ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนซัดเขาพนมดงรัก น้ำป่าหลากซ้ำ ชาวบ้านอ่วม ต้นทุเรียนโค่นเสียหายยับ

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 13:08 น.
  SHARE

  ฝนตกกระหน่ำเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา แถมน้ำป่าหลากเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้าน ขณะที่พายุหลงฤดูพัดซัดต้นทุเรียนหักโค่นเสียหายยับ

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ก.ย.63 นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ เพื่อสำรวจความเสียหาย หลังจากที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลานานที่บริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บ้านสำโรงเกียรติ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 22 ก.ย. โดยภายในโรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติและถนนหน้าโรงเรียน มีน้ำท่วมสูง แต่เนื่องจากบ้านสำโรงเกียรติเป็นพื้นที่สูง น้ำจึงไหลหลากลงสู่ที่ต่ำอย่างรวดเร็ว ไม่นานน้ำก็ลดลงและแห้งในเวลาไม่นาน จนกระทั่งเวลาเที่ยงคืนน้ำจึงไหลลงไปสู่ที่ต่ำ โดยที่บ้านม่วงแยก ตำบลพราน น้ำไหลท่วมนาข้าวจมน้ำหลายร้อยไร่ ท่วมถนนก่อนเข้าหมู่บ้านจนรถผ่านไม่ได้ แต่พอเช้ามาน้ำก็ลดลงไหลลงสู่ที่ต่ำอย่างรวดเร็วเช่นกัน แต่ในนาข้าวน้ำยังท่วมจนมิดยอดข้าวอยู่

  นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า เมื่อค่ำวานนี้ เกิดวาตภัยขึ้นในพื้นที่บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน พายุพัดต้นทุเรียนหักโค่นจำนวนมาก มีที่สวนของนายธนกฤต พรหมจันทร์ กำนันตำบลพราน ต้นทุเรียนขนาดใหญ่ อายุกว่า 20 ปี หักโค่นไป 10 ต้น และที่สวนของ น.ส. ณัฐกานต์ ผาดาวงศ์ อายุ 46 ปี ชาวบ้านซำขี้เหล็กต้นทุเรียนอายุกว่า 30 ปีหักโค่น 40 กว่าต้น และมีสวนอื่นๆ อีกหลายรายที่ต้นทุเรียนหักโค่น การเกิดวาตภัยครั้งนี้ทำให้เกิดความเสียหายมหาศาลแต่อยู่ในระหว่างสำรวจความเสียหาย เคราะห์ดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ

  "เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านทำให้ฝนตกหนักและต่อเนื่องบนเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-กัมพูชา จึงเกิดมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บ้านสำโรงเกียรติ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดพื้นที่ป่าเขาน้ำหลากมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ท่วมถนนในหมู่บ้าน และในโรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร แต่เนื่องเป็นพื้นที่สูงน้ำจึงไหลหลากลงไปที่ต่ำทำให้น้ำลดลงอย่างรวดเร็วไหลไปท่วมที่ต่ำต่อไปอีก" นายคมป์กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตกหนักพายุเทือกเขาพนมดงรักน้ำป่าหลากต้นทุเรียนโค่นศรีสะเกษข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:38 น.