ไลฟ์สไตล์
100 year

พระอุดรฯเตือนโจรพิเรนทร์ลักตะแกรงเผาผี จี้รีบเอามาคืนวัดไม่งั้นจะเจอดี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 18:45 น.
SHARE

หลวงพี่วัดประดู่คำธเนตรนิมิต เมืองอุดรฯ เตือนโจรพิเรนทร์ลักตะแกรงเผาศพของวัดที่เอาพิงกับต้นไม้หน้าเมรุหายไป ย้ำให้รีบนำมาคืน ไม่เช่นนั้นเจอดีแน่ ตร.เร่งตามสืบคาดคนเอาไปอาจเอาไปทำของขลัง

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ร.ต.อ ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว.(สอบสวน) สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุลักทรัพย์ ภายในวัดประดู่คำธเนตรนิมิต บ้านเซ หมู่ 3 ต.หนองขอนกว้าง จึงรุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

พบพระเขตต์ ถิตวิริโย อาย 46 ปี พระลูกวัด ให้การว่า หลังจากปฏิบัติกิจของสงฆ์เสร็จ ได้นั่งอยู่ข้างกุฏิ ต่อมาได้ยินเสียงรถจักรยานยนต์เข้ามาในวัด จึงหันไปมอง พบคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 35 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีส้ม จำป้ายทะเบียนไม่ได้ มากับเด็กชายอายุประมาณ 10 ปี มีรถเข็นน้ำพ่วงท้ายมาด้วย มาจอดหน้าเมรุ ตนไม่ได้สนใจ เพราะมักจะมีประชาชนขี่รถผ่านเข้าออกประจำ ต่อมาเห็นชายคนดังกล่าวเดินไปยกเอาตะแกรงเผาศพที่พิงต้นไม้หน้าเมรุ 2 แผ่นขึ้นใส่รถเข็นน้ำด้านหลัง แล้วขี่หลบหนีไป ตนวิ่งตามแต่ไม่ทัน จึงแจ้งตำรวจ

"เป็นเหล็กตะแกรง 2 แผ่น น้ำหนักแผ่นละประมาณ 50 กก.เอาไว้สำหรับเผาศพในเมรุ แต่ที่นำออกมาไว้ภายในนอกเมรุ เพราะวัดได้ปรับปรุงซ่อมแซมเมรุ จึงนำตะแกรงออกมาไว้ด้านนอก หากมีพิธีฌาปนกิจศพ ก็จะทำเมรุชั่วคราวกลางลานวัด แล้วนำตะแกรงไปวางรองศพ ทั้งศพคน ศพพระ คนมีวิชาอาคม เผาผีนอกเมรุมาแล้วประมาณ 20 ศพ ส่วนเผาในเมรุนับไม่ถ้วน คนที่มาลักตะแกรงไปให้นำมาคืน เพราะอาจจจะเจอดี มีวิญญาณ หรือผีติดตามไปทวงตะแกรงคืน ชีวิตไม่เป็นสุขแน่นอน" พระลูกวัดประดู่คำธเนตรนิมิต กล่าว

ด้าน นายสุนทร สีชาลู อายุ 51 ปี พยานเห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ตนเป็นพ่อค้าเร่ขายไม้กวาด อาศัยนอนค้างคืนที่ศาลาวัดแห่งนี้ประจำ ขณะที่ตนกำลังกวาดใบไม้ที่ลาดวัด เห็นคนร้ายคาดว่าจะเป็นพ่อลูก ขี่รถจักรยานยนต์มีรถเข็นพ่วงท้าย มาจอดที่หน้าเมรุ แล้วยกตะแกรงเหล็ก ขึ้นรถเข็นที่พ่วงท้าย ก่อนจะขี่รถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ส่วน ร.ต.อ ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว.(สอบสวน) สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี สันนิษฐานว่า คนร้ายที่ก่อเหตุลักตะแกรงเผาผี น่าจะเป็นคนในละแวกใกล้เคียงวัด จึงรู้ว่ามีตะแกรงเหล็กวางอยู่นอกเมรุ อาจจะนำไปทำของขลัง หรือนำไปขายร้านรับซื้อของเก่า จะได้ออกสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะแกรงเผาศพขโมยตะแกรงเผาศพทำของขลังสภ.โนนสูงอุดรธานีลักของวัดวัดประดู่คำธเนตรนิมิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 18:08 น.