ฝนถล่มกาฬสินธุ์ ช่วยเติมน้ำลงเขื่อน 12 ล้าน ลบ.ม. เผยยังรับเพิ่มได้อีก

ข่าว

ฝนถล่มกาฬสินธุ์ ช่วยเติมน้ำลงเขื่อน 12 ล้าน ลบ.ม. เผยยังรับเพิ่มได้อีก

ไทยรัฐออนไลน์

18 ส.ค. 2563 10:16 น.

ฝนตกที่กาฬสินธุ์ ทำให้น้ำไหลเติมลงเขื่อนลำปาวอีก 12 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ปริมาณน้ำอยู่ที่ 31% ของความจุ เผย ยังสามารถรับน้ำได้อีกจำนวนมากเพื่อเก็บกักไว้ใช้ในหน้าแล้ง

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ในช่วงระยะนี้ได้มีฝนตกลงมาบริเวณใกล้เขื่อนทำให้เริ่มมีน้ำไหลเข้าเขื่อน โดยฝนที่ตกลงมาทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งล่าสุดเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 620 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 31 ของความจุอ่าง

นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวแล้ว เป็นสัญญาณที่ดีที่จะมีน้ำกักเก็บเป็นน้ำต้นทุนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งปลายปีที่จะถึง ซึ่งทางเขื่อนลำปาวจะประเมินสถานการณ์น้ำตลอดเวลา เพื่อจะทำการจัดสรรน้ำอย่างเป็นระบบ โดยเขื่อนลำปาวยังสามารถรับน้ำได้อีกประมาณ 1,359 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 68 ของความจุอ่าง โดยเขื่อนลำปาวได้ลดการส่งน้ำตามคลองส่งน้ำเหลือวันละ 2.85 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังไม่ได้ระบายตามลำน้ำสายหลัก ไม่เป็นการเติมน้ำตามลำน้ำสาขาเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดน้ำท่วมบริเวณท้ายเขื่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกกาฬสินธุ์เขื่อนลำปาวเติมน้ำในเขื่อนเก็บกักน้ำบริหารจัดการน้ำฤาชัย จำปานิลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 22:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์