ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.เทคนิคพ่อคูณ ตั้งกก.สอบคลิปตีเด็ก ตัวแทนนร.แจงทำผิด ต้องเคารพกติกา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 20:50 น.
SHARE

ผอ.เทคนิคพ่อคูณ รับตั้ง กก.สอบครูตีศิษย์ตามคลิปที่แชร์ในโซเชียล ด้าน ตัวแทน นร.ยันเคารพกติกาสถาบันทำผิดต้องถูกลงโทษเป็นธรรมดา ส่วนอาจารย์รับตีลูกศิษย์หวังให้ปรับปรุงตัว ไร้กลั่นแกล้ง

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา มีผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “อีจ๊อก” โพสต์ข้อความว่า “[คลิปในคอมเม้นท์] โดนครูตีเพราะเพียงแค่ไปเข้าแถวเคารพธงชาติไม่ทัน วิทยาลัยแห่งหนึ่งในตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา มีชื่อหลวงพ่อเป็นเชื่อวิทยาลัย สมควรเหรอคะ?”  โดยมีภาพนิ่งเป็นรอยผื่นแดงที่ขาสองข้างของผู้ชาย 3 ภาพ เมื่อกดลิงก์เข้าไปดูก็จะพบคลิปอาจารย์กำลังเฆี่ยนตีลูกศิษย์ ความยาวประมาณ 2-3 วินาที แต่ปล่อยคลิปวนซ้ำหลายรอบ เป็นคลิปที่ใช้มือถือถ่ายจากด้านหลังเพื่อน โดยมีภาพนิ่งแปะไว้หลังคลิป 1 ภาพ หลังจากนั้นมีคนเข้าไปกดไลค์ 200 กว่าคน และมีการแสดงความเห็นหลากหลาย จำนวนมาก ซึ่งมีฝ่ายที่เป็นศิษย์เก่าและบุคคลสาธารณะ มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 2 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ท้องที่ หมู่ 6 ต.ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พบกับ นางแสงดาว ศรีจันทร์เวียง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง

นางแสงดาว เปิดเผยว่า เห็นโพสต์ดังกล่าวแล้ว เป็นเหตุที่เกิดในวิทยาลัยจริง เป็นอาจารย์กับลูกศิษย์ แผนกวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง และได้ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงแล้ว เพื่อดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ตนยังได้ไปเยี่ยมนักศึกษาและผู้ปกครองแล้ว ให้กำลังใจและพูดคุยกันด้วยดี

จากนั้นผู้สื่อข่าวไปสังเกตห้องเรียนแผนกดังกล่าว เป็นชั้น ปวส.2 พบนายสุพจน์ วรธิพรหมมา หัวหน้าแผนกวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง คนเดียวกันกับที่เห็นในคลิป กำลังสอนนักศึกษาตามปกติ จนกระทั่งหมดเวลาเรียน มีนักศึกษา 4 คน ประกอบด้วย นายพรพัฒน์ นายภาณุวัฒน์ นายศุภกิจ และ นายนันทวัฒน์ ขอเป็นตัวแทนของเพื่อนๆ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว โดยทุกคนกล่าวในทางเดียวกันว่า ตอนที่ถูกลงโทษตอนนั้นเป็นช่วงเช้าที่เข้าแถว แต่มีนักศึกษามาสาย 30 กว่าคน รวมทั้งพวกตนด้วย จากนักศึกษาในห้องทั้งหมด 64 คน มีมาเข้าแถวแค่ 5 คน นอกนั้นไม่ได้มาเรียน ผู้ที่มาสายจึงถูกครูเฆี่ยนตีคนละ 1 ครั้ง โดยทุกคนยินยอมให้ตี เนื่องจากเป็นกติกาที่ออกมาตามกฎของวิทยาลัย และอาจารย์ได้ตักเตือนและคาดโทษมาหลายครั้ง

ก่อนหน้านี้เคยทำโทษจากสถานเบา คือ ให้บำเพ็ญประโยชน์ในวิทยาลัย ยกเสาไฟฟ้า ล่าสุดจึงยอมให้ตี ซึ่งทุกคนที่ถูกตีไม่รู้สึกว่าเจ็บปวดอะไร หัวเราะส่งเสียงเชียร์กันด้วยซ้ำ แต่คลิปที่เผยแพร่ออกไปแค่สั้นๆ ไม่เห็นความจริงทั้งหมด เมื่อทำผิดเราก็ต้องถูกลงโทษ เป็นกฎเกณฑ์เช่นนี้ตั้งแต่รุ่น 1 จนมาถึงรุ่นตน คือรุ่นที่ 20

"ถามว่าอยากให้ยกเลิกไหม ผมคิดว่าไม่ควรยกเลิก ครูใช้ไม้เรียวสร้างคน ลงโทษให้หลาบจำ เวลาออกไปใช้ชีวิตข้างนอกจะได้เป็นคนตรงต่อเวลา ฝากถึงเพจนั้นด้วยครับ ว่างอย่าบิดเบือน เมื่อทำผิดต้องเดินหน้าแก้ไข ไม่ใช่หันหลังแล้วิ่งหนี" นศ.คนหนึ่งกล่าว

ด้านนายสุพจน์ วรธิพรหมมา เปิดเผยว่า สำหรับบทลงโทษของนักเรียนตนเองก็ได้ลงโทษมาหลายครั้งแล้วและเตือนในเรื่องการมาเข้าแถวให้ทันเวลา แต่ปรากฏว่านักศึกษาหลายคนไม่ฟังเลย ตนก็เลยลงโทษโดยการใช้ไม้ตี ซึ่งก็ตีคนละครั้งไม่ได้ตีแรงมาก แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีคนนำคลิปไปลงโซเชียลจนเป็นเรื่องราวขนาดนี้ ตนขอยืนยันว่ายังรักและหวังดีกับลูกศิษย์ทุกคน

"ที่ลงโทษก็อยากให้ประพฤติตัวใหม่และแบบอย่างให้กับรุ่นน้อง แต่ยืนยันว่าที่ตีไปไม่ใช่เพราะความโกรธหรือเกลียดอะไร และนักศึกษาที่นำคลิปไปลงตนเองก็ไม่ได้โกรธอะไร ก็รักเหมือนเดิมและให้อภัย ไม่มีการกลั่นแกล้งด้วย อยากให้กลับมาเรียนตามปกติ “จะไม่มีการกลั่นแกล้ง ไม่มีการตัดเกรดแน่นอน” นายสุพจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ ได้ไปสอบถามแผนกสอบสวน สภ.ด่านขุนทด ได้รับการยืนยันจาก ร.ต.อ.สาธิต นิติธรธรรมกุล รอง สว.(สอบสวน) ว่ายังไม่ได้รับแจ้งความจากนักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย อีกทั้งพนักงานสอบสวนที่เข้าเวรก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่มีใครได้รับแจ้งเช่นเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูตีนักเรียนคลิปครูตีเด็กวิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธลงโทษเด็กแสงดาว ศรีจันทร์เวียงสุพจน์ วรธิพรหมมานักเรียนทำผิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:09 น.