ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โคราชเตรียมรับ บ๊วยขอขมาย่าโม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 05:33 น.
  SHARE

  นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นจันทบุรีฮึ่ม จี้รายการช่องส่องผีรับผิดชอบลบหลู่พระเจ้าตาก เผยการกล่าวอ้างพระองค์ทรงช้างไม่เป็น เป็นการหมิ่นพระเกียรติบิดเบือนประวัติศาสตร์ ขัดแย้งพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรีฉบับหมอบรัดเลย์ ด้านพ่อเมืองนครราชสีมาเตรียมพร้อมรับฝูงชนแห่ดูพิธีขมาของทีมงาน หลังนำเสนอข้อมูลหยามหมิ่นย่าโม-ย่าบุญเหลือ ย้ำต้องลบคลิปออกให้หมดเพื่อไม่เกิดข้อถกเถียงในอนาคต ขณะที่กลุ่มสตรีรวมตัวแจ้งความเอาผิดซ้ำ

  ยังคงเป็นประเด็นลุกลามบานปลาย กรณีสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา แจ้งดำเนินคดีพิธีกรและผู้ผลิตรายการช่องส่องผี ระบุว่ามีการนำเสนอข้อมูลหยามหมิ่นท้าวสุรนารี หรือย่าโม หลังกล่าวอ้าง น.ส.บุญเหลือ ลูกบุญธรรมย่าโม เป็นภรรยาอีกคนของพระยาปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา สามี ย่าโม กระทั่ง “บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ” พิธีกรนัดขอขมาดวงวิญญาณย่าโมในวันที่ 19 ก.ค. ขณะที่ชมรมตามรอยเจ้าตากออกมาขีดเส้นตาย 7 วันให้ทีมงานรายการดังกล่าวกราบขอขมาสมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช หลังนำเสนอข้อมูลลบหลู่ว่า พระองค์ทรงช้างไม่เป็น กู้เงินจากประเทศจีนแล้วไม่จ่าย

  ต่อมาวันที่ 13 ก.ค.นายนิพนธ์ หนองริมบ้าน ประธานมูลนิธิอนุสรณ์สถาน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม ต.หนองบัว อ.เมืองจันทบุรี เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เมืองจันทบุรีมีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตาก ถือว่าพวกเราชาวเมืองจันท์เป็นลูกหลานพระเจ้าตาก การที่รายการช่องส่องผีกล่าวอ้างบิดเบือนประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระเจ้าตากสิน โดยกล่าวถึงพระองค์ไม่ได้ทรงช้าง จุดนี้ไม่น่าใช่ เพราะจากประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ทรงตีฝ่าวงล้อมจากกรุงศรีอยุธยามารวบรวมไพร่พลกู้ชาติที่จันทบุรี การพังประตูเมืองจันทน์ พระองค์ได้ทรงช้างอยู่แล้ว เป็นช้างพังคีรีบัญชร จึงอยากให้ทางรายการไปศึกษาประวัติศาสตร์ดูใหม่ ส่วนจะมีการมาขอขมาต่อดวงวิญญาณของพระองค์ท่านหรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของกลุ่มคนดังกล่าว

  นายมนตรี พงษ์เจริญ นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จ.จันทบุรี กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นชาวจันทบุรี ศรัทธายกย่องนับถือในพระมหาวีรกรรมของสมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช การศึกษาเรื่องราวของพระองค์ท่านขอให้คำนึงถึงคำว่าประวัติศาสตร์ ต้องมีเอกสารอ้างอิง เอกสารที่อ้างอิงจะมีในพระราชพงศาวดารเป็นหลัก ส่วนที่ทางรายการช่องส่องผีนำเสนอเรื่องที่พระองค์ท่านทรงช้างไม่เป็นนั้น ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเลได้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้ว แต่ที่ทางรายการนำเสนอนั้นไม่ทราบว่าเอาข้อมูลมาจากไหน การอาศัยความเชื่อในปัจจุบันคงจะไม่ได้ เพราะว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานกว่า 200 ปีมาแล้ว

