ชมชิมสวนอินทผลัมสยาม

ข่าว

  ชมชิมสวนอินทผลัมสยาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   22 ส.ค. 2563 05:01 น.

   ปัจจุบันคนไทยหันมาทำธุรกิจเกษตรเชิงท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะทำรายได้ให้อย่างงดงาม เช่นเดียวกับ นายกวี ธีระกุลพิศุทธิ์ เจ้าของสวนอินทผลัมสยาม บ้านหนองหัน หมู่ 2 ต.หนองกราด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่ยอมเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้ชม ชิม ผลอินทผลัมฟรี เพื่อเป็นการโปรโมตธุรกิจให้เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย

   มีนักท่องเที่ยวแห่กันไปชมชิมผลอินทผลัมไม่น้อยกว่าวันละ 200-300 คน บางคนติดใจในรสชาติถึงกับซื้อติดไม้ติดมือไปฝากญาติพี่น้องด้วย ทำให้ผลผลิตขายดีเป็นเทน้ำ

   นายกวี เจ้าของสวนอินทผลัมสยาม เปิดเผยว่าเดิมประกอบอาชีพทำสวนปาล์มที่ภาคใต้ ต่อมาได้มากว้านซื้อที่ดินบริเวณบ้านหนองหันประมาณ 2 พันไร่ เพื่อทำสวนยางพารา แต่ปรากฏว่าน้ำยางไม่ค่อยดี ไม่เหมือนภาคใต้ จึงได้ทดลองปลูกอินทผลัมจำนวน 60 ไร่

   การปลูกอินทผลัมต้องลงทุนสูง เพราะเป็นพืชธุรกิจตัวใหม่ที่ไม่ถนัดมาก่อน ทั้งค่าขุดบ่อจำนวนมากเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ ค่าเกสรตัวผู้ที่ต้องซื้อจากต่างประเทศ และค่าดูแลบำรุงรักษาอย่างทะนุถนอม ต้องใช้เวลานานกว่า 4 ปี จึงประสบผลสำเร็จ ได้ผลผลิตอินทผลัมออกขายทางออนไลน์และส่งห้างสรรพสินค้า

   ปีนี้เป็นครั้งแรกที่เปิดขายหน้าสวน เพราะอายุอินทผลัมครบ 7 ปี โตเต็มที่ ให้ผลดกและใหญ่ อีกทั้งดูสวยงาม แต่ละต้นให้ผลดกถึง 10 ช่อ ช่อละ ประมาณ 3-4 กก.จึงอยากให้คนมาเที่ยวชมและชิมสดๆจากสวน เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายด้วย

   ส่วนที่ตนขายราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ทั้งๆที่คุณภาพดี เพราะอยากแบ่งปันให้ชาวบ้านทั่วไปสามารถเข้าถึงและได้รับประทานผลไม้ดี มีประโยชน์มาก ในราคาที่จับต้องได้

   สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่ผ่านไปทาง อ.ด่านขุนทด แวะชมและชิมผลอินทผลัมที่สวนแห่งนี้ได้ นอกจากได้ชิมอินทผลัมสดๆจากต้นแล้วยังได้ความรู้ด้วย...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยจำลอง สายจันทร์ธุรกิจเกษตรเชิงท่องเที่ยวสวนอินทผลัมสยามอินทผลัมพืชธุรกิจนครราชสีมา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์