ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หินสามวาฬ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชมแสงแรก 1 ก.ค.63 ภายใต้นิวนอร์มอล

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 21:57 น.
  SHARE

  หินสามวาฬ บน ภูสิงห์ จ.บึงกาฬ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชมแสงแรกของวัน 1 ก.ค.นี้ ภายใต้มาตรการนิวนอร์มอล ป้องกันโควิด-19 ระบาด หลังปิดมานานกว่า 3 เดือน

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 ที่ห้องธรรมชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์และป่าดงสีชมพู บ้านโนนทรายทอง หมู่ที่ 8 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นายสุรัตน์ วิเศษลา ผอ.ศูนย์ป่าไม้บึงกาฬ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ปฏิบัติการตรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ ก่อนเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ก.ค. 63 ซึ่งจะถือเป็นการเปิดให้บริการครั้งแรกในรอบกว่า 3 เดือน หลังปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  ผอ.ศูนย์ป่าไม้บึงกาฬ กล่าวว่า สำหรับภูสิงห์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดบึงกาฬ มีจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวทุกคนรู้จัก คือ “หินสามวาฬ” ซึ่งในวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวหลังจากที่ได้ปิดทำการมานาน เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 สำหรับมาตรการนิวนอร์มอลในการป้องกันโรค จะมีการกำหนดจุดคัดกรอง ตรวจวัดไข้ สวมหน้ากากอนามัย แล้วก็มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ก่อนที่จะขึ้นชม “หินสามวาฬ” ในการนั่งรถขึ้นไปท่องเที่ยวก็จะเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ให้มีความปลอดภัย ในการป้องกันเชื้อโรค

  นายสุรัตน์ กล่าวอีกว่า รถโดยสารทุกคันจะมีการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง ก่อนจะรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนภูเขารถแต่ละคันจำกัดจำนวนผู้โดยสารไว้เพียง 5 ที่นั่งเท่านั้น คนขับรถต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อาสาป่าไม้บึงกาฬ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จะคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำต่างๆในพื้นที่ ก็ขอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่จะเข้ามาเยี่ยมชม “หินสามวาฬ” สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีความเป็นธรรมชาติ ของจังหวัดบึงกาฬ

  ด้าน นายสถาพร ปัททุม นักวิชาการป่าไม้ปฎิบัติการ ทำหน้าที่หัวหน้าโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (หินสามวาฬ) จังหวัดบึงกาฬ “ภูสิงห์” นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดบึงกาฬแล้ว สิ่งที่น่าสนใจที่โดดเด่นในเรื่องของหินไม่ว่าจะเป็น “ลานธรรม” ที่จะมีหินรูปเป็นรูปหัวสิงห์ “กำแพงภูสิงห์” จะเป็นหินลายแตกสวยงาม “หินสามวาฬ” ที่เป็นลักษณะที่โดดเด่นของหินอายุ 75 ล้านปีที่มีรูปลักษณะเหมือนปลาวาฬ 3 ตัว “ถ้ำฤาษี” เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นฝั่งโขงมองเห็นริมน้ำโขงมองเห็นฝั่ง สปป.ลาว มองเห็นภูวัว และก็ “สร้างร้อยบ่อ” เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามเป็นลักษณะของหินที่เป็นบ่อน้ำเกิดจากธรรมชาติ

  นอกจากนี้ก็ยังมีจุดที่น่าสนใจเรื่องของพันธุ์ไม้ 3 ประเภท ที่อยู่บนภูสิงห์ ก็คือ ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้ง มีลักษณะเด่น คือ เป็นพันธุ์ไม้ที่ขึ้นบนลานหิน โดยจะมีความสวยงามในช่วงของเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของ “ภูสิงห์” จังหวัดบึงกาฬ.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูสิงห์บึงกาฬเที่ยวบึงกาฬหินสามวาฬโควิด-19มาตรการป้องกันโควิด-19นิวนอร์มอลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้