ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมชลฯ หารือภาค ปชช. พัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง แก้ "น้ำแล้ง-น้ำท่วม"

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 13:02 น.
  SHARE

  กรมชลประทาน หารือ ร่วมกับภาคประชาชน รับฟังความเห็น โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง จ.หนองคาย มีตัวแทนชาวบ้านกว่า 100 คน เข้าร่วมประชุม ยืนยัน ส่วนใหญ่เห็นด้วย แก้น้ำแล้ง-น้ำท่วม 

  วันที่ 17 ก.ย. นายสมพร อารยชาติสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 3 เปิดเผยว่า การประชุมร่วมกับชาวบ้านครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเคยพูดคุยทำประชาพิจารณ์ร่วมกันก่อนจะเริ่มก่อสร้างโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง จังหวัดหนองคาย มาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นการประชุมเพื่อเปิดเผยความคืบหน้าของโครงการที่ก่อสร้างไปได้ถึงร้อยละ 40 แล้ว และอยู่ระหว่างเร่งก่อสร้างสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง ซึ่งจะใช้สำหรับกักเก็บน้ำรวมถึงระบายน้ำลงแม่น้ำโขงหากเกิดอุทกภัย จากนั้นจึงจะเริ่มก่อสร้างในส่วนอื่นๆ ต่อ รวมถึงการทำพนังกั้นน้ำ แต่เนื่องจากการสร้างพนังกั้นน้ำมีระยะทางยาวประมาณ 47 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ต่อเนื่องไป อ.สร้างคอมและอีกหลายอำเภอในจังหวัดอุดรธานี และอาจกระทบกับพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน จึงต้องประชุมพูดคุยรับฟังความเห็นจากคนในพื้นที่อีกครั้ง เพราะทราบมาว่าบางส่วนยังกังวลกับเรื่องเงินค่าชดเชยและที่ดินทำกิน โดยในเบื้องต้น กรมชลประทานเตรียมแนวทางแก้ไขไว้รองรับความเดือดร้อนของชาวบ้านแล้ว ทั้งสำรวจผลกระทบเป็นรายครอบครัว จัดทำงบประมาณที่จะนำไปชดเชยให้กับชาวบ้านทั้งหมด และจากการพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านแล้วมีผลตอบรับไปในทางที่ดี พร้อมสนับสนุนให้เดินหน้าก่อสร้างพนังกั้นน้ำเป็นโครงการต่อเนื่อง

  ขณะที่ นายปฐมพงศ์ ศิลาคม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาหนัง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย หนึ่งในตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่าส่วนใหญ่ เห็นด้วยกับโครงการนี้มาตั้งแต่แรก เพราะจะทำให้บรรเทาความเดือดร้อนในช่วงหน้าแล้ง พร้อมระบายน้ำไม่ให้เอ่อเข้าท่วมผลผลิตทางการเกษตรในช่วงฤดูฝน เหมือนที่เคยประสบกันมาทุกปีได้

  นายทวี ศรีสร้างคอม กำนันตำบลสร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี กล่าวเสริมว่า ชาวบ้านสนับสนุนทุกแนวทางที่จะทำให้โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง แล้วเสร็จตามกำหนด เนื่องจากชาวบ้านรอโครงการนี้กันมานานถึง 30 ปีแล้ว พร้อมยอมรับถึงชาวบ้านจะกังวลเกี่ยวกับเงินชดเชยที่จะได้จากการเวนคืนที่ดิน แต่สบายใจขึ้น เพราะเท่าที่พูดคุยกับกรมชลประทาน เชื่อว่าจะเร่งจ่ายเงินชดเชยให้ครบทุกครัวเรือน โดยปัจจุบันมีครัวเรือนที่ได้รับเงินชดเชยไปแล้วประมาณร้อยละ 50 หรือกว่า 200 ครัวเรือน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมชลประทานภาคประชาชนแก้น้ำแล้งน้ำท่วมหนองคายพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างเวนคืนที่ดินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 03:45 น.