ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมืองอุดรฯ เจอฝนถล่ม 1 ชม.น้ำรอระบายท่วมถนน-ชุมชน เทศบาลเร่งสูบเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 15:48 น.
  SHARE

  ร่องมรสุมพาดผ่านอีสาน ทำให้พื้นที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี เจอฝนถล่มนาน 1 ชม. ส่งผลให้น้ำรอระบายเอ่อท่วมถนนนิตโย ถนนศรีสุข และพื้นที่ชุมชนโดยรอบ ด้านเทศบาลฯ เร่งสูบน้ำระบายออกตัวเมืองจนแห้งแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 กันยายน 2563 จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน รายงานกลุ่มฝนหยุดนิ่งไม่เคลื่อนที่ ครอบคลุมทั้ง จ.อุดรธานี และใกล้เคียง หลังจากก่อนหน้านี้ช่วงพายุโซนร้อนโนอึล ไม่ได้ทำให้อุดรธานีมีฝนตกหนัก

  สำหรับฝนที่ตกหนักในพื้นที่ เทศบาลนครอุดรธานีติดต่อกันราว 1 ชม.เศษ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 52.9 มม. ที่สถานีตรวจอากาศอุดรธานี โดยฝนที่ตกลงมาในครึ่งชั่วโมงแรก ทำให้น้ำในลำห้วยหมากแข้งสูงขึ้น ดันน้ำในท่อระบายน้ำไว้ ทำให้น้ำรอระบายท่วมผิวจราจร บนถนนนิตโย (หน้าสนามกีฬา ทน.อุดรธานี), ถนนศรีสุข (หน้า สภ.เมือง-เรือนจำกลาง-แยกอุดรพิทย์), ถนนโพศรี (แยกยอดมือถือ), ถนนทหาร (ปากซอยจิตคาม), วงเวียนหอนาฬิกา และในชุนชนที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำแอ่งกระทะ

  เทศบาลนครอุดรธานี ได้เปิดประตูน้ำห้วยหมากแข้ง และประตูน้ำอื่นๆ เพื่อระบายน้ำออกนอกเมือง เพราะระดับน้ำนอกเมืองยังต่ำกว่า และเปิดเครื่องสูบน้ำสถานีสูบน้ำทั้ง 14 สถานี เพื่อเร่งระบายน้ำออกนอกเมือง หลังจากฝนหยุดตกราว 30 นาที น้ำรอระบายบนผิวถนนสายหลัก เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และแห้งลงเกือบทั้งหมดเมื่อผ่านไปราว 1 ชม. เหลือเพียงบนถนนทหาร (ปากซอยจิตคาม) และในอีกหลายชุมชน

  ขณะที่ในหลายชุมชนที่น้ำยังท่วมรอการระบาย โดยเฉพาะชุมชนหนองบัว 1, 4, 5 และในซอยมุณี 2 เป็นชุมชนด้านทิศใต้ของซอยกำนันที่เชื่อมต่อถนนนิตโย ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ทางผ่านน้ำลง “คลองขี้ส่า” ที่ถูกระบายมาจาก ถ.นิตโย (หน้าสนามกีฬา ทน.อุดรธานี) เป็นพื้นที่ท่วมรอการระบายทุกครั้งหากมีฝนตกหนัก โดยจะต้องรอให้น้ำบนถนนนิตโย ระบายไปให้หมดก่อน น้ำในชุมชนจึงจะเริ่มลดลง บางครั้งต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่เดิม จะหาพื้นที่สูงไว้จอดรถ ส่วนผู้เข้ามาอยู่อาศัยใหม่ จะถมที่สูงยกขึ้นเพื่อหนีน้ำท่วมขัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตกน้ำท่วมน้ำท่วมอุดรเทศบาลนครอุดรธานีน้ำรอระบายถนนนิตโยร่องมรสุมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:41 น.