ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โนอึลไม่ช่วย อุดรฯฝนตกแต่เก็บน้ำได้น้อย เหลือแค่ 32% ต้องงดส่งให้นาข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 19:33 น.
  SHARE

  พายุโนอึล ไม่ค่อยช่วยฝนตกที่อุดรธานี แต่น้ำไหลลงอ่างฯ ห้วยหลวงน้อย เชื่อนี่จะเป็นพายุมาตอนโค้งสุดท้ายก่อนหมดฤดูฝน ล่าสุดน้ำเหลือเพียง 32% ต้องงดส่งให้นาข้าว วอนประชาชนใช้น้ำประหยัด

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563 ว่า พายุโซนร้อน “โนอึล” ที่คาดว่าจะเป็นพายุลูกสุดท้ายในปีนี้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีความหวังว่าจะเป็นผลดี หากช่วยเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำ แต่ปรากฏว่าฝนตกลงมาในพื้นที่อุดรธานีน้อยมาก ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำสำคัญคือ “อ่างฯ ห้วยหลวง” ที่มีความจุ 135.5 ล้าน ลบ.ม. และเป็นหัวใจในการผลิตน้ำประปาให้ชาวเมืองอุดรธานี มีน้ำไหลเข้าอ่างฯ มาเพียง 2 ล้าน ลบ.ม. และมีน้ำอยู่เพียง 44.5 ล้าน ลบ.ม. หรือ 32.8% เท่านั้น

  นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำบำรุงรักษาห้วยหลวง จ.อุดรธานี กล่าวว่า จ.อุดรธานีได้รับอิทธิพลของพายุโซนร้อนโนอึลเพียงเล็กน้อย มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ ห้วยหลวง วันที่ 18-20 กันยายนที่ผ่านมาไม่มาก รวมมีน้ำเก็บกักอยู่เพียง 44.45 ล้าน ลบ.ม. หรือ 32.79% โดยถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มีปริมาณน้ำ 93.985 ล้าน ลบ.ม. หรือ 69.33% ซึ่งตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ฤดูฝนปี 2563 จะสิ้นสุดในราวกลางเดือนตุลาคม 2563

  ผอ.โครงการส่งน้ำบำรุงรักษาห้วยหลวง จ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า จึงขอแจ้งให้ประชาชนทุกภาคส่วน ต้องช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพราะหากต่อไปไม่มีฝนตก หรือไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างฯ เพิ่มเติม น้ำที่อยู่ในอ่างฯ จะต้องสงวนไว้ในการอุปโภคบริโภค ในช่วงฤดูแล้ง 2563-2564 และขอให้เกษตรกรในพื้นที่ ทำการเก็บกักน้ำไว้ในแปลงนาให้มากที่สุด เพราะใกล้จะถึงเวลาต้นข้าวตั้งท้องออกรวง ซึ่งเป็นช่วงที่ใช้น้ำมากที่สุด ทั้งนี้โครงการอ่างฯ ห้วยหลวง จำเป็นต้องงดส่งน้ำเพื่อการเกษตร เว้นแต่จะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุโนอึลฝนตกเก็บน้ำได้น้อยอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงชลประทานอุดรธานีลดจ่ายน้ำเข้านาผลิตน้ำประปาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 14:45 น.