ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เขื่อนลำแชะระดับน้ำต่ำสุดรอบ 20 ปี หวังพายุลูกใหม่หอบฝนเติมรับแล้งปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 17:22 น.
  SHARE

  ชาวบ้านเขื่อนลำแชะ ตั้งตารอพายุลูกใหม่ หอบฝนมาตก เติมน้ำให้เขื่อน หลังพายุโนอึลทำฝนตก แต่น้ำเข้าไม่มากอย่างหวัง ยังไม่พ้นวิกฤติระดับน้ำต่ำสุดรอบ 20 ปี อยู่ที่ 19% ของความจุ 275 ล้าน ลบ.ม.

  วันที่ 25 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ยังมีฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่งผลดีทำให้มีปริมาณน้ำจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลานไหลลงมาเติมและเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับทางเขื่อนได้หยุดการส่งน้ำภาคการเกษตร เนื่องจากพื้นที่ภายในเขตชลประทานได้รับน้ำจากฝนที่ตกลงมาอย่างเพียงพอแล้ว เพื่อให้ทางเขื่อนสามารถกักเก็บน้ำได้อย่างเต็มที่ เตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่จะมาถึงหลังจากนี้

  นายรุ่งเรือง ยื่นกระโทก ผู้ใหญ่บ้านมาบกราด กล่าวว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในห้วงนี้ ก็เริ่มมีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนเพิ่มขึ้น ซึ่งถือว่ามวลน้ำก้อนนี้เป็นก้อนแรกของปีที่สำคัญอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาแทบไม่มีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนเลย แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณน้ำที่มีอยู่ของเขื่อนลำแชะในตอนนี้ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ชาวบ้านมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในช่วงฤดูแล้งที่จะมาถึงต่อจากนี้ และหวังว่าหลังจากจะยังมีพายุเข้ามาเพิ่มอีก เพื่อที่จะให้มีมวลน้ำไหลลงสู่เขื่อนเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดจนกว่าฤดูฝนจะผ่านพ้น เพราะปริมาณน้ำภายในเขื่อนยังถือว่าน้อยที่สุดในรอบ 20 ปี

  ทังนี้ ปริมาณน้ำล่าสุดของเขื่อนลำแชะอยู่ที่ 60 ล้าน ลบ.ม. จากความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 275 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 19 ของความจุ แต่มีปริมาณน้ำใช้การได้จริงเพียง 45 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 15 ของความจุ แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นจากฝนที่ยังคงตกต่อเนื่องในช่วงนี้. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนลำแชะอ.ครบุรีนครราชสีมาพายุลูกใหม่ฝนตกน้ำเข้าเขื่อนบ้านมาบกราดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19:05 น.