ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กหยิม" นำ "กรมธนารักษ์" แจกสัญญาเช่า ปชช.อาศัยทำกินบนที่ราชพัสดุ

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 20:19 น.
  SHARE

  "บิ๊กหยิม" นำทีมลุยบึงกาฬ แจกสัญญาเช่าพร้อมจัดตลาดชุมชนต่อเนื่อง สนองนโยบายลดความเหลื่อมล้ำของรัฐบาล-กระทรวงการคลัง

  เมื่อวันที่ 13 ส.ค.63 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย นายธำรงค์ ทองตัน รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านพัฒนาการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ นางสาวสุภัทรา ส่องประทีป ผู้อำนวยการกองพัฒนาธุรกิจและศักยภาพที่ราชพัสดุ และ นายสมมาตร มณีหยัน ผู้อำนวยการกองเทคโนโลยีการสำรวจและฐานข้อมูลที่ราชพัสดุ ลงพื้นที่แจกสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ ตามนโยบายเรื่องลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ภายใต้โครงการ "ธนารักษ์ประชารักษ์" พร้อมจัดตลาดชุมชนภายใต้โครงการ "เปลี่ยนชุมชน เป็นห้องประชุม ในที่ราชพัสดุ" ตามแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน ในการนี้มี นางประพิมภรณ์ ตันเจริญ ธนารักษ์พื้นที่บึงกาฬ นายสุชาติ ชัยจิตร์ ธนารักษ์พื้นที่อุดรธานี นายเกริกชัย พรหมดวง ธนารักษ์พื้นที่หนองคาย นางกิ่งแก้ว พงษ์พาณิชย์ ธนารักษ์พื้นที่หนองบัวลำภู และนายสันติ พรมมาสิทธิ์ นายช่างสำรวจอาวุโส แทนธนารักษ์พื้นที่เลย ให้การต้อนรับ 

  โดย นายยุทธนา กล่าวว่า การมอบสัญญาเช่าในวันนี้ เป็นการมอบสัญญาเช่าให้กับราษฎร ที่อาศัยทำกินบนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที ส.บก.1 (บางส่วน) และ ส.บก.40 ตำบลหนองเดิ่น อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ส.บก.1 (บางส่วน) ตำบลชัยพร อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ และที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ บก.166 ตำบลพรเจริญ อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าว ได้รับความร่วมมือจากจังหวัดบึงกาฬเป็นอย่างดียิ่ง โดยวันนี้ได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ มาร่วมมอบสัญญาเช่าและร่วมเป็นสักขีพยานด้วย จึงขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ สำหรับการมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุดังกล่าว จะเป็นการให้สิทธิการเช่าเพื่ออยู่อาศัยและประกอบการเกษตร ให้แก่ราษฎรที่เข้าครอบครองที่ราชพัสดุโดยไม่ได้รับอนุญาตและอยู่ก่อนวันที่ 4 ตุลาคม 2546 และไม่โต้แย้งกรรมสิทธิ์ ทั้งนี้ราษฎรที่มารับมอบสัญญาเช่า ต่างกล่าวขอบคุณภาครัฐที่เห็นความสำคัญในเรื่องของความเป็นอยู่ และที่ดินทำกินของราษฎรมาเป็นอันดับแรก พร้อมฝากขอบคุณไปยังรัฐบาลที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าวด้วย ในเวลาต่อมา นายยุทธนาได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานธนารักษ์ พื้นที่บึงกาฬด้วย 

  นายยุทธนา กล่าวอีกว่า การจัดให้เช่าที่ราชพัสดุในครั้งนี้ เป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องสิทธิ์ทำกินและที่อยู่อาศัยให้แก่ราษฎร เพื่อให้ราษฎรเข้าสู่ระบบการเป็นผู้เช่ากับกรมธนารักษ์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อันจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของราษฎรที่ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ หากมองในเรื่องของค่าเช่าและความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจแล้ว กรมธนารักษ์ได้รับค่าเช่าเพียงเล็กน้อย แต่หากมองในแง่ของเชิงสังคมแล้วถือว่าคุ้มค่ากว่าเม็ดเงินที่จะได้รับมากมายหลายเท่า โดยในส่วนของจังหวัดบึงกาฬนับเป็นจังหวัดที่ 4 ที่ตนได้เดินทางไปมอบสัญญาเช่าพร้อมจัดตลาดชุมชน และในวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ตนจะเดินทางไปมอบสัญญาเช่าตามโครงการธนารักษ์ประชารัฐ พร้อมจัดตลาดชุมชน ตามโครงการ "เปลี่ยนชุมชน เป็นห้องประชุม ในที่ราชพัสดุ" ตามแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กหยิมกรมธนารักษ์สัญญาเช่าที่ทำกินที่ราชพัสดุบึงกาฬข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:49 น.