ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป้าร้านซื้อของเก่าผวา โจรใจบาปเอาตะแกรงเผาศพมาขาย โร่แจ้งคืนวัดที่อุดรฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2563 15:43 น.
  SHARE

  ป้าเจ้าของร้านรับซื้อของเก่า จ.อุดรธานี ถึงกับขนหัวลุก หลังรับซื้อตะแกรงเหล็กจาก 2 โจรใจบาปในราคา 247 บาท โดยมารู้ทีหลังว่าเป็นตะแกรงเผาศพวัดประดู่คำธเนตรนิมิตที่หายไป ต้องรีบติดต่อคืนวัด

  จากกรณีที่มีคนร้ายเข้าไปขโมยตะแกรงเหล็กเผาผี บริเวณข้างต้นไม้ หน้าเมรุเผาศพ ภายในวัดประดู่คำธเนตรนิมิต บ้านเซ หมู่ 3 ตำบลหนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งวัดได้นำออกมาวางไว้ เพื่อซ่อมแซมปรับปรุงเมรุ เมื่อเช้าวันที่ 2 กรกฎาคม พระเขตต์ ถิตวิริโย อายุ 46 ปี พระลูกวัด เตือนคนที่มารับให้รีบนำมาคืน เพราะตะแกรงเผาผี ใช้มานานเผาศพพระ คน มานับไม่ถ้วน อาจจะเจอดี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม พระเขตต์ ถิตวิริโย อายุ 46 ปี พระลูกวัดประดู่คำธเนตรนิมิต เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ ได้แจ้งเรื่องตะแกรงเผาผีถูกโจรเข้ามาขโมยให้ชาวบ้านเซทราบ จึงได้ช่วยกันออกติดตาม สืบหาที่ร้านรับซื้อของเก่า ในตำบลขอนกว้าง จนกระทั่งไปเจอตะแกรงเผาผี 2 แผ่น ที่ถูกลักมาจากวัด ที่ร้านรับซื้อของเก่าบ้านเซ เลขที่ 683 ห่างจากวัดไปประมาณ 2 กิโลเมตร จึงแจ้งให้ ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว. (สอบสวน) เดินทางมาสอบสวน

  สอบสวน นางทองคำ ป้องกัน อายุ 67 ปี เป็นเจ้าของร้าน พอทราบว่าตะแกรงเหล็กที่รับซื้อไว้เป็นตะแกรงเผาผี ถึงกับขนหัวลุก พร้อมกับเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ได้มีผู้ชายสองคน คาดว่าจะเป็นพ่อลูก ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างนำตะแกรงเหล็กมาขายให้ ตนจึงได้รับซื้อเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้สอบถามว่าเอามาจากไหน โดยทางร้านตนได้รับซื้อเหล็กกิโลกรัมละ 5 บาท โดยตะแกรงเหล็กทั้ง 2 แผ่น มีน้ำหนักรวม 49.4 กิโลกรัม จึงคิดเงินให้เป็นเงิน จำนวน 247 บาท หลังได้รับเงินก็ขี่รถออกจากร้านไป

  "พอรู้ว่าเป็นตะแกรงเหล็กเอาไว้เผาผี ทำให้ตนถึงกับขนหัวลุกขึ้นมาเลย ถ้าทราบตั้งแต่ทีแรก คงจะไม่รับซื้อเอาไว้ ยิ่งตนเป็นคนขวัญอ่อน และกลัวผีด้วย แม้แต่แมวกระโดดลงมาเกิดเสียงดังขึ้น ทำให้ตนถึงกับหัวใจแทบจะวาย เพราะตนพักอาศัยอยู่ที่ร้านคนเดียวด้วย ยิ่งสิ่งของที่เกี่ยวกับคนตาย ตนจะไม่นำเข้ามาไว้ในร้านเด็ดขาด และขอมอบตะแกรงเหล็กคืนให้วัดโดยไม่คิดถึงเงินที่เสียไป" ป้าทองคำ เจ้าของร้าน กล่าวด้วยอาการตื่นตกใจ

  หลังได้รับตะแกรงเผาผีคืน พระเขตต์ ถิตวิริโย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ตามหาตะแกรงเหล็กเผาผีพบ เพราะเป็นสมบัติส่วนรวมของชาวบ้าน ส่วนหนึ่งที่ทำให้มาเจอ อาจจะมีสิ่งอาถรรพณ์ลี้ลับ ดลบันดาลให้มาพบตะแกรงเหล็กเผาผี ที่ร้านรับซื้อของเก่า โดยจะนำตะแกรงเหล็กเอาไปไว้ข้างในเมรุเผาศพ เพื่อที่จะไม่ถูกลักอีก ส่วนคนที่มาลักขโมยไปนั้นก็ให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ในการติดตามจับกุม

  ร.ต.อ ชินาธิป บัวเข็ม เปิดเผยว่า หากคนร้ายนำสิ่งของมาขายที่ร้านรับซื้อของเก่า ก็ให้เจ้าของร้านถามชื่อที่อยู่ หรือถ่ายบัตรประชาชนเอาไว้ และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะได้นำตัวไปดำเนินคดี ในข้อหาลักทรัพย์ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตะแกรงเผาศพขโมยตะแกรงเผาศพตะแกรงเผาผีวัดประดู่คำธเนตรนิมิตต.หนองขอนกว้างอุดรธานีร้านรับซื้อของเก่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo