พนักงานรวมตัวประท้วง อ้างถูกนายจ้างบีบ ลดค่าแรง เหลือวันละไม่ถึง 200 บาท

ข่าว

  พนักงานรวมตัวประท้วง อ้างถูกนายจ้างบีบ ลดค่าแรง เหลือวันละไม่ถึง 200 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2563 14:14 น.

  พนักงานโรงงานที่บุรีรัมย์ ประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรม อ้างถูกบีบให้รับค่าจ้างแค่ 62% ของค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะไม่มีออเดอร์ จี้หากไม่จ่ายตามกฎหมาย คือ 75% จะเดินหน้าเรียกร้องถึงที่สุด 

  วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานบริษัทผลิตกระเป๋าแห่งหนึ่ง ใน จ.บุรีรัมย์ กว่า 300 คน ได้รวมตัวกันประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่หน้าโรงงาน หลังไม่พอใจที่ถูกนายจ้างเอาเปรียบโดยการบีบให้เซ็นรับค่าแรงวันละ 198 บาท หรือ 62 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้างที่ได้รับตามกฎหมายวันละ 320 บาท โดยทางบริษัทอ้างว่าไม่มีออเดอร์งาน ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้รับผลกระทบ ช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 ต้องหยุดงานยาวถึง 3 เดือน

  ซึ่งในช่วงที่หยุดงาน พนักงานหลายคน ก็ยอมรับค่าแรงวันละ 198 บาท ตามที่บริษัทเสนอ เพราะเข้าใจในสถานการณ์ แต่พอมาวันนี้ ซึ่งเปิดทำงานวันแรก พนักงานเดินทางมาทำงานตามปกติ แต่ทางบริษัทกลับบอกว่าไม่มีออเดอร์ และจะจ่ายค่าแรงให้เพียงวันละ 198 บาท หรือ 62 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้าง จึงไม่พอใจ และรวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยขอให้บริษัทจ่ายค่าแรงให้ตามปกติวันละ 320 บาท แต่หากไม่มีออเดอร์งานจริง ก็ขอให้จ่ายตาม พ.ร.บ.แรงงาน คือ 75 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้าง หรือวันละ 240 บาท หากทางบริษัทไม่ยอมจ่ายตามที่เรียกร้อง ก็จะเดินหน้าเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อไป พร้อมทั้งขอให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลช่วยเหลือแรงงานด้วย

  ตัวแทนแรงงาน บอกว่า ที่รวมตัวกันออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมในวันนี้ เพราะถูกนายจ้างบีบ ให้รับค่าแรงงานตามที่บริษัทเสนอ คือ 62 เปอร์เซ็นต์ หรือวันละ 198 บาทของค่าจ้างปกติ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็หยุดงานไปถึง 3 เดือนก็ได้รับค่าแรงเพียง 198 บาท ก็เดือดร้อนกันอยู่แล้ว เพราะไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่ละคนมีภาระหนี้สิน ค่าเล่าเรียนลูก และค่าครองชีพที่สูงขึ้น กลับจะมาบีบลดค่าแรงอีก ก็อยากให้ทางบริษัทเห็นใจแรงงานด้วย แต่ละคนก็ทำงานที่นี่มาไม่ต่ำกว่า 8 -10 ปี หากไม่จ่ายค่าแรงงานให้วันละ 320 บาท ก็ขอให้จ่ายตามกฎหมาย คือ 75 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พนักงานประท้วงโรงงานนายจ้างลดค่าแรงรายได้ขั้นต่ำข่าวบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์