คาดพายุ โนอึล เป็น "วาตภัย" มากกว่าฝน อุดรฯสั่ง 20 อำเภอเตรียมพร้อม

ข่าว

  คาดพายุ โนอึล เป็น "วาตภัย" มากกว่าฝน อุดรฯสั่ง 20 อำเภอเตรียมพร้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2563 17:46 น.

  อุดรธานี ประชุมเตรียมพร้อมทั้งเมือง รับมือ พายุโนอึล คาดขึ้นฝั่งเวียดนามแล้วจะอ่อนกำลัง คาดผ่านตอนใต้ของอุดรฯ ลักษณะเป็นวาตภัย มากกว่าฝน ส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้า ระบบสายสื่อสาร อาคารบ้านเรือน


  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร ชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานประชุม กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี มีนายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม และประชุมทางไกลกับนายอำเภอ 20 อำเภอ เพื่อเตรียมกับสถานการณ์พายุ โนอึล

  ที่ประชุมรายงานสถานการณ์ว่าพายุ “โนอึล” น่าจะมีความรุนแรงไม่ถึงระดับ 5 อาจจะขึ้นฝั่งเวียดนามแล้วเริ่มอ่อนกำลังลง ยังคงจะต้องติดตามการเส้นทางพายุ ว่าจะหันหัวไปในทิศทางไหน ซึ่งแนวเส้นทางพายุคล้ายกับพายุ “โพดุล” ในปี 62 ถ้าอยู่ในแนวนี้ศูนย์กลางพายุ จะผ่านทางตอนใต้ของอุดรธานี จึงต้องติดตามรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อเนื่อง โดยจะส่งผลตั้งแต่คืนวันนี้เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าพายุนี้จะมีกระแสลมแรง เป็นวาตภัยมากกว่าฝน ส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้า ระบบสายสื่อสาร และอาคารบ้านเรือน โดยลมที่พัดจะเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ การทำแนวกำบังลมจึงอยู่ทิศนั้น แต่ปริมาณน้ำฝนจะเป็นผลดี จากสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำมีน้อยมาก บริเวณฝนที่จะมีมากในพื้นที่ อ.นายูง อ.น้ำโสม และพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำห้วยหลวง

  นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน และทุกอำเภอ เฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง และเตรียมความพร้อม ติดตามพื้นที่เสี่ยง อ่างเก็บน้ำที่ อปท.รับถ่ายโอน ตรวจระบบสัญญาณเตือนภัย เตรียมกำลังพล ชุดเคลื่อนที่เร็ว เฝ้าระวังเข้าพื้นที่ให้ทันกาล และขอรับการสนับสนุนกำลังพลในหน่วยข้างเคียง  ตรวจสอบระบบสื่อสารอำเภอ ท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอุปกรณ์การสื่อสารถึงประชาชนให้พร้อม กำหนดให้มีผู้ให้ข่าวที่เป็นข้อเท็จจริง ชี้แจงแก้ไขข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และรายงานสถานการณ์ และผลการทำงานทันที

  ขณะในช่วงเช้าที่ห้องประชุม เทศบาลนครอุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนงานที่เกี่ยวข้อง และ “ทีมสู้น้ำ” ประชุมเตรียมความพร้อมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพายุ “โนอึล” ขึ้นที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี ริมสวนสาธารณะหนองประจักษ์ฯ นำเครื่องจักร เครื่องมือ และอุปกรณ์ ของทุกหน่วยไปรวมไว้ที่นั่น พร้อมกำลังพลจัดเวรยาม 24 ชม. เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.เป็นต้นไป

  โดยเทศบาลนครอุดรธานี ได้กำหนดการเตรียมตัว โดยยกเอาเหตุการณ์เมื่อ 4 ปีก่อน ที่เกิดพายุฝนตกอย่างหนัก ต้นไม้หัก สายไฟฟ้าขาดไฟฟ้าดับทั้งเมือง น้ำท่วม รถเสียเต็มถนน ชาวบ้านขอความช่วยเหลือ จึงกำหนดให้ทุกแผนงานจะต้องสำรอง เครื่องปั่นไฟฟ้าสถานีสูบน้ำหลัก ระบบสื่อสารสำรอง (วิทยุสื่อสาร), ไฟแสงสว่างเคลื่อนที่ สำรองแบตเตอรี่ สำรองอะไหล่เลื่อยยนต์ การสื่อสารกับประชาชน และประชาสัมพันธ์

  นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี กล่าวว่า ระบบป้องกันน้ำท่วมที่มีใช้อยู่ โดยเฉพาะสถานีสูบน้ำปากห้วย และสถานีสูบน้ำใต้ดิน มีความสามารถในระดับหนึ่ง ในปีนี้เทศบาลนครอุดรธานี เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ ถนนโพศรี  ถนนพรหมประกาย ซอยทองคำอุทิศ และอีกหลายจุด ทีมสู้น้ำจะเป็นส่วนสำคัญในการเสริม และแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะ ที่กีดขวางทางน้ำ นอกจากนี้ เทศบาลนครอุดรธานี กำลังหาเครื่องปั่นไฟฟ้า มาเสริมที่สถานีสูบน้ำในจุดสำคัญเพิ่ม หากเกิดไฟฟ้าดับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุโนอึลสภาพอากาศพายุประกาศกรมอุตุพายุเข้าไทยสภาพอากาศวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์