ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอนแก่นชุมนุมต่อเนื่อง "คนอีสานปลดแอก" เรียกร้องยุบสภา-นายกฯ ลาออก

  ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2563 19:58 น.
  SHARE

  "ไทบ้านสิบ่ทน คนอีสานสิปลดแอก" แนวร่วม นปป.ทั่วอีสาน ปักหลักชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น เรียกร้อง 3 ข้อ เผย รอวันข้าราชการออกมาร่วมม็อบไล่รัฐบาล 

  เวลา 17.30 น. วันที่ 24 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ริมถนนศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมจากเครือข่ายแนวร่วมประชาชนภาคอีสานเพื่อประชาธิปไตย รวมกว่า 500 คนได้รวมตัวกันเพื่อชุมนุมเรียกร้อง 3 ข้อ ตามแนวทางที่ได้กำหนดจัดการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ในชื่อ "ไทบ้านสิบ่ทน คนอีสานสิปลดแอก" ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองอย่างเข้มงวด มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบสถานที่ของการจัดการชุมนุม

  โดยการชุมนุม มีการตั้งเวทีกลางเพื่อให้แกนนำได้หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย  ผู้ชุมนุมได้แสดงความคิดเห็นด้วยการเขียนข้อความลงในผ้าขาว เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และสะท้อนความต้องการของประชาชนสื่อถึงรัฐบาลและผู้มีอำนาจใน 3 ข้อเรียกร้องหลัก คือ การหยุดคุกคามประชาชน การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และยุบสภา

  นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง แกนนำแนวร่วมประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า เวทีนี้เป็นเวทีต่อเนื่องตั้งแต่ขอนแก่นพอกันที วันนี้เวทีจะเป็นของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน การชุมนุมวันนี้ ถือเป็นโอกาสที่เปิดให้ประชาชนได้ส่งสารถึงรัฐบาลที่มาจากเผด็จการ และสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันนี้ ว่าส่งผลอย่างไรบ้าง ซึ่งจะได้เห็นน้องๆ นักเรียน กลุ่มที่เรียกร้องความเสมอภาคของเพศ กลุ่มผู้หญิงปลดแอก หลายๆ กลุ่มมาแสดงออกว่าพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างไร

  "แนวโน้มในอนาคต ผมเข้าใจว่าจะมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น มีประชาชนในส่วนต่างๆมาร่วมมากขึ้น คิดว่าน่าจะมีประชาชนในกลุ่มของข้าราชการ ถ้าวันไหนกลุ่มข้าราชการมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มประชาชนปลดแอก หรือกลุ่มน้องๆ นักศึกษา จะแสดงให้เห็นว่าการบริหารงานของคุณประยุทธ์ น่าจะวิกฤติ และจะต้องพิจารณาตัวเองแล้ว"

  ขณะที่ นางอรนุช ผลภิญโญ คณะทำงานแนวร่วมประชาชนอีสาน เพื่อประชาธิปไตย (นปป.) กล่าวถึงการชุมนุมใหญ่ในครั้งนี้ ว่า การชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนศรีจันทร์ ในเมืองขอนแก่นนั้น มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถชุมนุมได้ถึงเวลา 21.00 น. โดยจะพูดคุยกันภายใต้หัวข้อ “ไทบ้านสิบ่ทน คนอีสานสิปลดแอก” เนื่องจากประชาชนในภาคอีสาน และประชาชนทั้งประเทศได้รับผลกระทบจากรัฐบาลที่ดูแลโดย คสช. และนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ในเรื่องของนโยบายและโครงการต่างๆ รวมถึงการคุกคามเสรีภาพของประชาชน ปัญหาที่ทำกินของประชาชน จึงรวมตัวกันชุมนุมเพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ ยุบสภา ยุติการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบอีสานข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 11:01 น.