เจอแล้ว ด.ช.14 หลงป่า 3 วัน เผยนอนบนต้นไม้ ปิ้งเห็ดกินประทังชีวิต

ข่าว

เจอแล้ว ด.ช.14 หลงป่า 3 วัน เผยนอนบนต้นไม้ ปิ้งเห็ดกินประทังชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 21:13 น.

เด็กชาย 14 เข้าป่าหาเห็ด พลัดกับเพื่อนบ้าน หลงป่าอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง นาน 3 วัน ล่าสุดเจอตัวแล้ว เดินโซซัดโซเซเข้ามาในวัด สภาพอิดโรย เผยอาศัยนอนบนต้นไม้ ย่างเห็ดกินประทังชีวิต 

จากกรณีที่ ด.ช.วุฒิชัย เกศบุตร หรือป๊อก อายุ 14 ปี ราษฎรบ้านจำปาทอง ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี เข้ามาหาเห็ดกับชาวบ้านรวม 5 คน ที่ป่าอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง บริเวณหลังวัดป่าหลุบเลา บ้านวังแข้ ต.นาแค อ.นายูง จ.อุดรธานี เมื่อเช้าตรู่วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา และได้พลัดหลงกับชาวบ้านที่ไปด้วยกัน จึงแจ้งขอความช่วยเหลือจากอาสากู้ภัย ปกครอง ตำรวจ ป่าไม้ และชาวบ้านรวมกว่า 200 คน ออกตามหา ตั้งแต่เย็นวันที่ 30 มิ.ย. แต่ไม่พบจึงถอนกำลังออกมา และออกตามหาในวันที่ 1 ก.ค. และพบว่า ห่างจากวัดไปประมาณ 7-8 กิโลเมตร ว่ามีร่องรอยการตัดใบไม้มาทำที่นอน กองไฟ และถุงเห็ด จึงเชื่อว่ายังมีชีวิอยู่ 

ล่าสุดวันนี้ (2 ก.ค.) ด.ต.เจริญ จันทร์รักษ์ ผบ.หมู่ จร.สภ.เมืองอุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนน ได้ตั้งศูนย์บัญชาการช่วยเหลือคนหลงป่า ที่วัดป่าหลุบเลา เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง เป็นผืนป่าที่มีเขตติดต่อกัน 3 จังหวัด คือ จ.อุดรธานี จ.เลย และ จ.หนองคาย ซึ่งอาสากู้ภัยและชาวบ้านได้ออกตามหามา 2 วันแล้ว ขณะที่ทีมอาสากู้ภัย ตำรวจ ป่าไม้ ปกครอง และชาวบ้านกว่า 200 คน กำลังวางแผนในการค้นหาเป็นวันที่ 3 ก็พบ ด.ช.วุฒิชัย เดินโซซัดโซเซเข้ามาในวัด ลักษณะไม่สวมรองเท้า มีบาดแผลถูกแมลงกัดต่อยตามร่างกาย เจ้าหน้าที่ได้รีบทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบนำตัวส่ง รพ.นายูง 

ด.ต.เจริญ กล่าวต่อว่า จากการสอบถาม ด.ช.วุฒิชัย ทราบว่า ไม่ได้เรียนหนังสือ ชอบมาหาของป่ากับชาวบ้าน ครั้งนี้มากับเพื่อนบ้าน 5 คน เพื่อมาหาเห็ดนำไปทำอาหารและขาย แต่ได้เดินพลัดหลงกับชาวบ้านที่มาด้วยกัน โดยหาทางออกไม่เจอ พอตกค่ำก็อาศัยนอนบนต้นไม้ใหญ่ที่ล้ม และเมื่อหิวก็นำเห็ดที่หามาได้ปิ้งกินและดื่มน้ำที่ลำธารประทังชีวิต วันที่สองก็เดินอีกจนรองเท้าขาด ก็เดินเท้าเปล่าไปเรื่อยๆ แต่ไม่พบทางออก กระทั่งค่ำก็นอนและกินเหมือนเดิม จนเช้าวันนี้ได้เดินไปเรื่อยๆ และพบรอยรถไถคาดว่าจะเป็นรอยรถไถของชาวบ้านที่นำมาทำการเกษตร จึงเดินตามรอยรถไถมา และพบวัดป่าหลุบเลา 

นอกจากนี้ ด.ต.เจริญ ยังเปิดเผยอีกว่า พ่อแม่เด็กเล่าว่า ไม่รู้สึกหนักใจ เพราะในชีวิตประจำวัน ด.ช.วุฒิชัย ก็อยู่กับป่า เชื่อว่าสามารถเอาชีวิตรอดได้ เพราะเป็นคนอึด แต่จะอิดโรยเพราะไม่ได้กินข้าวเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์