ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลพวงพายุฮีโกส ร้อยเอ็ดวิกฤติ ลำน้ำยังทะลักท่วมไร่นา เสียหายกว่า 2 พันไร่

ไทยรัฐออนไลน์
21 ส.ค. 2563 01:27 น.
SHARE

ผลพวงจากพายุฮีโกส ทำร้อยเอ็ดวิกฤติหนัก ลำน้ำยัง เอ่อล้นตลิ่ง ทะลักท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน เสียหายกว่า 2,000 ไร่แล้ว จากเดิม 500 ไร่

จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนฮีโกส มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเขตปกครองตนเองกวางสี ประเทศจีน ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 หรือดีเปรสชัน และสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศจีนตอนใต้ โดยมีร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ร้อยละ 80 ของพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด นั้น

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในลำน้ำยัง ล่าสุดยังคงวิกฤติ เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร เสียหายกว่า 2,000 ไร่ ในพื้นที่ตำบลภูเงิน ตำบลเหล่าน้อย ตำบลวังหลวง และตำบลบึงเกลือ อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยโครงการชลประทานร้อยเอ็ด ได้เปิดคันพนังที่ประตูระบายน้ำบ้านบาก เพื่อตัดยอดน้ำให้ไหลลงสู่บึงเกลือ อ่างเก็บน้ำกุดปลาคูณ เพื่อลดระดับน้ำในลำน้ำยัง

นายมานิต ไชยเม็ง กำนันตำบลบึงเกลือ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเปิดพนังกั้นลำน้ำยัง ทำให้มวลน้ำไหลพาดผ่านพื้นที่ไร่นาชาวบ้านที่เพิ่งปลูกข้าวแล้วเสร็จนั้น หากไม่เร่งระบายน้ำอาจจะส่งผลให้ข้าวยืนต้นตาย ล่าสุดปริมาณน้ำในบึงเกลือยังรับน้ำได้อีก ประมาณ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร หากไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่ คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ ระดับน้ำในลำน้ำยังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมร้อยเอ็ดลำน้ำยังน้ำท่วมไร่นาน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรร้อยเอ็ดพายุฮีโกสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:08 น.