ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครูโคราชร้องถูกรังแก ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริตสนามฟุตซอล จ่อไล่ออก 64 คน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 18:41 น.
  SHARE

  ทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราชพ่นพิษ ครูบุคลากรการศึกษา หลั่งน้ำตาอ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมทางคดี หันหน้าพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์โปรยทราย บอกกล่าวเทวดาฟ้าดินช่วยครูด้วย เผย 7 รายถูกไล่ออกแล้ว อีก 55 รายรอถูกเชือด ทั้งถูกไล่ออก ดำเนินคดี

  บ่ายวันที่ 13 ส.ค. ที่ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา กลุ่มครูภาคอีสาน-ครูและบุคลากรทางการศึกษาโคราชได้รวมพลังเรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีสนามฟุตซอล โดยชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรมสิทธิครูจังหวัดนครราชสีมา นำโดย ดร.ปิยะพัชร์ เดชจรรยา เลขานุการชมรมฯ พร้อมด้วยคณะครูอาจารย์ร่วมประชุมเสวนาจำนวนมาก

  ทั้งนี้ สืบเนื่องจากที่ผู้บริหารและครูในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 64 คน จะถูกไล่ออกจากราชการ กรณีสนามฟุตซอล ซึ่งครูทุกคนต่างเป็นทุกข์แสนสาหัส จึงไม่อาจนิ่งเฉยอยู่ได้ จำเป็นต้องลุกขึ้นสู้เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยมีการเปิดเวทีเสวนาปัญหาและผลกระทบกรณีโครงการปรับปรุงสนามกีฬาพร้อมอุปกรณ์งบประมาณปี 2555 (สนามฟุตซอล) มีตัวแทนจากกลุ่มครูที่ถูกดำเนินคดี ประกอบด้วย นายปฐมฤกษ์ มณีนาค ประธานชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรมและสิทธิครูจังหวัดนครราชสีมา นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา (สพป.นม.1) อดีตผอ.สพป.นม.เขต3 ดร.ชูเกียรติ วิเศษเสนา อดีต ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 31 และนายบำรุง โลหะการ ผอ.โรงเรียนบ้านโตนด อดีต ผอ.รน.บ้านดอนชมพู (สังฆประชานุเคราะห์ ) ร่วมกันประกอบพิธีให้สัตย์ปฏิญาณต่อแผ่นดินด้วยการโปรยทรายสาปแช่งหน่วยงานที่รังแกครู ก่อนจะร่วมกันร้องเพลง ครูในดวงใจ ซึ่งมีครูชายหญิงที่เข้าร่วมพิธีหลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา โดยมีครูจากจังหวัดนครราชสีมาและตัวแทนจากภาคอีสานเข้าร่วมกว่า 300 คน

  ดร.ปิยะพัชร์ เดชจรรยา เลขานุการชมรมคนไม่ทนต่อการทุจริตฯ เปิดเผยว่า ด้วยชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรม และสิทธิครูจังหวัดนครราชสีมา ชมรมคนไม่ทนต่อการทุจริตฯ และพี่น้องประชาชนทั่วไป มีความห่วงใยประเทศชาติ ด้วยเกรงว่าจะเกิดความเดือดร้อนวุ่นวายในสังคม ในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้

  สาเหตุมาจาก 1. บุคลากรทางการศึกษา คุณครูในจังหวัดนครราชสีมา ได้ถูกชี้มูลความผิดจาก ป.ป.ช. ถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ จำนวน 7 คน และกำลังจะมีคำสั่งไล่ออกอีก 55 คน ในกรณีสนามฟุตชอลที่เป็นข่าวปรากฏตามสื่อต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดี

  2. บุคลากรทางการศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านพิจารณาตรวจสอบพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ชี้มูลความผิดต่อบุคลากรทางการศึกษานั้นได้กระทำอย่างไม่มีพยานหลักฐานอะไรเลย มีอคติ ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 215 เป็นการกระทำแบบเหมาเข่ง เหมือนทำตามความต้องการของใคร คนใดคนหนึ่ง โดยไม่เกรงกลัวกฎระเบียบข้อบังคับใด ๆ ของสังคม อันเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน อย่างสุดแสนที่จะทนได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากของสังคมไทย

  3. บุคลากรทางการศึกษาที่เดือดร้อนมิได้ร้องขอสิ่งที่เกินไปกว่าสิทธิอันพึงมีของพวกเขาคือ "ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย" ตอกย้ำถึงจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ว่า "มนุษย์ยอมทนได้ทุกเรื่อง ยกเว้นความอยุติธรมจะทนไม่ได้"

  4. ทางชมรมฯ เกรงว่าเรื่องนี้จะลุกลามใหญ่โต จะเกิดความวุ่นวายในสังคมไทย จึงขอเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและประชาชนผู้เสียภาษีในสังคมได้โปรดพิจารณาแก้ไขปัญหาโดยการแต่งตั้งคณะกรรมการที่เป็นกลางขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้เกี่ยวข้อง เช่น นักการเมือง, ผู้รับเหมา, ครู และอื่นๆ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยเร็ว เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดที่แท้จริงมาลงโทษให้จงได้ 5. พวกข้าพเจ้า จะขอต่อสู้เคลื่อนไหวในทุกช่องทางที่สามารถทำได้ ภายใต้กฎระเบียบข้อบังคับของสังคมไทย ขอเรียนว่าเป็นคำสั่งที่อัปยศขององค์กร ป.ป.ช. ที่มีต่อบุคลากรทางการศึกษาที่ไม่เคยมีมาก่อนในอดีต

  6.ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 215 ได้บัญญัติไว้ว่า องค์กรอิสระเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้น ให้มีความเป็นอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ ให้เป็นไปตามรัฐธรมนูญและกฎหมาย การปฏิบัติหน้าที่และการใช้อำนาจขององค์กรอิสระต้องเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติทั้งปวงในการใช้ดุลพินิจ ในประวัติศาสตร์แห่งการรวมพลังต่อสู้อย่างทระนงองอาจ ในอดีตที่ผ่านมาของบุคลากรทางการศึกษาของไทย ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมาแล้วอย่างมากมาย พวกข้าพเจ้าเชื่อแน่ว่าหากปัญหาดังกล่าวนี้ไม่ถูกแก้ไขอย่างทันการณ์ คนไทยอาจได้เห็นปรากฏการณ์เช่นนั้นอีกและพวกเราจะยกฐานะในการเรียกร้องต่อไป

  ขณะที่ช่วงเย็นวันเดียวกันนี้กลุ่มครูฯ จะเดินทางไปแสดงพลังที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และทำพิธีให้สัตย์ปฏิญาณต่อแผ่นดิน ว่าไม่มีเจตนาทุจริตกรณีสนามฟุตซอลและถูกรังแกจาก ป.ป.ช. ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือเปิดผนึกต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แม่ทัพภาคที่ 2 และ ป.ป.ช.จังหวัดนครราชสีมา รวมถึง ศึกษาธิการภาค 13 และศึกษาธิการจังหวัดนคราชสีมาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามฟุตซอลโคราชทุจริตสนามฟุตซอลโคราชไล่ออกครูครูโคราชสนามฟุตซอล นครราชสีมาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:04 น.