ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอนแก่นวิทยายน ทดลองเปิดเรียนแบบนิวนอร์มอล ซ้อมการเรียนแบบคุมเข้มโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 16:16 น.
  SHARE

  โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ทดลองเปิดเทอมแบบนิวนอร์มอล ด้วยมาตรการคุมเข้มทางสาธารณสุข เว้นระยะห่าง กำหนดเรียนห้องละ 25 คน พักกลางวันผลัดละ 500 คน คนเป็นไข้-ป่วยโรคทางเดินหายใจ ส่งกลับบ้านทันที


  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2563 ที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ถ.กลางเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายยุทธศาสตร์ กงเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน นำคณะครูเข้าทดสอบระบบการเปิดการเรียนการสอนประจำปีการศึกษา 2563 ภาคเรียนที่ 1 แบบวิถีใหม่ หรือ นิวนอร์มอล (New Normal) ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อซักซ้อมระบบการจัดการเรียนการสอน และการตรวจสอบนักเรียนในทุกระดับชั้นตั้งแต่ที่บ้านของนักเรียนแต่ละคนจนมาถึงโรงเรียนและหลังเลิกเรียน เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) อย่างเข้มงวด

  โดยคณะครูได้ตรวจสอบระบบ การตรวจคัดกรองบริเวณประตูทางเข้าทุกจุดของโรงเรียน ที่ได้จัดให้มีคณะครูและคณะกรรมการนักเรียนตรวจวัดอุณหภูมิของนักเรียน และผู้ที่เข้ามาในโรงเรียนทุกคน พร้อมทั้งมีการกำหนดจุดยืนเพื่อเว้นระยะห่าง การติดสัญลักษณ์ผ่านหากมีการตรวจคัดกรองแล้วเสร็จ การให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งในวันนี้ได้มีการมอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแบบพกพา รวมทั้งหน้ากากอนามัยให้กับนักเรียนทุกคนด้วย

  นายยุทธศาสตร์ กงเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน กล่าวว่า วันนี้ได้มีการทดลองระบบการเปิดการเรียนการสอนด้วยมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยทำการทดสอบการจัดการเรียนการสอน ในระดับชั้น ม.1 – ม.6 ด้วยห้องเรียนตัวอย่างชั้นละ 1 ห้องเรียน ที่เริ่มจากการที่นักเรียนออกจากบ้านที่ต้องกำชับไปยังผู้ปกครอง ห้ามลืมหน้ากากอนามัยโดยเด็ดขาด เมื่อนักเรียนเดินทางมาถึงจะต้องผ่านจุดคัดกรองบริเวณประตูทางเข้า หากผ่านจะเข้าสู่การติดป้ายสัญลักษณ์ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หากไม่ผ่านด้วยอาการมีไข้สูง หรือมีป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ก็จะมีการประสานงานไปยังผู้ปกครองเพื่อรับกลับ หรือส่งตัวไปที่โรงพยาบาลทันที

  ผอ.โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน กล่าวต่อว่า สำหรับการเข้าแถวเคารพธงชาติ ก็จะมีการเว้นระยะห่าง การจัดห้องเรียน ตามที่ระเบียบกำหนดคือห้องเรียนละไม่เกิน 25 คน ซึ่งโรงเรียนฯ ของเราเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ ที่มีนักเรียนในระดับชั้น ม.1 – ม.6 รวมประมาณ 4,600 คน ดังนั้นการเรียนการสอนได้มีการกำหนดการเข้าเรียนในทุกระดับชั้น คือนักเรียนเลขคู่ จะเรียนเฉพาะวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ขณะที่นักเรียนเลขคี่ จะเรียน เฉพาะวันอังคารและวันศุกร์ โดยจะสลับวันกันในแต่ละสัปดาห์ ขณะที่นักเรียนที่ไม่ได้มาเรียนจะต้องเข้าเรียนผ่านระบบออนไลน์ ควบคู่ไปกับนักเรียนที่มาเรียนในชั้นเรียน ซึ่งเท่ากับว่าทุกวันนักเรียนทุกคนจะเข้าเรียนตามตารางการเรียนปกติแต่จะไม่เหมือนกันคือการเรียนในห้องและเรียนแบบออนไลน์

  “ครูผู้สอนในแต่ละรายวิชา จะมีการจับคู่กัน คือเมื่อถึงเวลาสอน 1 คนจะสอนในห้องเรียน และอีก 1 คนจะสอนและติดตามผ่านระบบออนไลน์ ในลักษณะของการมอนิเตอร์นักเรียนในชั้นเรียนไปด้วย ดังนั้น 114 ห้องเรียนของเราจะทำการเรียนการสอนปกติ นักเรียนเข้าเรียนตามรายวิชาที่กำหนด ตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย ตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันครูผู้สอนทุกคนก็มีการอบรมในการตรวจคัดกรอง และเฝ้าระวังอาการของนักเรียน หากพบสุ่มเสี่ยง หรือวิเคราะห์แล้วว่าในระหว่างเรียน มีนักเรียนผิดปกติตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการควบคุมและส่งต่อกับโรงพยาบาลทันทีเช่นกัน” นายยุทธศาสตร์ กล่าว

  ผอ.โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน กล่าวอีกว่า สำหรับข้อห่วงใยของผู้ปกครองในเรื่องของความสะอาดและมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย โรงเรียนได้มีการวางแผนรับมือกับการเปิดภาคเรียนมานานกว่า 1 เดือน ในวันพรุ่งนี้ ( 1 ก.ค.) ในวันพรุ่งนี้ก็จะถึงวันเปิดภาคเรียนแล้วทุกอย่างเราเตรียมการและเตรียมพร้อมอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะกับการติดตั้งอ่างล้างมือในพื้นที่อาคารเรียนและพื้นที่ว่างของโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนนั้นล้างมือบ่อยๆ การกำหนดการใช้โรงอาหารของโรงเรียนวันละ 4 ผลัด ผลัดละ 30 นาที แต่ละผลัดจะมีนักเรียนใช้บริการครั้งละ 500 คน โดยร้านอาหารทุกร้านมีการกำหนระยะห่าง การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันอย่างเรียบร้อย ขณะที่โต๊ะรับประทานอาหารจากเดิมนั่งได้โต๊ะละ 6 คนก็ลดลงเหลือ 4 คน และบางชั้นเรียนนั้นอนุญาตให้รับประทานอาหารกลางวันบนห้องได้ รวมทั้งนักเรียนสามารถสั่งอาหารล่วงหน้า จากเมนูในระบบแอปพลิเคชันของโรงเรียนได้อีกด้วย เพื่อลดความแออัดภายในโรงอาหาร

  นายยุทธศาสตร์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามในการจัดการเรียนการสอนนั้น นอกจากการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน ควบคู่ไปกับการเรียนการสอนแบบออนไลน์ในแต่ละรายวิชาแล้ว บทเรียนทุกวิชา รวมทั้งรายละเอียดในการสอนนั้นก็จะมีการสรุปลงในยูทูบ หรือเว็บไซต์ของโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนนั้นได้ทบทวนรายวิชาที่ตนเองได้เรียนอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โรงเรียนเปิดเทอมโรงเรียนขอนแก่นวิทยายนนิวนอร์มอลยุทธศาสตร์ กงเพชรมาตรการป้องกันโควิด-19ขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้