อุทาหรณ์ พ่อแม่มือใหม่ ลูกวัยเดือนเศษ นอนหนุนหัวสูง คอพับ ขาดอากาศหายใจดับ

ข่าว

อุทาหรณ์ พ่อแม่มือใหม่ ลูกวัยเดือนเศษ นอนหนุนหัวสูง คอพับ ขาดอากาศหายใจดับ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2563 17:06 น.

บันทึก

อุทาหรณ์พ่อแม่มือใหม่ ใจสลาย ตื่นเช้าขึ้นมาพบลูกชายวัยเดือนเศษ นอนเสียชีวิตข้างกาย ขณะที่แพทย์ชันสูตรศพ ระบุเสียชีวิตเนื่องจากขาดอากาศหายใจ เพราะนอนหงายบนที่นอนนุ่ม หมอนสูง คอพับทับหลอดลม

วันที่ 4 กันยายน 2563 ร.ต.อ.สมศักดิ์ ลีกา พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุ พบเด็กชายวัยเดือนเศษ นอนเสียชีวิตภายในห้องนอน โดยไม่ทราบสาเหตุ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านไม้ยกสูง 1 ชั้น โดยชั้นล่างจัดเป็นห้องนอน 2 ห้อง พบชาวบ้านจำนวนมากมาให้กำลังใจครอบครัวที่สูญเสีย ท่ามกลางความโศกเศร้า

สอบถาม นายเอ (นามสมมติ) พ่อของหนูน้อย เล่าว่า ปกติตน ภรรยา และลูกชายวัยขวบเศษ จะนอนอยู่ห้องชั้นล่าง 3 คน โดยจะนอนบนที่นอนฟูกนุ่มติดพื้น เพราะกลัวว่าถ้านอนเตียงลูกอาจจะกลิ้งตกลงมาได้ ซึ่งทุกเช้า ตนจะรีบตื่นขึ้นมาเพื่อดูแลและเล่นกับลูก แต่เช้าวันนี้กลับพบว่าลูกชายนอนหงายบนที่นอน หลับตานิ่ง ไม่ขยับเขยื้อน ตัวเย็นเฉียบ ผิวพรรณที่เคยขาวกลับเขียวคล้ำ ตอนนั้นแทบช็อก ทำอะไรไม่ถูก จึงรีบปลุกภรรยาที่ยังนอนหลับอยู่ให้มาช่วยปลุกลูก และเรียกเท่าไรก็ไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบ จึงเข้าใจว่าเสียชีวิตแล้ว ตอนนั้นหัวใจแทบสลาย ก่อนตั้งสติได้จึงโทรเรียกเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ด้านยายของหนูน้อย เผยว่า ตนกับสามีนอนอยู่บ้านชั้นบน พอได้ยินเสียงลูกเขยและลูกสาวร้องไห้ ตะโกนเรียกตนลงไปดูก็พบว่าหลานเสียชีวิตแล้ว รู้สึกตกใจทำอะไรไม่ถูก ไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่าอยู่ดีๆ หลานชายตัวน้อยๆ ที่กำลังหัดพูดอ้อแอ้ และกำลังน่ารักน่าชัง จะมาเสียชีวิตกะทันหัน ซึ่งที่ผ่านมาหลานตนสุขภาพแข็งแรงดี ร่าเริง เลี้ยงง่าย เมื่อคืนก่อนนอนยังเล่นกันอยู่เลย

เบื้องต้น แพทย์ชันสูตรในที่เกิดเหตุ สันนิษฐานว่า เด็กเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3 ชม. จากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน เนื่องจากนอนหงายบนฟูกที่นุ่ม และอาจจะหนุนหัวสูง ทำให้ช่วงลำคอเด็กที่สั้น เกิดอาการพับทับหลอดลมทำให้หายใจไม่สะดวก เมื่อนอนอยู่ในท่าดังกล่าวเป็นเวลานาน ลมหายใจติดขัด จึงเป็นสาเหตุทำให้ขาดอากาศหายใจดังกล่าว ซึ่งถือเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ขณะที่ ร.ต.อ.สมศักดิ์ ลีกา พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด กล่าวว่า จากการตรวจที่เกิดเหตุ และชันสูตรเบื้องต้นไม่พบบาดแผลตามร่างกาย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ทั้งนี้ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงจะได้มอบศพให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 05:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์