ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตกที่ขอนแก่น น้ำป่าไหลถล่มภูผาม่าน เจอท่วมรอบสอง บางจุดสูงกว่า 2 เมตร

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 21:09 น.
  SHARE

  เกิดฝนตกหนักที่ขอนแก่น ทำให้น้ำป่าจากภูผาข้าวหลาม ภูปาหม่น ภูถ้ำใหญ่ เข้าท่วม 4 หมู่บ้านที่ อ.ภูผาม่าน บางจุดน้ำท่วมกว่า 2 เมตรชาวบ้านเดือดร้อน ที่นอน สิ่งของเปียกน้ำทั้งหมดรวม 54 ครอบครัว

  เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 22 ก.ย.2563 ที่บ้านวังสวาบ ต.นาฝาย อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น นายอภิเดช หมื่นน้อย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานภูผาม่าน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ต.วังสวาบ และนาฝาย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกน้ำท่วมตั้งแต่เช้ามืด น้ำท่วมสูงกว่าสองเมตร ที่นอน สิ่งของเปียกน้ำทั้งหมด จึงได้ใช้รถยนต์กระบะ ขนสิ่งของเพื่อพาชาวบ้านไปพักอาศัยในที่ปลอดภัยที่ทางราชการจัดเตรียมไว้ให้

  นายอภิเดช หมื่นน้อย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กล่าวถึงการนำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมครั้งนี้ว่า เนื่องจากมีมวลน้ำที่ไหลลงจากภูผาข้าวหลาม ภูปาหม่น ภูถ้ำใหญ่ เข้าท่วม 4 หมู่บ้าน ตั้งแต่เช้ามืดที่ผ่านมา คือ หมู่ 1 วังสวาบ หมู่ 6 บ้านวังใหม่ หมู่ 9 บ้านกกแก้ว ตำบล วังสวาบ หมู่ 2 ต.นาฝาย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและสิ่งของเสียหายทั้งหมด 54 ครอบครัว เพราะน้ำป่าได้ไหลมาท่วมพื้นที่ทางการเกษตรทั้งที่นาไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย ของชาวบ้านในพื้นที่ อ.ภูผาม่าน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งแรกคือวันที่ 20 ก.ย. 63 พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก

  “ชาวบ้านส่วนใหญ่ชอบให้มีน้ำแบบนี้ เนื่องจากนาข้าวและพืชไร่ ไม่มีน้ำมานาน เมื่อมีน้ำมาก็มาใส่ในพื้นที่การเกษตร แต่ไม่อยากให้ท่วมบ้านและที่อยู่อาศัยเพราะเดือดร้อน ส่วนน้ำที่ไหลลงจากเขามาท่วมพื้นที่ดังกล่าวนั้น จะไหลลงสู่ลำน้ำเชิญจะไหลผ่านอำเภอภูผาม่าน ไปสู่อำเภอชุมแพ เข้าลำน้ำเชิญที่อำเภอชุมแพ จากนั้นจะไหลผ่านอำเภอหนองเรือ และไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์” หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กล่าว

  ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประสานงานกับสำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ในการเปิดประตูระบายน้ำลำนำเชิญ เพื่อรับระบายน้ำออกจากลำนำเชิญ เพื่อรองรับมวลน้ำหนุนและมวลน้ำหลากที่ขณะนี้ทยอยไหลมาจาก จ.เพชรบูรณ์, เลย และชัยภูมิ จากอิทธิพลของพายุโนอึล และการประกาศแจ้งเตือนพื้นที่อำเภอทางทิศตะวันตกของ จ.ขอนแก่น ทั้งที่ อ.ชุมแพ, หนองเรือ, ภูผาม่าน และ อ.ภูเวียง ที่มวลน้ำนั้นได้ไหลเข้าพื้นที่มา ขณะนี้มวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่ลำน้ำเชิญตามแผนการบริหารจัดการน้ำ โดยมวลน้ำที่ระบายออกไปนั้นจะไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ภายในเวลา 6 วัน ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อน ทางอำเภอได้เข้าให้การช่วยเหลือ มอบถุงยังชีพ และนำผู้ได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่อยู่อาศัย ไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว บางครอบครัวก็อาศัยอยู่ตามบ้านญาติพี่น้อง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ร่วมด้วยช่วยกันตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมฝนตกน้ำป่าไหลลหากน้ำท่วมขอนแก่นอ.ภูผาม่านขอนแก่นสมศักดิ์ จังตระกุลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:03 น.