ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โนอึลทำฝนตก ผู้ว่าฯ ขอนแก่นยันรับมือไหว ห่วงเก็บน้ำได้น้อยไม่พอพ้นแล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 23:29 น.
  SHARE

  สถานการณ์พายุโนอึลส่งผลให้มีฝนตกหนัก ทำให้ชุมชนใกล้ลำห้วยจิก เจอน้ำล้นตลิ่งเอ่อท่วมหลายชุมชน ผู้ว่าฯขอนแก่นมั่นใจยังรับมือไหว แต่ห่วงที่ฝนตกเก็บน้ำได้น้อยมาก กลัวว่าจะเหลือน้ำใช้ไม่พ้นแล้ง

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ก.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์พายุโนอึลส่งผลให้มีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น พร้อมทั้งเกิดน้ำท่วมฉับพลันเข้าบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็น ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อของพื้นที่เศรษฐกิจเมืองขอนแก่น ที่ทางหน่วยงานต่างๆ ได้ดำเนินการป้องกันและบรรเทาความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ซึ่งจากการสำรวจพบว่าฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่องสลับหนักเบาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ยังไม่พบว่ามีรายงานน้ำท่วมในจุดใดทั้ง 2 เขตนี้

  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงสำรวจปริมาณน้ำในบึงหนองโคตรซึ่งจะรองรับมวลน้ำจากโซนทางเหนือของจังหวัดขอนแก่นที่จะไหลมายังบึงหนองโคตร ซึ่งพบว่ามีระดับน้ำสูงขึ้นประมาณ 10 ซม. จากเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นที่จะต้องพร่องน้ำออกแต่อย่างใด โดยเป็นการระบายตามธรรมชาติ ซึ่งเชื่อว่าสถานการณ์ในเขตพื้นที่เมืองรอยต่อระหว่างเทศบาลนครขอนแก่นและเทศบาลตำบลบ้านเป็นยังสามารถรับไหวกับมวลน้ำจากพายุลูกนี้นอกจากนี้

  ผู้สื่อข่าวยังได้สำรวจพื้นที่นอกเมืองขอนแก่น คือ ที่ อ.บ้านไผ่ ซึ่งมีชุมชนที่ใกล้ลำห้วยจิกที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้น เข้าท่วมภายในบ้านเรือนประชาชนและร้านค้าหลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะในชุมชนคุ้มน้อยโนนสว่าง ต.ในเมือง อ.บ้านาไผ่ จ.ขอนแก่น โดยทางเทศบาลเมืองบ้านไผ่ได้นำป้ายเตือนว่าระวังน้ำท่วมมาติดตั้งในทางเข้าซอย

  ผู้สื่อข่าวได้ขับรถยนต์ SUV เข้าไปสำรวจพบว่าระดับน้ำสูงเกินครึ่งล้อรถ โดยรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างเตรียมความพร้อมนำข้าวของและทรัพย์สินขึ้นที่สูงให้เหนือน้ำเนื่องจากช่วงพายุโพดุลได้มีประสบการณ์มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เพียงขอแค่ฝนไม่ตกหนักและระดับน้ำไม่เพิ่มขึ้นก็จะผ่านพ้นไปได้ โดยในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ นั้นมีจุดที่น้ำท่วมหนักในขณะนี้ 3 จุด คือ ชุมชนหมู่ 1 พัฒนา ชุมชนสะพานขาว และชุมชนคุ้มน้อยโนนสว่าง ซึ่งเป็นชุมชนที่ติดกับลำห้วยจิกและมีสภาพพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นจุดแรกของอำเภอบ้านไผ่ โดยสถานการณ์ล่าสุดขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งทั้งในพื้นที่เมืองและโดยรอบนอกต่างอำเภอทางจังหวัดจะมีการประเมินสถานการณ์วินาทีต่อวินาทีเพื่อให้การช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ภาพรวมในพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ซึ่งเป็นเขตรอยต่อของพื้นที่เศรษฐกิจเมืองขอนแก่น พบว่าตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา พบว่าปริมาณฝนตกอยู่ที่ 60 มิลลิเมตร เป็นปริมาณที่เกินขีดความการระบายทำให้มีน้ำท่วมขังในหลายจุด แต่อย่างไรก็ตามทั้งในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ดนั้น ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการระบายน้ำมาก่อนหน้านี้เป็นอย่างดี 

  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในวันนี้ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอีกครั้งพบว่าขณะนี้พื้นที่จุดเสี่ยงและได้รับผลกระทบหนักสุดคือ อ.หนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น มีน้ำท่วมขังผิวจราจรและฝายกั้นน้ำขาด และในส่วนของอำเภอบ้านไผ่นั้นจุดทางเบี่ยงสะพานขาดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ไปให้การช่วยเหลือทั้งหมดแล้ว และจากการตรวจสอบระดับน้ำในลำห้วยจิกนั้นก็พบว่ามีปริมาณสูงขึ้นอีกเล็กน้อย แต่น้ำยังไม่ได้เข้าท่วมในเขตเมืองท่วมเพียงเขตพื้นที่ต่ำใกล้กับลำห้วยเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือทั้งหมดแล้ว

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ปริมาณน้ำฝนในปีนี้เมื่อเทียบกับทุกปีนั้นถือว่าน้อยที่สุดเพราะขณะนี้พายุโนอึลนั้นได้เคลื่อนตัวออกนอกพื้นที่จังหวัดขอนแก่นไปทางภาคเหนือแล้ว ทำให้สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือปัญหาภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นต่อไป เนื่องจากอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 14 แห่งของจังหวัดขอนแก่นเก็บน้ำได้น้อยมาก สวนทางกับปริมาณน้ำปีที่แล้วต่างกันอย่างมาก และในเขื่อนอุบลรัตน์เองวันนี้เมื่อปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงพายุโพดุลมีระดับน้ำ 646 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ในปีนี้ อยู่ที่ 479 ล้าน ลบ.ม. และอยู่ในระดับต่ำกว่าระดับน้ำที่สามารถใช้การได้จริง จึงเป็นความกังวลถึงผลกระทบในการใช้น้ำในปี 2564 ด้วย

  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์พายุโนอึลนั้น ทางจังหวัดเองมั่นใจว่า จะสามารถควบคุมได้แต่ยังก็ต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง โดยกำชับให้ทุกส่วนงานในจังหวัดขอนแก่นเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์ของพายุ รวมทั้งการลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และความเดือดร้อนของชาวบ้านจากน้ำท่วม ให้รีบรายงานมายังจังหวัดเพื่อให้ทุกส่วนงานเข้าไปช่วยเหลือทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุโนอึลฝนตกน้ำท่วมขอนแก่นสมศักดิ์ จังตระกุลลำห้วยจิกอ.บ้านไผ่ขอนแก่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 15:39 น.