ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดักคอ 3 พิธีกรส่องผี ไม่ใช่แค่พวงมาลัยขมา “ย่าโม”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2563 05:20 น.
  SHARE

  ต้องทำตามขั้นตอนด่วน กสทช.เรียกรายการแจง ‘ชมรมเจ้าตาก’ ทวงจี้ต่อ

  กลายเป็นประเด็นดราม่าบานปลายจากรายการ “ช่องส่องผี” ที่อาจารย์เรนนี่-น.ส.สุระประภา คำขจร หนึ่งในพิธีกรพูดจาหยามหมิ่นย่าโม ขณะมาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวอ้างว่า น.ส.บุญเหลือ ลูกบุญธรรมของย่าโมเป็นเมียอีกคนของพระยาปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา สามีของย่าโม จนถูกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา แจ้งความดำเนินคดีข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมให้ทีมงานมากราบขอขมาย่าโม และล่าสุดชมรมตามรอยเจ้าตากออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทีมงานช่องส่องผีมา
  กราบขอขมาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมให้ลบคลิปออกจากยูทูบ กรณีอาจารย์เรนนี่แอบอ้างว่าสื่อสารโดยตรงกับดวงพระวิญญาณของพระเจ้าตาก พร้อมกล่าวหาว่าพระองค์ทรงช้างไม่เป็นและทรงกู้ยืมเงินจากประเทศจีนแล้วหนีหนี้

  ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เมื่อช่วงสายวันที่ 11 ก.ค. หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาจัดกิจกรรมชื่องาน 40 ปีหอการค้าโคราชเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวหลังโควิด มีนายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนักธุรกิจ พ่อค้า ผู้ประกอบการมาร่วมงานคึกคัก ก่อนเปิดงานได้ร่วมกันกราบไหว้สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายชัชวาลกล่าวถึงรายการช่องส่องผีว่า รู้สึกเสียใจมากที่มาทำรายการแล้วอ้างว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้นักท่องเที่ยวมาที่ จ.นครราชสีมา ทั้งที่ได้ทำผิดพลาดลงไปและเป็นผลกระทบอย่างรุนแรง ถือเป็นการทำร้ายจิตใจของพี่น้องคนโคราชเป็นอย่างมาก อยากขอให้สำนึกด้วย แม้ว่าจะออกมาขอโทษและถอดรายการออกจากช่อง 8 แล้ว ทางช่องยูทูบควรจะลบออกไปด้วย เพราะตราบใดที่ยังเผยแพร่อยู่ แสดงว่ายังยืนยันข้อมูลของตัวเองอยู่ สะท้อนให้เห็นว่าไม่ได้มีความจริงใจเท่าที่ควร

  ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมากล่าวต่อไปว่า ถ้าคิดจะแสดงความรับผิดชอบเรื่องนี้ สิ่งแรกที่ควรทำคือ ลบเทปรายการตอนนั้นออกทั้งทางยูทูบและออนไลน์ และที่สำคัญคือทีมงานทั้งคณะต้องรีบเข้ามากราบขอขมาคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลืออย่างเป็นทางการโดยเร่งด่วน การขอขมาไม่ใช่เอาพวงมาลัยมากราบอย่างเดียว มีวิธีการในการขอขมาไม่ว่าจะเป็นพิธีพราหมณ์หรือพิธีการตามขั้นตอนต่างๆที่ถูกต้อง เพื่อความสบายใจของคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะคนโคราช ตนเชื่อว่าทุกคนให้อภัยเพราะคนเราย่อมผิดพลาดกันได้ แต่สิ่งผิดพลาดนั้นต้องขอโทษและขอขมา ส่วนเรื่องความปลอดภัยเชื่อว่าคนโคราชไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น เขาจะยินดีด้วยซ้ำถ้าคุณสำนึกด้วยใจและกายอย่างจริงใจ พ่อแม่พี่น้องชาวโคราชยินดีต้อนรับในการขอขมาและ
  ผู้หลักผู้ใหญ่ก็พร้อมจะมาเป็นสักขีพยานด้วย

  พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เผยความคืบหน้าคดีที่สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา มาแจ้งความดำเนินคดีผู้บริหารรายการช่องส่องผีในข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ว่า ตอนนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน พยานแวดล้อมในพื้นที่ที่รายการไปถ่ายทำทั้งผู้คนในวัด พระลูกวัด มาประกอบการสอบสวนก่อนว่าจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ ตำรวจต้องทำงานอย่างรอบด้านและรอบคอบ มีความคืบหน้าไปบ้างแล้ว ส่วนการเชิญผู้ดำเนินรายการมาสอบคำให้การ ตอนนี้ทราบว่า กสทช.นัดผู้ดำเนินรายการไปชี้แจงในวันที่ 17 ก.ค. ตำรวจคงต้องรอความชัดเจนจาก กสทช.และจะประสานขอคำชี้แจงจาก กสทช.มาประกอบด้วย พนักงานสอบสวนต้องทำคดีอย่างตรงไปตรงมาและให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

