ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลบหลู่ “พระเจ้าตาก” ช่องส่องผี งานงอกอีกแล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2563 05:20 น.
  SHARE

  บิดเบือนข้อมูล ‘พระราชประวัติ’ โคราชรอพิธีกรมาขอขมาย่าโม

  งานเข้า “ช่องส่องผี” อีกแล้ว ชมรมตามรอยเจ้าตาก ออกแถลงการณ์ ให้รายการขอขมาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บิดเบือนข้อมูลทางประวัติศาสตร์ และให้ลบคลิปรายการในยูทูบที่มีเนื้อหาเกี่ยวพัน หากไม่ดำเนินการจะนัดรวมตัววันที่ 12 ก.ค. ขณะที่พ่อเมืองโคราชเผย ชาวบ้านต้องการให้ทีมงานมาขอขมาย่าโม-ย่าบุญเหลือ ทุกอย่างจะจบด้วยความเรียบร้อย ส่วน พศ.ทำหนังสือแจ้งคณะสงฆ์ห้ามถ่ายทำเรื่องงมงายในวัด ด้านบ๊วย-เชษฐวุฒิ หนึ่งในพิธีกร โอดครวญเรื่องราวบานปลาย รู้สึกตกเป็นเหยื่อ ย้ำรายการมุ่งเน้นให้คนทำความดี

  ภายหลังกำนันและผู้ใหญ่บ้านที่ จ.นครราชสีมารวม 30 คน เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครราชสีมา ดำเนินคดีกับผู้บริหารรายการ “ช่องส่องผี” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 กรณีอาจารย์เรนนี่-น.ส.สุระประภา คำขจร หนึ่งในพิธีกรพูดจาดูหมิ่นท้าวสุรนารี หรือย่าโม วีรสตรี ที่ชาวโคราชให้ความเคารพนับถือ ขณะมาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย อ.เมืองนครราชสีมา โดยอาจารย์เรนนี่กล่าวอ้างว่า น.ส.บุญเหลือ ลูกบุญธรรมของย่าโม เป็นเมียอีกคนของพระยาปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมาสามีย่าโม สร้างความไม่พอใจให้ชาวโคราชเป็นอย่างมาก ขณะที่ตำรวจเตรียมเรียกสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง ก่อนเชิญพิธีกรของรายการมาให้ปากคำ ส่วนบ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ พิธีกรและผู้บริหารรายการ ยืนยันไปขอขมาแน่นอน แต่ขอคุยกับทีมงานก่อน

  ความคืบหน้าประเด็นร้อน “ช่องส่องผี” เริ่มบานปลาย โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 ก.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ประชุมร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมเปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดปัญหาขึ้น ตนให้เจ้าหน้าที่ไปพูดคุยกับญาติคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือแล้ว ไม่ประสงค์ที่จะแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาท อยากจะให้ชาวโคราชเป็นผู้ดำเนินการเอง พี่น้องชาว จ.นครราชสีมาไม่ได้เรียกร้องมากเกินไป เพียงแต่ว่าขอให้ผู้ดำเนินรายการขอขมาลาโทษที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่วัดศาลาลอย รวมทั้งที่อนุสรณ์สถานคุณย่าบุญเหลือ ที่โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ ต.โคกสูง ทั้ง 3จุดอยู่ใน อ.เมืองนครราชสีมา ทุกอย่างจะจบด้วยความเรียบร้อย ตนอยากสื่อสารไปยังคณะผู้จัดว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นที่เหลือบ่ากว่าแรง เจ้าหน้าที่จะ ช่วยดูในเรื่องของความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบานปลาย

  ด้าน พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุมทุกด้าน ทั้งเนื้อหาคำกล่าวอ้างที่เผยแพร่สู่สาธารณะ รวมถึงข้อมูลอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประเด็นข้อพิสูจน์เนื้อหาทางประวัติศาสตร์จากผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานต่างๆที่รับผิดชอบ ต้องนำมาเป็นหลักฐานพิจารณาดำเนินคดี ในชั้นนี้ยังต้องรอผลสรุปจากคณะกรรมการหลายฝ่าย ทั้งกระทรวงวัฒนธรรม กสทช. ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ และฝ่ายจัดรายการ จะชี้แจงในวันที่ 16 ก.ค.นี้ หลังจากนั้นจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เรียกสอบพยานผู้เกี่ยวข้องและผู้ถูกกล่าวหา ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายให้เร็วที่สุด

  นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. กล่าวว่า นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล พศ. สั่งการให้รวบรวมข้อมูลส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมศิลปากร รวมไปถึงจังหวัดต่างๆที่ต้องการจะดำเนินการกับรายการช่องส่องผีบิดเบือนประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ พศ.ตรวจสอบรายการช่องส่องผีตั้งแต่แรก เพื่อดูว่ามีการนำคำสอนตามหลักพระพุทธศาสนาไปบิดเบือนด้วยหรือไม่ หากพบมีความผิดจะส่งข้อมูลให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พิจารณาดำเนินการตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะเดียวกัน พศ.มีหนังสือแจ้งไปถึงเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ทั่วประเทศ เพื่อกำชับไม่ให้มีกลุ่มบุคคลมาใช้พื้นที่วัดถ่ายทำรายการที่สร้างความงมงายให้กับประชาชนด้วย

  นอกจากกระแสโต้กลับของชาวโคราชแล้ว งานยังเข้า “ช่องส่องผี” อีกระลอก ชมรมตามรอยเจ้าตากยื่นคำขาดให้ ถอดรายการบนยูทูบทั้งหมด ที่มีเนื้อหาพาดพิงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ด้านนายสุชาติ กนกรัตน์มณี นักประวัติศาสตร์ ในฐานะประธานชมรมตามรอยเจ้าตาก เปิดเผยว่า หลังจากที่รายการช่องส่องผีออกอากาศเรื่องราวที่วัดเขาขุนพนม เป็นวัดเก่าแก่สร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช ราวพุทธศตวรรษที่ 18-20 มีตำนานท้องถิ่นเล่าขานว่า เป็นวัดที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เสด็จมาประทับ และจำพรรษา มีเนื้อหาพาดพิงทางประวัติศาสตร์

  นายสุชาติเปิดเผยอีกว่า สมาชิกของชมรมฯ เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนที่มีใจรักในการค้นคว้าประวัติศาสตร์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมานานกว่า 7 ปี รู้สึกไม่สบายใจมาก สมาชิกในกลุ่มส่งข้อความถึงพิธีกรรายการขอให้แก้ไขข้อมูล แต่ได้รับคำตอบกลับสั้นๆว่า “ขอบคุณครับ” แล้วไม่มีการดำเนินการใดๆ วันนี้ต้องออกมาเรียกร้องต่อสังคม ยืนยันไม่ได้มีเจตนาทำให้รายการเสื่อมเสีย แต่ห่วงอย่างจริงใจที่ว่า ข้อมูลในรายการเผยแพร่ลงยูทูบในอนาคต อาจทำให้คนที่ไม่ทราบประวัติศาสตร์ และเยาวชนรุ่นใหม่เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

  ประธานชมรมตามรอยเจ้าตากเปิดเผยอีกว่า เรื่องที่บอกว่าพระองค์เคยไปกู้ยืมเงินประเทศจีนมาแล้วไม่ใช้หนี้นั้น ชมรมฯเคยตรวจสอบข้อมูลทางประวัติศาสตร์แล้วพบว่าไม่จริง การพูดที่ไม่มีหลักฐานรองรับนี้เหมือนลดพระเกียรติ ที่น่าห่วงที่สุดคือ อาจารย์เรนนี่อ้างว่าสื่อสารโดยตรงกับดวงพระวิญญาณ เรื่องนี้ตนมองว่าเป็นการแอบอ้างดึงสถาบันลงมา ชมรมฯทำงานด้านสืบค้นประวัติศาสตร์พระองค์ท่านมายาวนาน ยังไม่มีใครกล้าพูดลักษณะนี้

  “สมาชิกและทนายความออกแถลงการณ์เรียกร้องผ่านสื่อมวลชนไปถึงทางรายการช่องส่องผี ให้ดำเนินการ 3 ข้อ ดังนี้ 1.ขอให้ทีมพิธีกรของรายการไปขอขมาพระองค์ ที่พระบรมราชานุสาวรีย์วงเวียนใหญ่ เรื่องที่ไปกล่าวหาว่าพระองค์ทรงช้างไม่เป็น และทรงกู้ยืมเงินประเทศจีนแล้วหนีหนี้ 2.ขอให้ลบคลิปของทางรายการทุกตอนที่มีการกล่าวอ้างถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อไม่ให้คนรุ่นหลังสับสนในพระราชประวัติพระองค์ 3.หากรายการจะผลิตรายการต่อไป และมีเนื้อหาที่อ้างถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขอไม่ให้เอ่ยถึงพระองค์ในเชิงแอบอ้างว่าสามารถสนทนาโดยตรงกับดวงพระวิญญาณได้ ขอให้รายการปฏิบัติตามข้อเรียกร้องนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำ หากรายการช่องส่องผีไม่ดำเนินการแก้ไขตามข้อเรียกร้อง สมาชิกจะนัดรวมตัวกันในวันที่ 12 ก.ค.นี้” นายสุชาติกล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมคนรักเจ้าตากเป็นกลุ่มที่เคยจัดกิจกรรมชักชวนสมาชิกขี่ม้าไปยัง 8 จังหวัดภาคกลาง และภาคตะวันออก เพื่อสืบค้นหาร่องรอยของกองทัพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในช่วงตีฝ่าวงล้อมพม่าก่อนเสียกรุงครั้งที่ 2 ทั้งเคยจัดกิจกรรมล่องเรือสำเภาในทะเล เพื่อสืบค้นความจริงในเส้นทางทัพเรือช่วงที่สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราชย้อนกลับมาตีกรุงศรีอยุธยาคืนจากพม่า ตลอดจนจัดการเสวนาวิชาการตามวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นสถานที่ตั้งกองทัพ เป็นต้น

  ด้านบ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ พิธีกรรายการช่องส่องผี เปิดเผยว่า เรื่องราวบานปลายออกไปอีกหลายประเด็น บางประเด็นรู้สึกว่าไม่ใช่ ไม่ถูกต้อง รู้สึกว่ากำลังตกเป็นเหยื่อ บางคนที่ออกมาต่อว่ารายการ ตนอยากถามกลับไปว่า เขาได้ดูรายการแล้วหรือยัง หรือเพียงแค่ดูจากสื่อ หรือในโซเชียลเท่านั้น ขอย้ำว่ารายการช่องส่องผีมีความตั้งใจที่จะมุ่งเน้นให้คนทำดี ผ่านความเชื่อบาปบุญคุณโทษมีจริง มีหลายครั้งที่ไปถ่ายทำ เพราะได้รับการเชื้อเชิญ เพื่อที่จะโปรโมตชักชวนให้คนมาเข้าวัดทำบุญ และที่กล่าวหาว่ารายการไม่ได้ขออนุญาตก่อนนั้น ตนอยากถามว่าในหลายวัดมีพระพาชมเอง บางวัดเราถ่ายทำยันดึกทั้งที่วัดปิด 5 โมงเย็น ถามหน่อยว่า ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจะถ่ายทำได้อย่างไร ดังนั้น รู้สึกว่าตนไม่ได้รับความยุติธรรม

  บ๊วยกล่าวถึงคนโคราชเรียกร้องให้ไปขอขมาย่าโมว่า ตนและทีมรายการช่องส่องผีไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ มีโครงการจะไปทำบุญ มีกองทุนเกี่ยวกับโควิด-19 ตั้งใจอยู่แล้วว่าจะนำเงินไปบริจาคที่โรงพยาบาลมหาราช จ.นครราชสีมา เพื่อสร้างห้องความดันลบ และยังตั้งใจด้วยว่าจะนำชื่อของย่าโม-ย่าบุญเหลือมาตั้งเป็นชื่อห้อง ส่วนเราจะไปเมื่อไหร่นั้น ขอเวลาในการจัดการ และประสานงานกับทาง โรงพยาบาลก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ช่องส่องผีสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชมรมตามรอยเจ้าตากลบคลิปสุชาติ กนกรัตน์มณีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:13 น.