ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หลวงปู่ถาวร มรณภาพแล้ว พบร่างลอยเกยฝั่ง สปป.ลาว นำศพมาฝังป่าช้าทันที

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 23:33 น.
  SHARE

  หลวงปู่ถาวร มรณภาพแล้ว รวมอายุ 62 ปี หลังเดินหายลงไปในแม่น้ำโขง 9 คืน 10 วัน สุดท้ายชาวประมงพบร่างลอยไปติดอยู่ฝั่ง สปป.ลาว ทางการไทยส่งทีมรับร่างกลับมานำเข้าฝังภายในป่าช้าบ้านห้วยหมาก

  กรณีการค้นหาหลวงปู่ถาวร ถาวรโร อายุ 62 ปี พระลูกวัดป่าห้วยหมากใต้ ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากที่มีผู้พบจีวร ไฟฉาย และรอยเท้าของหลวงปู่ถาวรบริเวณท้ายป่าช้า บ้านห้วยหมากใต้ ช่วงตี 4 ของวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา

  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 19 ก.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการประสานจากชาวบ้านว่ามีผู้พบศพของพระลอยอยู่กลางแม่น้ำโขง บริเวณบ้านเวินบึก ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านสุดท้ายชายแดนไทยลาว เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.โขงเจียม พร้อมด้วยฝ่ายปกครองและชาวบ้านห้วยหมากใต้ จึงได้นำเรือเข้าตรวจสอบ พบเป็นร่างของหลวงปู่ถาวรที่มีสภาพร่างกายเน่าเปื่อย อยู่ริมตลิ่งของ สปป.ลาว ห่างจากหลักเขตแดนไทยประมาณ 50 เมตร จึงได้ประสานทางการลาวเพื่อขอนำร่างของหลวงปู่กลับมายังฝั่งไทย

  แต่ด้วยร่างของหลวงปู่ถาวร ได้ข้ามเขตมายังพื้นที่ของ สปป.ลาว ทางการลาวจึงขอให้ทางไทยได้ทำเอกสาร ประสานทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนจะอนุญาตให้นำร่างของหลวงปู่ถาวรข้ามกลับมายังประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ และนักข่าว จึงต้องลอยเรืออยู่ในแม่น้ำโขงท่ามกลางสายฝนของพายุโนอึล จนกระทั่งเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่จึงสามารถนำร่างของหลวงปู่ถาวร กลับเข้ามายังเขตไทยได้สำเร็จ

  หลังจากเจ้าหน้าที่ทางการไทยนำร่างของหลวงปู่ถาวร ถึงบริเวณท้ายป่าช้าบ้านห้วยหมากใต้ แพทย์เวรโรงพยาบาลโขงเจียมและพนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม ได้ร่วมกันทำการชันสูตรเบื้องต้น ก่อนจะนำเข้าฝังภายในป่าช้าบ้านห้วยหมากทันที โดยไม่มีการนำร่างของหลวงปู่ไปประกอบพิธีทางศาสนาแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นความเชื่อของชาวพื้นถิ่นที่ไม่ให้นำศพผู้ที่ตายโหงเข้าบ้าน หรือวัด ให้นำไปฝังทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงปู่ถาวร ถาวรโรหลวงปูถาวร มรณภาพพระมรณภาพวัดป่าห้วยหมากใต้นำศพฝังป่าช้าอุบลราชธานีศพลอยกลางแม่น้ำโขงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:44 น.