ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มวิ่งไล่ลุงอุบลฯ จัดกิจกรรมรำลึก 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2563 10:12 น.
  SHARE

  กลุ่มวิ่งไล่ลุงอุบลฯ จัดกิจกรรมรำลึก 88 ปี การปฏิวัติของคณะราษฎร เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2475 ท่ามกลางการอารักขาของ จนท. บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย สะพานที่ข้ามฝั่งแม่น้ำมูล

  ตั้งแต่ 05.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.63 นายฉัตรชัย แก้วคำปอด อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 4 และเป็นแกนนำกลุ่มวิ่งไล่ลุงอุบลราชธานี พร้อมสมาชิกประมาณ 10 คน รวมตัวบริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย สะพานข้ามแม่น้ำมูลฝั่งขาเข้าอำเภอเมืองอุบลราชธานี ทำกิจกรรมรำลึกการปฏิวัติของคณะราษฎรที่เข้ายึดอำนาจ และเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไปเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ และเปลี่ยนรูปแบบการปกครองไปเป็นระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา เมื่อเช้ามืดวันที่ 24 มิถุนายน 2475 มาถึงทุกวันนี้

  ผู้มาร่วมกิจกรรมมีการเขียนข้อความจากคำประกาศของคณะราษฎรที่ก่อการเมื่อ 88 ปี เช่น "ราษฎรทั้งหลาย พึงรู้เถิดว่า ประเทศเรานี้ เป็นของราษฎร" พร้อมกับถือรูปภาพของผู้ก่อการในวันนั้น รวมทั้งภาพของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่หายตัวไปในประเทศกัมพูชา


  เมื่อถึงเวลานายฉัตรชัย เป็นตัวแทนผู้มาชุมนุมอ่านคำแถลงของคณะราษฎรที่เข้ายึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ก่อนจะร่วมกันร้องเพลงชาติ และร่วมกันชู 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้มาชุมนุม จากนั้นจึงพากันแยกย้าย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงมาดูแลรักษาความสงบตลอดช่วงที่ทำกิจกรรม และผู้เข้าร่วมมีการสวมหน้ากาก แจกเจลแอลกอฮอล์ใช้ล้างมือ รวมทั้งมีการทิ้งระยะห่างเพื่อป้องกันไม่ให้ผิด พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ยังมีการประกาศบังคับใช้ควบคุมโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  24 มิ.ย. 2475กลุ่มวิ่งไล่ลุงอุบลราชธานีสะพานเสรีประชาธิปไตยคณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครองประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 08:03 น.