ชวนเที่ยวอุดรฯ ชมดอกปทุมมา 13 สายพันธุ์ ชูช่อรับหน้าฝน ที่บ้านห้วยสำราญ

ข่าว

ชวนเที่ยวอุดรฯ ชมดอกปทุมมา 13 สายพันธุ์ ชูช่อรับหน้าฝน ที่บ้านห้วยสำราญ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 19:07 น.

บันทึก

หยุดยาวชวนไปอุดรธานี เที่ยวชมถ่ายเซลฟี่ แปลงดอกปทุมมา 13 สายพันธุ์ เบ่งบานรับหน้าฝน รอนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ณ บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ โดยสามารถมาเที่ยวชมไปจนถึงสิ้นเดือน ต.ค.63 

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 บริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำป่าค้าว บ.ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไม้ดอกไม้ประดับแปลงใหญ่ บ.ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ เร่งจัดตกแต่งพื้นที่ต้นแบบเครือข่ายผู้ผลิตปทุมมาในพื้นที่ 2 ไร่ ให้ทันเปิดงาน “ปทุมมาเบ่งบาน เที่ยวห้วยสำราญสุขใจ” ในวันอังคารที่ 11 กันยายน 2563 ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2563 นี้

งานปทุมมาเบ่งบาน เที่ยวห้วยสำราญสุขใจ จัดขึ้นเป็นครั้งแรก จากความร่วมมือของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไม้ดอกไม้ประดับแปลงใหญ่ บ.ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ กับ สนง.พัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ด้วยการปลูกปทุมมาแปลงต้นแบบ 13 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ยูคิ, ลัดดาวัลย์, เชียงใหม่พิ้งค์, หงส์เหินขาว, หงส์เหินชมพู, ลานนาสโนว์, สโนไวท์, ชมพูมะลิ, มรกต, ทับทิมสยาม, ทวิสเตอร์, ซากุระ และปทุมมาสายพันธุ์ใหม่ “บ้านห้วยสำราญ

นายบุญแถม ยอดแก้ว ประธานกลุ่มฯ กล่าวถึงที่มาของการจัดงานว่า บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ปลูกไม้ตัดดอกมาหลายสิบปี โดยเฉพาะดอกเบญจมาศหลากสี ในพื้นที่รวมทั้งหมดราว 700 ไร่ หลายปีก่อนจัดท่องเที่ยวชุมชน มีนักท่องเที่ยวมาชมดอกไม้ช่วงธันวาคม-มีนาคม ปีที่แล้ว สวทช.มาแนะนำให้ปลูกปทุมมา (ดอกกระเจียว) เพื่อต่อยอดเปิดให้ท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม จึงสั่งซื้อพันธุ์มาปลูกทดลองและเก็บหัวพันธุ์

ประธานกลุ่มฯ กล่าวต่อว่า ทาง สวทช. และอาจารย์จาก ม.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ เดินทางมาร่วมกันให้ความรู้การปลูก และดูแลรักษา ลงมือปฏิบัติจริงในแปลงต้นแบบ รับการสนับสนุนจาก สนง.ชลประทานอุดรธานี โดยชาวบ้านเป็นผู้ลงแรงก็เก็บหัวพันธุ์ได้มากพอสมควร ในปีนี้จึงนำหัวพันธุ์มาปลูกเพื่อการท่องเที่ยวขึ้น รวมทั้งได้รับการสนับสนุนหัวพันธุ์เพิ่มเติมจาก สวทช. พร้อมการปรับแต่งแปลงให้มีทางเดิน จัดจุดสำหรับถ่ายภาพและจุดพักผ่อน และจะขยายเนื้อที่แปลงปลูกเพิ่มในปีถัดไป หากได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและคนที่ชอบไม้ดอกไม้ประดับในปีนี้

"สวทช.ได้มอบปทุมมาสายพันธุ์ใหม่ตั้งชื่อว่า ปทุมมาบ้านห้วยสำราญ เริ่มออกดอกแล้วหลังปลูกมา 40 วัน มีใบประดับส่วนบนสีชมพู ปลายกลีบประดับแต้มสีแดงปนน้ำตาล ใบประดับส่วนล่างสีเขียว และมีความโดดเด่นต่างจากสายพันธุ์อื่นคือ กลีบดอกหนา ก้านช่อดอกแข็งแรง และอยู่เหนือและห่างทรงพุ่ม เหมาะเป็นไม้ตัดดอก ไม้กระถาง และไม้ประดับแปลงในบริเวณบ้าน หรือสวนหย่อมหลังบ้าน" นายบุญแถม กล่าว

ประธานกลุ่มฯ กล่าวด้วยว่า ทางกลุ่มทุมเทกับปทุมมาราว 1 ปี นอกจากแรงงานจากสมาชิกกลุ่มฯ ยังมีวัสดุอุปกรณ์สิ้นเปลือง เรามีความหวังว่าเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น ปทุมมาจะสร้างรายได้เพิ่มอีกจากการตัดดอก-ไม้กระถาง รวมไปถึงแปลงต้นแบบเพื่อท่องเที่ยว ผู้เดินทางเข้าในแปลงปลูก จะมีค่าบำรุงเพื่อดูแลคนละ 20 บาท ใครสนใจจะมาเที่ยวชม สามารถถ่ายรูปและซื้อกลับไปประดับบ้านได้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์