ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับแล้ว หมีควายขอนแก่น โดนยิงลูกดอกจนสลบ นำใส่กรงส่งไปสถานีวิจัยฯภูเขียว

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 18:10 น.
  SHARE

  จับเป็นหมีควายขอนแก่น เข้าสู่วันที่ 10 จับตัวได้แล้ว หลังหนีไปหลบป่าช้าของสำนักสงฆ์ร่องหินลาด บ้านโนนทองหลาง โดนลูกดอกยาสลบ 3 นัด ไปนอนนิ่งในไร่มันสำปะหลัง สัตวแพทย์ให้น้ำเกลือก่อนจับใส่กรง


  ตั้งแต่ 07.00 น. วันที่ 16 ก.ย.2563 ปฏิบัติการจับเป็นหมีควายที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ของเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ซึ่งในวันนี้เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว ตลอดทั้งคืนพบว่า หมีควายพยายามหาช่องทางฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนีตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา หายในป่าช้าบ้านโนนทองหลาง หมู่ 7 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เนื้อที่ 200 ไร่ ซึ่งหมีควายหลบหนีเข้ามาภายในป่าช้าตั้งแต่ช่วงเที่ยงวานนี้

  โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบกรงดักสัตว์ป่าเพื่อเช็กว่าหมีควายจะติดกับดักหรือไม่ ก็ต้องตกใจเพราะกรงที่พบนั้นมีร่องรอยของหมีควายเข้าไปกินจริง แต่พบว่ากรงถูกหมีควายแหวกออกมาในลักษณะที่ไม่ได้เปิดประตู แต่เป็นการแหวกตาข่ายเหล็กของกรง และแยกราวเหล็กกั้นให้งอ เพื่อให้ตัวของหมีควายออกไปได้หลังจากที่มีการกินเหยื่อล่อซึ่งเป็นผลไม้ต่างๆ จนเสร็จแล้ว

  นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้วางแผนส่งชุดยิงยาสลบเข้าเคลียร์พื้นที่ป่าช้า เพื่อจับเป็นหมีควาย จำนวน 3 ชุด ชุดละ 5 คน โดยแต่ละชุดจะมีสัตวแพทย์ยิงยาสลบ 3 ชุด ประจำตามจุดรอบป่าช้าในแนวที่คาดว่าหากหมีควายหลบหนีออกมา ก็จะพบกับทีมเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบทั้ง 3 ชุดนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายของเจ้าหน้าที่ภายในป่าช้า โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในป่าช้าเด็ดขาด

  ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. หลังจากเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุดพร้อมปืนยาสลบเข้าในพื้นที่ป่าช้าแต่หมีควายไม่ยอมปะทะทำแค่เพียงส่งเสียงขู่ และถอยเพื่อหลบหนีอย่างเดียว และวิ่งวนในพื้นที่ ซึ่งต่างจากช่วงแรกๆ ที่หมีควายมีการไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และชาวบ้านหากจวนตัว ทำให้ภารกิจในช่วงเช้าต้องถอนกำลังออกมาวางแผนใหม่

  เจ้าหน้าที่เริ่มกระชับพื้นที่ป่าช้าให้แคบลง โดยการเดินปูพรมเรียงแถวหน้ากระดานบีบให้หมีควายอยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จะยิงยาสลบได้ง่าย และเป็นพื้นที่โล่งมองเห็นได้ไกลในรัศมีของการยิงยาสลบ โดยตลอดการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายในช่วงบ่ายนั้นเจ้าหน้าที่ได้พบตัวหมีควายโดยหมีควายได้ส่งเสียงขู่หลายครั้งก่อนจะวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าช้า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ตรึงกำลังต่อเนื่องพร้อมทั้งใช้ตาข่ายล้อมกระชับพื้นที่ให้แคบลงเหลือประมาณ 40 ไร่

  ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบจะสามารถยิงลูกดอกใส่หมีควายได้ ในทางทิศเหนือของป่าช้าจำนวน 3 ดอก ซึ่งหมีควายหลังจากถูกยิง ก็วิ่งหลบหนีไปทางไร่มันสำปะหลังและก็ล้มลง โดยทางทีมสัตวแพทย์ได้รีบเข้าไปช่วยเหลือหมีควายทันที พร้อมให้น้ำเกลือและเคลื่อนย้ายหมีควายใส่กรงขึ้นรถยนต์ไปที่สถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียวทันที ซึ่งบรรยากาศภายหลังจากหมีควายถูกยิงยาสลบได้มีชาวบ้านนับร้อยคนเดินทางมาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่และต้องการจะเห็นหมีควายตัวนี้ พร้อมทั้งปรบมือและส่งเสียงเฮที่ทางเจ้าหน้าที่จับตัวได้ โดยทางนายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะมีการแถลงผลการปฏิบัติภารกิจต่อสื่อมวลชนให้ทราบอีกครั้ง.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับหมีควายหมีควายหมีควาย ขอนแก่นสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น)บ้านโนนทองหลางอ.สีชมพูขอนแก่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09:35 น.