ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ให้ช่องส่องผี ขอขมา "ย่าโม"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  ทีมกํานัน แจ้งความ ระบุ 15 วัน บ๊วยรับคํา จะยอมไป

  นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดนครราชสีมา โร่แจ้งความตำรวจดำเนินคดีผู้บริหารรายการ “ช่องส่องผี” ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนประวัติศาสตร์ดูหมิ่น “ย่าโม” หยามใจคนโคราช พร้อมขีดเส้นตาย 15 วันให้ทีมงานรายการมากราบขอขมาต่อหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หากยังนิ่งเฉยเตรียมยกระดับมาตรการรวมพลังชาวบ้านฮือกดดัน ยันแค่คำขอโทษไม่พอ ตำรวจเตรียมเรียกสอบผู้เกี่ยวข้องก่อนเชิญพิธีกรของรายการมาให้ปากคำ ด้าน “บ๊วย” มึนกระแสข่าวถาโถม ขอเวลาตั้งหลัก ยืนยันไปขอขมาแน่นอนแต่ขอพูดคุยกับทีมงานก่อน

  หลังจากรายการ “ช่องส่องผี” ถูกถอดออกจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ขณะที่ บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ พิธีกรและผู้บริหารรายการได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบพร้อมกล่าวคำขอโทษ กรณีอาจารย์เรนนี่-น.ส.สุระประภา คำขจร อีกหนึ่งพิธีกรของรายการ พูดจาดูหมิ่นท้าวสุรนารี หรือย่าโม วีรสตรีที่ชาวโคราชให้ความเคารพนับถือ ขณะมาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย อ.เมืองนครราชสีมา โดยอาจารย์เรนนี่กล่าวอ้างว่า น.ส.บุญเหลือ ลูกบุญธรรมของย่าโมเป็นเมียอีกคนของพระยาปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา สามีของย่าโม สร้างความไม่พอใจให้ชาวโคราชเป็นอย่างมาก ทางจังหวัดนครราชสีมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับทางรายการ

  ความคืบหน้าจากประเด็นดราม่าของเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ผู้บริหารรายการช่องส่องผีถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้วเมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 9 ก.ค.นายศักดิ์ชาย ชาติพุดซา นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา นำกำนันผู้ใหญ่บ้านใน อ.เมืองนครราชสีมา รวม 30 คน พร้อมด้วยนายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เข้าพบ พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้บริหารรายการช่องส่องผี ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 โดยมีร.ต.อ.อติชาต ห่ามกระโทก รอง สว. (สอบสวน) ลงบันทึกการสอบสวนปากคำ จากนั้นคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งหมดพากันเดินทางยังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน ถวายธูปเทียนดอกไม้ พวงมาลัยดอกดาวเรือง และแสดงเอกสารใบแจ้งความต่อหน้าอนุสาวรีย์ แสดงพลังชูกำปั้นตะโกนคำว่า “ลูกย่าโมออกศึก สู้ให้ถึงที่สุด” พร้อมชูมือส่งเสียงเฮก่อนสลายตัว

  นายศักดิ์ชาย ชาติพุดซา นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า มาแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้บริหารรายการช่องส่องผีที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ ที่พี่น้องชาวโคราชให้ความเคารพนับถือกราบไหว้สักการะมาหลายร้อยปี เรื่องนี้พวกเราไม่ยอมเด็ดขาด อยากจะเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องในรายการช่องส่องผีมากราบขอขมาต่อหน้าคุณย่าโมและนางสาวบุญเหลือ ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ให้พี่น้องชาวโคราชทุกคนรับรู้ ไม่ใช่ไปออกทางสื่ออะไรต่างๆ พวกเราไม่ยอม ถึงแม้ว่ารายการนี้จะถอดออกจากช่อง 8 เพื่อแสดงความรับผิดชอบแล้วแต่พวกตนคิดว่ายังไม่เพียงพอ ให้กำหนดเวลา 15 วันนับจากวันนี้ ถ้ายังไม่มาขอขมาจะมีมาตรการเพิ่มขึ้นอีกตามขั้นตอนต่อไป เรื่องนี้ชาวโคราชรู้สึกไม่พอใจมาก แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนการรวบรวมชาวบ้านแสดงพลัง ตอนนี้เรารวมพลังเฉพาะกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นหน้าด่านก่อน แต่ถ้าหลังจาก15วันยังไม่มีท่าทีอะไรจะหารือพูดคุยหรือกดดันกันอีกครั้ง

  นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนของพี่น้องชาว จ.นครราชสีมา มาร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้บริหารรายการช่องส่องผีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 นำเข้าข้อมูลบิดเบือนอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยนายศักดิ์ชายเป็นตัวแทนในการให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนแล้ว คดีนี้เป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้
  พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า พนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์กล่าวโทษจากนายศักดิ์ชายไว้แล้ว หลังจากนี้จะเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาบันทึกถ้อยคำจากเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานว่าจะเป็นความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่อย่างไร และพนักงานสอบสวนจะเชิญผู้เกี่ยวข้องกับรายการช่องส่องผี ทั้งคุณบ๊วย อาจารย์เรนนี่ และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาเป็นลำดับต่อไป ขณะนี้ทราบว่า กสทช.ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องไปให้ข้อมูลแล้ว ส่วนการที่ประชาชนจะออกมาเคลื่อนไหวอะไรนั้น ตนคิดว่าถ้าพี่น้องประชาชนรับฟังข่าวสารอะไรแล้วรู้สึกว่าไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ให้ใช้วิจารณญาณและวิเคราะห์เอา บางเรื่องไม่จำเป็นต้องเชื่อตามสิ่งที่ผู้ดำเนินรายการบอก

  ด้านบ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ พิธีกรและผู้บริหารรายการช่องส่องผีเผยว่า เพิ่งทราบเรื่องที่ถูกแจ้งความ ตอนนี้มีข่าวเกิดขึ้นมากมายหลายด้าน ขอเวลานิดหนึ่งก่อน ส่วนเรื่องที่มีการเรียกร้องให้รายการช่องส่องผีเดินทางไปขอขมาต่อหน้าอนุสาวรีย์ย่าโมนั้น ตนและรายการช่องส่องผีทำแน่นอน เพราะที่ผ่านมาทำรายการด้วยความเคารพในทุกสถานที่ที่ไปและยังเป็นการสร้างกระแสทำให้คนพากันไปเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น แต่เป็นที่สังเกตว่ารายการเทปที่วัดศาลาลอยออกอากาศไปตั้งแต่เดือน ก.พ.ทำไมเพิ่งมาเป็นข่าว เพิ่งมาเป็นกระแสดราม่าขึ้นตอนนี้ ถึงอย่างไรตนก็น้อมรับด้วยความเคารพ ส่วนจะทำอะไรอย่างไรเมื่อไหร่นั้น ตนและทีมงานรายการช่องส่องผีขอพูดคุยกันก่อน

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า จากที่ได้พูดคุยกับชาวโคราชหลายคนทุกคนมีความโกรธเคือง เรื่องนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองดำเนินการตามกฎหมาย การกระทำความผิดสำเร็จไปแล้วเหมือนการขโมยของไปแล้วจะเอามาคืนแล้วขอขมาไม่ได้ ต้องดูข้อกฎหมายว่าเป็นอย่างไร เรื่องนี้ถือว่าย่ำยีคนโคราชมากเกินไป ต้องให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจะได้เป็นบรรทัดฐานต่อไป เผื่อจะมีใครมาบิดเบือนประวัติศาสตร์อีกจะได้รู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ถือเป็นบทเรียนสำหรับรายการอื่นด้วย ไม่ใช่ทำเพื่อให้รายการโด่งดังเพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องการขอขมานั้นเป็นเรื่องส่วนตัวของเขา นี่คือดวงใจของคนโคราช เป็นที่เคารพบูชา เป็นสามัญสำนึกของคนว่าควรไปขอขมาหรือไม่ เราคงไปบังคับไม่ได้

  นายเทวัญกล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้ พศ.ส่งข้อมูลไปยังจังหวัดต่างๆ รวมทั้ง กสทช.และกรมศิลปากรให้ไปดำเนินการต่อ เบื้องต้นได้ให้ พศ.จังหวัดทั่วประเทศแจ้งไปยังทุกวัดว่า กรณีที่จะมีผู้มาถ่ายทำรายการในลักษณะเรื่องผี ให้ทางวัดตรวจสอบและพิจารณาให้รอบคอบที่สุด ถือว่าเรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญที่เป็นการส่งเสริมความเชื่องมงาย จึงขอให้ทางวัดพิจารณาว่ามีความเหมาะสมขนาดไหน

  ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เผยว่า เนื้อหารายการที่ออกไปสร้างความไม่สบายใจกระทบกระเทือนจิตใจพี่น้องชาวนครราชสีมา ถึงแม้ว่าวันนี้ทางรายการจะถอดออกจากทีวีแล้ว แต่ประชาชนยังต้องการให้ผู้ดำเนินรายการมากราบขอขมาลาโทษดวงวิญญาณของคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อยากให้เดินทางมาด้วยตนเองเหตุการณ์จะได้จบด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว จะได้ไม่กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ คิดว่าพี่น้องคงจะพึงพอใจว่านี่เป็นการที่ลูกหลานช่วยปกป้องชื่อเสียงบรรพบุรุษของเรา ต่อไปคงจะทำให้ไม่มีใครกล้ามาพูดหรือบิดเบือนจากสิ่งที่เรารับรู้ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ช่องส่องผีย่าโมโคราชลบหลู่ขอขมาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้