ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.สกลฯ สั่งสอบ "คลินิกผ่าฟันคุด" รอผล 7 วัน ให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 21:13 น.
  SHARE

  "ผวจ.สกลฯ" สั่งสอบ "คลินิกผ่าฟันคุด" หลังคนไข้หนุ่มโพสต์ รักษาไม่ได้มาตรฐาน-คิดค่าบริการแพง รอรายงานผลใน 7 วัน ส่วนโทษนั้น รอผู้เสียหายมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนดำเนินการตามขั้นตอน ชี้ตัดสินจากข้อมูลหลักฐาน-ให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย 

  จากกรณีที่หนุ่มออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเตือนภัย ถึงประสบการณ์การผ่าฟันคุด ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร แต่ต้องเจ็บปวดทรมานหลังการรักษา เพราะก่อนผ่าฟันคุด คลินิกไม่ได้ทำการเอกซเรย์ฟันให้ ซึ่งระหว่างการลงมือผ่านั้น ก็ไม่มีผู้ช่วยทันตแพทย์ในการทำงาน และการผ่ายังใช้เวลานานจนหนุ่มรายนี้ต้องขอร้องให้หมอฉีดยาชาให้ รวมแล้ว 9 ครั้ง เมื่อทำการรักษาเสร็จก็ไม่มีการเย็บแผลปิดให้ หลังกลับไปพักฟื้นที่บ้านตื่นมาตอนเช้า พบว่ายังมีเลือดไหลออกมาจากรอยแผล จึงตัดสินใจไปรับการรักษากับหมอฟันที่คลินิกแห่งใหม่ พบว่าฟันคุดยังผ่าออกไม่หมด ต้องทำการผ่าตัดซ้ำ และจ่ายค่ารักษาไป 1 พันบาท ขณะที่คลินิกคู่กรณี มีราคาค่ารักษาเฉียด 1 หมื่นบาท

  ล่าสุดวันนี้ (8 ก.ค.) หลังจาก นายต้า (นามสมมติ) เจ้าของโพสต์ดังกล่าว ได้นำเอกสารที่เกี่ยวข้องไปให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร และให้ข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากหลังโพสต์เรื่องดังกล่าวออกไป มีผู้แชร์เรื่องราวและเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้ที่มีประสบการณ์ลักษณะเดียวกัน ภายหลังเข้าไปใช้บริการที่คลินิกดังกล่าว ก็เข้ามาแชร์ประสบการณ์การรับบริการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงรวบรวมนำมาประกอบหลักฐาน 

  นายนิติวัฒน์ ฝูงที เภสัชกรปฏิบัติการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ผู้ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า ข้อเท็จจริงต่างๆ ต้องมีการตรวจสอบ เพราะร้องเรียนต้องตรวจสอบข้อมูลของทั้ง 2 ฝ่าย แต่ตอนนี้ผู้เสียหายยังไม่ได้เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่เบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนครได้รับทราบเรื่องแล้ว โดยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสกลนครได้รับเรื่องไว้ และเมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการลงมาที่สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร และกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค จะตั้งคณะกรรมการลงพื้นที่ไปตรวจสอบทุกขั้นตอน โดยใช้เวลาประมาณ 7 วัน ก็ต้องรายงานผลกลับไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ในส่วนของการพิจารณาการลงโทษนั้น จะมีคณะกรรมการพิจารณาคดีของสถานประกอบการพยาบาลจังหวัดสกลนคร มีนายแพทย์สาธารณสุขเป็นประธาน และมีผู้แทนอัยการ ผู้แทน ภาคเอกชน นักกฎหมาย จะประชุมพิจารณาอีกครั้ง ในส่วนของการลงโทษก็มีขั้นตักเตือน การดำเนินคดีก็จะขึ้นอยู่กับหลักฐานต่างๆ แต่ตอนนี้ต้องรอให้ผู้เสียหายเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม และจะสามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอนต่อไป ทุกอย่างก็จะดูจากข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายเพื่อความเป็นธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอฟันคลีนิกผ่าฟันคุดผ่าฟันคุดฟันคุดทันตแพทย์ผ่าฟันสกลนครข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:20 น.