพูดถึงกระบวนการตามรัฐสภาแล้ว เพราะ ส.ว.ไม่อยู่กับเรา ผมคิดว่าชุมนุมครั้งต่อไป จำนวนคนเป็นสิ่งสำคัญ" ทนายอานนท์ 

  ผุ้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นแกนนำได้สลับกันขึ้นเวทีปราศรัย พูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเรียกร้องให้ประชาชนร่วมชุมนุมกันกดดันรัฐบาล โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้จบลงช่วงเวลา 21.00 น. จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้แยกย้ายกันกลับ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มดาวดินกลุ่มขอนแก่นพอกันทีม็อบชุมนุมแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญขอนแก่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:53 น.