  ส่วนกรณีที่ช่องส่องผีลบหลู่สมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช นายสุชาติ กนกรัตน์มณี ประธานชมรมตามรอยเจ้าตากกล่าวว่า หลังจากที่ชมรมเสนอข้อเรียกร้องไปยังรายการช่องส่องผี ให้รับผิดชอบด้วยการขอขมาต่อองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางตอนที่ไม่เหมาะสมออก นอกจากจะไม่มีการตอบรับใดๆ ยังปรากฏบุคคลที่คาดว่าเป็นผู้ชื่นชอบรายการนี้เข้ามาต่อว่าในเพจเฟซบุ๊กของชมรม จนเกิดดราม่าตอบโต้กันไปมากับสมาชิกชมรม นอกจากนี้ตลอดทั้งวันมีสมาชิกโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยและอยากมาร่วมกดดันรายการช่องส่องผีด้วย แต่ตนห้ามไว้เพราะไม่มีเจตนาที่จะไปสร้างความเสียหายให้รายการช่องส่องผี เพียงแต่เห็นว่าเมื่อเนื้อหาที่รายการนำเสนอไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ ต้องทักท้วงให้แก้ไข เป้าหมายสูงสุดคือการเชิดชูสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชให้ได้รับการรับรองเป็นบุคคลสำคัญระดับโลกโดยองค์การยูเนสโก ไม่ได้คิดจะไปปะทะกับกลุ่มความเชื่อ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 12 ก.ค.แกนนำชมรมตามรอยเจ้าตากจะเดินทางไปสักการะพระบรม ราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วงเวียนใหญ่ เป็นกิจกรรมของทางชมรมและจะมีการตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าว

  ส่วนอีกคดีที่พิธีกรรายการช่องส่องผีถูกลูกชายอดีต ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม แจ้งดำเนินคดีข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท กรณีไปถ่ายทำรายการที่โรงเรียนแล้วกล่าวหาว่าอดีต ผอ.โรงเรียน ฉ้อโกงทุจริต เรียกเก็บเงินแป๊ะเจี๊ยะ โดยไปแจ้งความที่กองปราบฯ แต่ผู้เสียหายชมรายการที่บ้านใน อ.เมืองนนทบุรี ตำรวจกองปราบฯจึงส่งสำนวนมาให้ สภ.เมืองนนทบุรี เกี่ยวกับคดีนี้ พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เผยว่า ผู้ต้องหา 4 คนเป็นพิธีกรของรายการ 3 คน คือบ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ อาจารย์เรนนี่-สุระประภา คำขจร และเจมส์-ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ กับแขกรับเชิญอีก 1 คน ทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาแล้วเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก. (สอบสวน) รวบรวมพยานหลักฐานเสนออัยการสั่งฟ้องภายในเดือน ก.ค.นี้ และในวันที่เข้ามามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหา ทั้ง 4 คนไม่ยินยอมให้พิมพ์ลายนิ้วมือก่อนจะเดินทางกลับไป ได้ให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในคดีขัดคำสั่งเจ้าพนักงานอีก 1 ข้อหา

  ด้านนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ฐานะโฆษก พศ. กล่าวถึงการตรวจสอบรายการช่องส่องผีว่า นอกจาก พศ.จะตรวจสอบว่ารายการบิดเบือนคำสอนทางพระพุทธศาสนาหรือไม่แล้ว หากพบว่าในรายการแสดงกิริยาลบหลู่ดูหมิ่นพุทธศาสนสถาน พระพุทธรูป พศ.จะรวบรวมข้อมูลแจ้งความดำเนินคดีต่อรายการช่องส่องผีด้วย เพราะถือว่ากระทำความผิดเข้าข่ายมาตรา 206 ประมวลกฎหมายอาญาที่ระบุว่า ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลอย่างรอบคอบ เบื้องต้นยังไม่พบการกระทำผิดที่เข้าข่ายแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ช่องส่องผีหมิ่นประมาทหมิ่นประมาทย่าโมหมิ่นประมาทย่าบุญเหลือสภ.เมืองนครราชสีมาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo