ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตกอากาศชื้นได้ที่ ชาวบ้านอำนาจเจริญ ออกเก็บเห็ดผึ้งขาย ทำรายได้งาม

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 21:11 น.
  SHARE

  ชาวบ้านที่อำนาจเจริญ ออกเก็บเห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า ตามท้องทุ่งนา เอามาขายที่ตลาดหารายได้ สนนราคาขายอยู่ที่ 130- 160 บาท โดยสูงสุดขายได้ 300 บาทช่วงต้นฤดูฝน บอกเอาไปแกงแบบอีสานหอม หวานอร่อย

  เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอำนาจเจริญ ว่า สำหรับเห็ดทั่วไปอย่างเช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดหูหนู หรือเห็ดออรินจิตามซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นหากินได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป แต่ถ้าอยากกินเห็นป่ารสเลิศที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ อย่างเห็ดตับเต่า หรือที่ชาวบ้านอีสานเรียกกันว่า เห็ดผึ้ง นั้นคงต้องลงทุนสักหน่อย เพราะเป็นของหายาก และที่จะอร่อยสดหวานฉ่ำ หอมได้กลิ่นธรรมชาติ จะต้องเป็นเห็ดที่ขึ้นตามท้องทุ่งนาเท่านั้นถึงจะได้รสอร่อยหวาน ได้รสชาติจริง

  นางละมัย เนตรวงศ์ อายุ 51 ปี ชาวบ้านที่อำนาจเจริญ ผู้ที่ออกเก็บเห็ดตามธรรมชาติ กล่าวว่า เห็ดผึ้งที่หาได้นั้น แต่ละปีมีจำนวนจำกัด เพราะต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการเสาะแสวงหาตามท้องทุ่งนา บางดอกมีสีเหลือง สีขาวน้ำตาล แต่รับรองว่าเป็นเห็ดจากธรรมชาติ อร่อย สดหวานแน่นอน แกงกับผักออบแอบจะอร่อยยิ่งขึ้น เห็ดผึ้งจะเกิดขึ้นได้เมื่อฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตาม แต่อากาศต้องมีความชื้นสะสมพอสมควร และอากาศอบอ้าวพอสมควร เห็ดก็จะขึ้นเองตามธรรมชาติ

  คนหาเห็ดผึ้ง กล่าวต่อว่า ส่วนเห็ดที่นำมาจำหน่าย ถ้าต้นฤดูฝน ราคาเห็ดผึ้งจะสูงถึงจานละประมาณ 300 บาท หรือกิโลกรัมละ 100 บาท สำหรับที่นำมาวางขาย จัดจานขายอยู่ที่ 130-160 บาท ขึ้นกับแต่ละวันว่ามีเห็ดออกมากหรือน้อย และอิงตามราคาตลาดชาวบ้านทั่วไปที่หาเห็ดกัน โดยปกติคนทั่วไปโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่มักจะทำแกงเห็ดผึ้งไม่เป็นกัน ทั้งที่วิธีการแกง ก็จะแกงตามปกติ เหมือนแกงเห็ดทั่วไป แต่จะอร่อยยิ่งขึ้นถ้าใส่ผักออบแอบ ซึ่งมีรสเปรี้ยว จะทำให้ได้รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมตามธรรมชาติ

  นางละมัย กล่าวด้วยว่า หากใครมองหาเห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า ช่วงนี้หากแวะเวียนมาจังหวัดอำนาจเจริญ ไม่ควรพลาดหาซื้อเห็ดผึ้งที่ตลาดนัดชุมชนแยกบ้านดอนหวาย ตำบลบุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ หากแกงไม่เป็นสามารถสอบถามเจ้าของร้าน เพื่อให้ช่วยแนะนำการปรุงแกงเห็ดให้อร่อยหอมหวาน ได้รสชาติบ้านๆ แบบอีสานแน่นอน เอาประสบการณ์ในการหาเห็ดป่าท้องไร่นามาเกือบ 20 ปีการันตี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดผึ้งเห็ดตับเต่าเก็บเห็ดคนเก็บเห็ดตลาดนัดชุมชนแยกบ้านดอนหวายอำนาจเจริญแกงเห็ดผึ้งข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 18:00 น.