ระทึก หมีควายขี้โมโห โผล่จากป่าอ้อย ไล่กัดชาวบ้านบาดเจ็บ 2

ข่าว

  ระทึก หมีควายขี้โมโห โผล่จากป่าอ้อย ไล่กัดชาวบ้านบาดเจ็บ 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2563 16:02 น.

  ยังยิงยาสลบไม่ได้ เจอตัวแล้วหมีควายตัวใหญ่ ออกจากป่ามาอยู่ในไร่อ้อย ที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ล่าสุดพุ่งออกมาไล่ทำร้ายชาวบ้าน บาดเจ็บไป 2 ราย

  เวลา 14.00 น.วันที่ 8 กันยายน ที่ไร่อ้อย พื้นที่บ้านเทพประทาน ม.10 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น นายอารีย์ สอนตาง ปลัดอำเภอสีชมพู พร้อมนางสาวนันทิตา รักษาชาติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน เข้าปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยของชาวบ้าน เพื่อยิงยาสลบใส่หมีควายและจับหมีคืนป่า แต่ไม่สามารถจับได้ เนื่องจาก โดนหมีไล่ทำร้าย จนทุกคนวิ่งหนีแตกกระเจิง

  นายอารีย์ กล่าวถึงการไล่หมีในครั้งนี้ว่า เนื่องจากหมีที่ชาวบ้านพบนั้น มีตัวขนาดใหญ่และดุร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นหมีควาย จึงประสานขอความร่วมมือจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้มายิงยาสลบ เพื่อจับหมีคืนกลับเข้าป่า แต่ยังจับไม่ได้ เพราะหมีดุร้ายและไล่ทำร้าย โดยเจ้าหน้าที่ที่ติดตามแกะรอยหมีควายตัวใหญ่ที่หนีข้ามตำบลมาถึงบ้านเทพประทาน หมู่ 10 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู 

  ปลัดฯ กล่าวอีกว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนสังเกตการณ์อยู่นั้น หมีควายลักษณะตัวใหญ่ น้ำหนักน่าจะมากกว่า 150 กก. วิ่งออกมาจากป่าอ้อยเพื่อข้ามหนองน้ำออกมาไล่เจ้าหน้าที่และผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยร้องอู้ๆ ออกมา แต่เจ้าหน้าที่รอยิงยาสลบอยู่อีกฝั่งจึงยิงไม่ทัน แล้วหมีควาย ก็วิ่งขึ้นไปบนถนน ไล่ทำร้ายชาวบ้านที่มามุงดูได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ก่อนจะหลบหนีเข้าป่าอ้อยอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าหมีควายอยู่ในอารมณ์โมโหฉุนเฉียวที่เจอคนมาเฝ้าอยู่เยอะ รอบป่า ขณะนี้ได้วางแผนสั่งการร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ให้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบ ว่าเป็นอันตรายอย่างมาก อย่าเข้าใกล้เป็นอันขาดจนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถจับตัวนำส่งคืนสู่ป่าได้

  "หมีควายได้เข้าทำร้ายชาวบ้านที่มามุงดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย รายแรกเป็นหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน อีกรายเป็นหญิงสาวถูกกัดที่ต้นขาขวา บาดเจ็บ ได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพนำส่งรพ.สีชมพู ซึ่งทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว โดยในขณะนี้ได้ประสานชุดพารามอเตอร์ในเมืองขอนแก่น เพื่อมาบินสำรวจในพื้นที่ป่าอ้อยที่บ้านเทพประทาน เพื่อหาร่องรอยของหมีตัวดังกล่าว หาพบเป้าหมายก็แจ้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน เข้ายิงยาสลบ เพื่อจับตัว”

  ด้านนางสาวนันทิตา รักษาชาติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กล่าวถึงความพร้อมในการนำกำลังเจ้าหน้าที่มายิงยาสลบใส่หมีควายที่กำลังเพ่นพ่านในพื้นที่ อ.สีชมพูว่า เจ้าหน้าที่มีความพร้อมเต็มที่ โดยเตรียมยาสลบและปืนพร้อมยิงไว้ แต่ในช่วงที่พบหมีนั้น เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ อยู่ในจุดห่างออกไปจึงไม่สามารถยิงได้ ทำให้หมีหนีไปได้ และการยิงยาสลบต้องยิงในเป้าหมายที่เป็นเป้านิ่ง จึงจะยิงได้ หากเป้าหมายเคลื่อนไหวไปมา อาจจะเกิดความผิดพลาด และหากสามารถยิงยาสลบใส่หมีได้ ก็จะนำไปตรวจร่างกาย รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ก่อนจะส่งกลับเข้าป่าธรรมชาติต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมีควายหมีกัดคนจับหมีหมีควายกัดคนจับหมีควายหมีทำร้ายคนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์