  “จันทบุรีเป็นเมืองที่พระเจ้าตากรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราช ทางรายการกลับนำเสนอที่ผิดพลาด บิดเบือน ผมไม่อยากตำหนิ เพราะว่าประวัติศาสตร์กับความเชื่อมันคนละเรื่องกัน แต่ควรที่จะรีบแก้ไขในคลิปบางช่วงบางตอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเมืองจันท์จากยูทูบ แน่นอนว่าชาวจันทบุรีไม่ยอมให้ใครมากล่าว หรือพูดถึงพระองค์ท่านแบบผิดๆ หรือหมิ่นพระเกียรติ ส่วนจะขอขมาหรือแสดงออกในด้านอื่นก็ต้องทำ แต่เรื่องคลิปต้องจัดการแก้ไขให้เรียบร้อย” นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จ.จันทบุรีกล่าว

  ที่โรงแรมสีมาธานี อ.เมืองนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงรายการช่องส่องผีนัดขอขมาย่าโม-ย่าบุญเหลือ วันที่ 19 ก.ค.ว่า มอบหมายให้รอง ผวจ. และวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาเชิญตัวแทนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าวในวันที่ 14 ก.ค. ดูว่าสิ่งที่พวกเขาจะขอขมาต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะเหมาะสมถูกต้องเป็นที่พึงพอใจกับพี่น้องประชาชน ส่วนเรื่องมวลชนที่อาจเข้ามาดูและอาจเกิดความวุ่นวายนั้นคิดว่าพี่น้องชาวนครราชสีมาน่าจะมีวุฒิภาวะ โคราชเป็นเมืองสงบคงไม่มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้อง กสทช. ให้ทางรายการลบคลิปที่เกี่ยวข้องกับย่าโมและย่าบุญเหลือให้หมด เพื่อไม่ก่อให้เกิดข้อถกเถียงในเชิงประวัติศาสตร์หรือข้อถกเถียงกันในอนาคตอีกต่อไป

  นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้เตรียมความพร้อมสถานที่รองรับพี่น้องประชาชนใน 90 ชุมชน ที่คาดว่าจะมาดูพิธีขอขมาจำนวนมาก ทั้งที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือ และรูปปั้นพระยาปลัดทองคำ ภายในวัดศาลาลอย นอกจากขอขมาคุณย่าโมคุณย่าบุญเหลือแล้วต้องขอโทษพี่น้องชาวโคราชด้วย เพราะสิ่งที่ทำลงไปมันกระทบจิตใจพวกเราทุกคน แต่คนไทยด้วยกันก็พร้อมให้อภัยกันอยู่แล้ว

  ด้านกลุ่มสตรีโคราช 25 ตำบล อ.เมืองนครราชสีมา และกลุ่มสตรีกาชาดนครราชสีมากว่า 100 คน รวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) จากนั้นเดินทางไปสมทบกลุ่มสตรีที่แยกไปเข้าแจ้งความ พ.ต.ท.พงษ์พร เกตุพละ สว. (สอบสวน) สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ดำเนินรายการช่องส่องผี ความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยวิธีเผยแพร่นำข้อมูลบิดเบือนจากประวัติศาสตร์ โดยนางสุทิน ชาติพุดซา ประธานชมรมสตรี 25 ตำบล อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า สตรีโคราชรักท่านย่าโม รักคุณย่าบุญเหลือ การกระทำอย่างนั้นเป็นการดูหมิ่นในน้ำใจของพวกเราคนโคราช

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พศ.ทำหนังสือส่งไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดห้ามวัดต่างๆให้รายการช่องส่องผีเข้าไปถ่ายทำในวัดว่า เป็นการส่งหนังสือไปให้ทุกวัดพิจารณาอย่างรอบคอบเวลามีรายการเข้าไปขออนุญาตเข้ามาถ่ายทำในวัด ช่วยพิจารณาถ้าเป็นรายการลักษณะแบบนี้มีความเหมาะสมมากแค่ไหน เมื่อถามว่าต่อไปไม่ให้รายการเนื้อหาเกี่ยวกับผีไปถ่ายทำในวัด นายเทวัญตอบว่า เป็นเรื่องทางวัดพิจารณา พศ.ไม่มีสิทธิไปบอกวัดห้ามหรือไปออกหลักเกณฑ์ เพราะไม่มีสิทธิไปก้าวก่าย การบริหารจัดการภายในวัดเป็นเรื่องของเจ้าอาวาส เพียงแต่ พศ.ขอให้วัดช่วยพิจารณาให้รอบคอบ ตนจะทำเรื่องหารือพระผู้ใหญ่ว่าในกรณีเช่นนี้มีแนวทางอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ช่องส่องผีลบหลู่พระเจ้าตากขอขมาย่าโมบ๊วย เชษฐวุฒิลบคลิปออกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้