พายุซินลากูแผลงฤทธิ์ซัด จ.เลย อ่วม น้ำท่วม ฝนหนักหลายอำเภอ

ข่าว

  พายุซินลากูแผลงฤทธิ์ซัด จ.เลย อ่วม น้ำท่วม ฝนหนักหลายอำเภอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2563 19:04 น.

  พายุซินลากูทำฝนถล่ม จ.เลย ท่วมมิด อ่วมแล้วหลายอำเภอ กว่า 450 หลังได้รับความเสียหาย ประชาชนเดือดร้อน เจ้าหน้าที่สั่งเฝ้าระวัง ระดมความช่วยเหลือ เข้ามอบสิ่งของอาหารจำเป็นช่วยเหลือด่วน

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 2 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าน้ำท่วมตำบลน้ำสวย อ.เมืองเลย ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนแล้ว ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม และอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และเข้าปกคลุมประเทศลาว พบว่าจุดแรกที่มากที่สุดคือ บ้านน้ำสูบ หมู่ 1 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย พบว่าตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมาทำให้น้ำฝนจากภูเขา ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย ที่มีพื้นที่รอยต่อบ้านสูบ หมู่ 1 และ หมู่ 9 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย ทำให้น้ำป่าไหลเข้าลำห้วยและพื้นที่ราบ เข้าหมู่บ้านน้ำสวย ที่มีบ้านเรือนประชาชนกว่า 1,000 หลังคาเรือน จนน้ำป่าซัดเข้าไปในหมู่บ้านทำให้บ้านเรือนประชาชนส่วนใหญ่เป็นบ้านชั้นเดียวถูกน้ำท่วมกว่า 3 เมตร คนในบ้านเป็นเด็กเล็ก คนชรา ต้องหนีขึ้นไปบนหลังคาบ้านร้องขอความช่วยเหลือ และน้ำป่ายังซัดบ้านพังไป 1 หลัง รถยนต์ รถกระบะ ถูกน้ำป่าซัดจนลอยไป ส่วน จยย.มีบางส่วนที่จมหายไปในน้ำ กรมทหารพรานที่ 22 ปภ.เลย ฝ่ายปกครอง อ.เมืองเลย กู้ภัยฯ ในจังหวัดเลย และหน่วยงานอื่นๆ ระดม จนท.นำเรือท้องแบน เรือยาว ออกช่วยเหลือชาวบ้านมาได้กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ และมีบางส่วนที่ติดอยู่บนหลังคา แต่ไม่สามารถออกมาได้ เนื่องจากอยู่ท้ายหมู่บ้านอีกนับสิบหลัง จนท.ได้วางแผนนำเรือออกช่วยเหลือเป็นการด่วน

  ในเบื้องต้น หมู่บ้านน้ำสูบ บ้านเรือนประชาชนจมหายกว่า 350 หลังคาเรือน และที่มีการแสข่าวว่าฝายพังจนน้ำท่วม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเป็นฝายดินในลำห้วยเล็กๆ ที่ไม่มีผลกระทบจากน้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน และสัญญาณมือถือถูกตัดขาด

  นายสม พลลี อายุ 50 เจ้าของบ้านเลขที่ 69 หมู่ 9 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย เล่าว่า น้ำป่ามาแรงมากเมื่อตอนเช้า สูงประมาณ 2 เมตร ซัดรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์เงิน บบ 9341 เลย ของตนเองไหลตามน้ำมาติดหน้าบ้าน ส่วนยุ้งข้าวและเครื่องมือการเกษตรหายไปในน้ำ

  นางอัจรา แก้วชา อายุ 69 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 12 หมู่ 9 ต.น้ำสวย เล่าว่า เมื่อเช้าน้ำป่ามาแรงมากและเร็ว พัดเอารถเก๋งฟอร์ดของที่บ้านไหลตามน้ำมาติดเสาหลังบ้าน ไม่อย่างนั้นรถคงต้องลอยหรือจมไปในกระแสน้ำ เกิดมากว่า 60 ปีแล้ว เพิ่งเคยเห็นน้ำท่วมหมู่บ้านเป็นครั้งแรก

  จากนั้นน้ำป่าได้ลงพื้นที่ราบพื้นนาไหลลงลำห้วย มุ่งสู่บ้านบุ้งเจริญ หมู่ 13 ต.น้ำสวย ทำให้บ้านเรือนประชาชนจมน้ำสูงกว่า 2 เมตร กว่า 10 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าหักโค่น พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง จากนั้นน้ำป่าได้ไหลไปที่บ้านหนองดอกบัว หมู่ 5 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 20 หลังคาเรือน จนน้ำท่วมถนน ทำให้สะพานคอนกรีตในหมู่บ้านเป็นหลุมจากการถูกน้ำป่าเซาะจนเป็นรู แต่กระแสน้ำยังไม่หยุดนิ่ง ได้ซัดพื้นที่สะพานคอนกรีตจนพัง จนรถเล็กใหญ่ไม่สามารถผ่านสัญจรไปมาได้

  ด้าน นายประมวล ลาภจิต หน.ปภ.เลย เปิดเผยว่า หลังมีฝนตกอย่างหนักทำให้น้ำจากภูเขา ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย ไหลมาทาง อ.นาด้วง ไหลลงแม่น้ำ หลังผ่านตำบลน้ำสวย ลงแม่น้ำเลยที่ภูบ่อบิด จากฝนที่ตกหนักและต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง 7 หมู่บ้าน แต่ที่หนักสุดมี 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1 หมู่ 5 หมู่ 9 ตอนนี้ได้ให้ จนท.เฝ้าระวัง และคอยช่วยเหลือ พร้อมนำอาหารและสิ่งของจำเป็นช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ถ้ามีฝนตกหนักอีก น้ำป่าอาจจะไหลมาสมทบเพิ่มขึ้น เบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายรวมทุกหมู่บ้านกว่า 450 หลังคาเรือน ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือสูญหาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุซินกูลาน้ำท่วมฝนตกน้ำป่าน้ำท่วมเลยท่วมหลายอำเภอเลยข่าวเลยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์