ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ธรรมนัส" ปลูกไม้ยืนต้นเฉลิมพระเกียรติ พร้อมมอบส.ป.ก.4-01 แก่เกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 21:49 น.
  SHARE

  "ธรรมนัส" เปิดโครงการปลูกไม้ยืนต้น เฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมมอบเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 แก่เกษตรกร จ.อุดรธานี


  เมื่อวันที่ 7 ส.ค.63 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในโครงการปลูกไม้ยืนต้น เพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 68 พรรษา "1,000,000 กล้า รักษ์แผ่นดิน" ณ แปลงเกษตรของ นายคมสัน โคตรสีทา หมอดินอาสา บ้านโนนสร้างคำ ต.สุมเส้า อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี พร้อมด้วย ดร.ธนสาร ธรรมสอน ที่ปรึกษารมช.เกษตรฯ, นายสุทธิชัย จรูญเนตร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และพันจ่าเอก ประเสริฐ มาลัย รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวต้อนรับ และ นางสาวเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวรายงาน และเชิญประธานลั่นฆ้องเปิดงาน

  จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกรใน อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี จำนวน 30 ราย และเยี่ยมชมแปลงเกษตรของ นายคมสัน ซึ่งเข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนการใช้ที่ดินของหมอดินอาสาของกรมพัฒนาที่ดิน รวมทั้งพบปะพูดคุยกับหมอดินอาสา และร่วมปลูกต้นไม้ ในโครงการปลูกต้นไม้ยืนต้นเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำเฉลิมพระเกียรติฯ กับรองผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มาร่วมงาน โดย ร.อ.ธรรมนัส เน้นย้ำว่าหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 ไม่สามารถซื้อขายได้ ขอให้พี่น้องเกษตรกรที่ได้รับมอบไปดูแลรักษาพื้นที่ให้ดี หากมีปัญหาในการใช้พื้นที่ทำเกษตรกรรม สามารถปรึกษาและรับบริการจากทั้ง ส.ป.ก.จังหวัดและสถานีพัฒนาที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน ซึ่งตนกำกับดูแลอยู่

  ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส เดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ดำเนินการโครงการ "แปงนา ได้น้ำ ได้สวน บ่ อึดกิน" สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ณ แปลงนางนุชนารถ แก้วสว่าง บ้านโนนทอง ต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี และได้พบปะหมอดินอาสารวมทั้งเกษตรกรเครือข่าย จากนั้นรับฟังรายงานผลการดำเนินงาน เดินเยี่ยมชมแปลงและร่วมปลูกต้นไม้ ในโครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัส พรหมเผ่ามอบที่ดินเกษตรกรส.ป.ก.4-01เกษตรกรอุดรเฉลิมพระเกียรติข่าวอุดรธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:31 น.